วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ด่านช่องอานม้าไทย-กัมพูชาคึกคัก! พ่อค้า-แม่ค้า แห่ซื้อเห็ดเผาะโลละ 100

ด่านช่องอานม้าไทย-กัมพูชาคึกคัก! พ่อค้า-แม่ค้า แห่ซื้อเห็ดเผาะโลละ 100

  • Share:

ตลาดชายแดนช่องอานม้าคึกคัก! พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา แห่นำ "เห็ดเผาะ" มาขายให้กับบรรดาพ่อค้าชาวไทย เพียงกิโลฯ ละ 100-120 บ. คนไทยที่มารอซื้อ เผย สามารถนำไปขายต่อทำกำไรอีกเท่าตัว ระบุ 1 ปีมีครั้ง คนอีสานจึงนิยมรับประทาน ...

วันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด่านการค้าชั่วคราวช่องอานม้า ต.โซง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา มีประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยเป็นจำนวนมากกว่า 1 พันคน มายืนรอบริเวณประตูรั้วลวดหนามหน้าด่าน ที่เจ้าหน้าที่ทำการปิดไว้ เพื่อรอเวลาที่จะเปิดประตูเข้าไปซื้อของป่าในฝั่งชายแดนกัมพูชา หลายรายต่างนำเอาถุงพลาสติกขนาดใหญ่ กระสอบปุ๋ย หรือแม้แต่ตาชั่งมาด้วย

เมื่อถึงเวลา 10.00 น. ซึ่งเป็นเวลาเปิดด่าน เมื่อเจ้าหน้าที่เก็บลวดหนามเปิดล็อกประตูที่ปิดอยู่ออก ประชาชนชาวไทยที่ยืนรออยู่นั้น ต่างเดินเท้ามุ่งหน้าเข้าไปยังตลาดฝั่งประเทศกัมพูชา ที่ห่างจากชายแดนไทยเข้าไปประมาณ 100 เมตร เพื่อเลือกซื้อเห็ดเผาะ ที่ชาวกัมพูชาต่างนำมาวางขายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเห็ดเผาะเป็นเห็ดป่าหายาก จะออกเพียงปีละครั้งในช่วงปลายเดือนเมษายน–พฤษภาคม ซึ่งเห็ดเผาะเป็นเห็ดที่มีขนาดเล็ก เกิดในป่าที่เป็นดินโคก หรือดินที่เป็นดินเหนียวปนหินดินแดง ชาวอีสานชอบนำมาทำอาหารประเภทแกงหรือคั่ว

นางหนูแดง ศิริบุตร อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68/1 หมู่ 9 บ้านโคกน้อย ต.บ้านตูม อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี หนึ่งในชาวบ้านที่มารอด่านเปิด เผยว่า ตนมาเลือกซื้อเห็ดเผาะจากชาวกัมพูชา เพื่อนำไปขายต่อทำกำไร ซึ่งเห็ดเผาะชาวอีสานจะนิยมรับประทานกันมาก และเป็นเห็ดที่หายาก กินอร่อย มีปีละครั้งเท่านั้น โดยตนเริ่มมารับซื้อเห็ดเผาะที่ฝั่งกัมพูชา ทางช่องอานม้านี้ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา เริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 400 บาท สามารถนำไปขายได้กำไรถึงเท่าตัว ต่อมาเห็ดเผาะเริ่มมีปริมาณมากขึ้น ปัจจุบันเห็ดเผาะที่นี่จึงราคาลดลง เหลือกิโลกรัมละ 100-120 บาท แต่สามารถนำกลับไปขายต่อทำกำไรได้อีก 2-3 เท่าตัว แต่ละวันตนเดินทางมารอข้ามด่านเข้าไปซื้อเห็ดเผาะออกมาขายวันละ 200-300 กิโลกรัม สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดีในช่วงนี้

สำหรับตลาดการค้าชายแดนช่องอานม้าแห่งนี้ มีการเปิดให้ชาวไทยและกัมพูชาข้ามไปมาเพื่อซื้อขายสินค้ากันทุกวัน โดยทางฝั่งไทย จะมีตลาดนัดในทุกวันอังคารและพฤหัสบดี สินค้าที่ขายกันส่วนใหญ่จะเป็นพืชผลทางการเกษตร อาหารป่าตามฤดูกาล แต่ในช่วงนี้การซื้อขายเห็ดเผาะ ถือว่าทำให้ปริมาณการค้าขายชายแดนตรงจุดนี้คึกคักเป็นอย่างมาก วันละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยแต่ละรายที่ข้ามไปซื้อเห็ดเผาะของชาวกัมพูชากลับเข้ามายังฝั่งไทยคนละตั้งแต่ 100 กิโลกรัม จนถึง 1,000 กิโลกรัม บางรายต้องจ้างแรงงานรถเข็นของชาวกัมพูชาให้เข็นเห็ดเผาะข้ามมาส่งคนละหลายเที่ยว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้