วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซเชียลอาลัย! 'คุณยายฮานาโกะ' ล้ม สวนสัตว์เปิดภาพสุดท้ายก่อนจากกันตลอดกาล

หลังจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ได้โพสต์ข่าวเศร้าลงเฟซบุ๊กว่า "ช้างฮานาโกะ" หรือคุณยายฮานาโกะ ทูตสันถวไมตรีเชือกแรกหลังสงครามโลก 2 ล้มลงแล้วในวัย 69 ปี ที่สวนสัตว์อิโนะคะชิระ กรุงโตเกียว ล่าสุดเว็บไซต์ tokyo-zoo.net ของสวนสัตว์อิโนะคะชิระ ได้เผยแพร่ภาพสุดท้ายของช้างฮานาโกะ ระบุว่า ห้วงนาทีสุดท้ายของชีวิต ฮานาโกะได้ล้มลงนอน มันพยายามดันตัวเองให้ลุกขึ้น จนกระทั่งเวลา 03.04 น. (ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น) ผู้ดูแลยืนยันว่ามันสิ้นใจแล้ว ซึ่งทางสวนสัตว์ได้จัดวางดอกไม้ พร้อมกับเขียนข้อความไว้อาลัยให้กับฮานาโกะบริเวณด้านหน้าส่วนจัดแสดงช้างด้วย

ทั้งนี้ ชาวไทยและชาวญี่ปุ่นที่ทราบข่าวนี้รู้สึกเศร้าเสียใจ ต่างพากันโพสต์อาลัยทั้งภาพและคลิปวิดีโอระลึกถึงฮานาโกะครั้งยังมีชีวิต อย่างคลิปนี้โพสต์โดยผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่น เขียนเล่าว่านี่คือภาพความทรงจำเมื่อ 10 ปีก่อน เก็บไว้อยู่ในกล้องดิจิตอล สมัยฮานาโกะยังใช้งวงจับสายยางขึ้นมาดื่มน้ำเองได้


ส่วนชาวญี่ปุ่นอีกรายโพสต์คลิปวิดีโอสุดท้ายที่เขาบันทึกไว้ได้ พร้อมกับเขียนขอบคุณช้างไทยที่ทำให้คนญี่ปุ่นมีความสุขตลอดมา

สำหรับ "ช้างฮานาโกะ" เป็นช้างไทยเชือกแรกที่ถูกส่งมาเป็นทูตสันถวไมตรีจากไทยสู่ญี่ปุ่น เดิมชื่อ "พังคชา" เจ้าของซึ่งเป็นชาว จ.ตาก ได้ส่งไปญี่ปุ่นตั้งแต่อายุ 2 ปี เพื่อเป็นของขวัญให้เด็กๆ หลังประเทศญี่ปุ่นแพ้สงครามในปีคริสตศักราช 1949 นอกจากนี้มันยังเป็นช้างไทยเพศเมียที่มีอายุมากที่สุดในญี่ปุ่น และถือเป็นช้างไทยตัวแรกของญี่ปุ่นหลังสงครามโลก จึงเป็นที่รักของชาวญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน

สวนสัตว์อิโนะคะชิระ ประเทศญี่ปุ่น เผยภาพสุดท้าย "คุณยายฮานาโกะ" ด้านชาวเน็ตเศร้าโพสต์อาลัยภาพวันวานที่ฮานาโกะเคยแสดงความน่ารักให้ชม 28 พ.ค. 2559 13:15 28 พ.ค. 2559 13:21 ไทยรัฐ