วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' เฮ! ได้สิทธิเดินทาง ตปท.คืน หลัง คสช. ยกเลิกห้าม

"พิชัย นริพทะพันธุ์" ดีใจ ได้สิทธิการเดินทางต่างประเทศคืน พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาล-คสช. ปฏิบัติตามกฎบัตรสหประชาชาติในทุกเรื่อง ...

วันที่ 28 พ.ค.59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ รัฐบาล และ คสช. มีคำสั่งอนุญาตให้นักการเมืองเดินทางต่างประเทศได้โดยไม่ต้องขออนุญาต ยกเว้นบุคคลที่มีคดีติดตัว โดยบอกว่า รู้สึกดีใจที่ได้สิทธิในการเดินทางต่างประเทศกลับมา เพราะสิทธิในการเดินทางของบุคคลเป็นสิทธิตามกฎบัตรสหประชาชาติ การถูกจำกัดสิทธิเป็นเวลากว่า 2 ปีทำให้ไม่สะดวก และบางครั้งก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทาง โดยเฉพาะตั้งแต่ออกมาจากการถูกปรับทัศนคติครั้งที่ 7 เป็นเวลา 7 วัน เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ปีที่แล้ว ได้ขออนุญาตเดินทางไปหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเลย แม้จะได้รับเชิญจากสมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐฯ และองค์กรที่น่าเชื่อถือของสหรัฐฯ และยุโรป ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้ที่ตนจะไปพูดอะไรให้ประเทศเสียหาย

ทั้งนี้ หวังว่ารัฐบาลและ คสช. จะปฏิบัติตามกฎบัตรสหประชาชาติในทุกเรื่อง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยต้องเสียหายไปมากกว่านี้ และอาจจะถูกมาตรการลงโทษต่างๆ จากสหประชาชาติ และจากประชาคมโลกได้ ซึ่งรวมถึงสิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญได้อย่างเต็มที่ก่อนลงประชามติ

"พิชัย นริพทะพันธุ์" ดีใจ ได้สิทธิการเดินทางต่างประเทศคืน พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาล-คสช. ปฏิบัติตามกฎบัตรสหประชาชาติในทุกเรื่อง ... 28 พ.ค. 2559 11:28 28 พ.ค. 2559 12:38 ไทยรัฐ