วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 29/05/59

นัมเบอร์วันคิดส์ วันนี้ เป็น 5 สาวน้อยจาก ทีมดุริยกวีศิลป์ ได้แก่ ด.ญ.นฤทัย เรืองไพศาล, น.ส.อรปภา ทีปสิริลาภวัต, ด.ญ.ปราญชลี แซ่หลี, ด.ญ.พรชนก พงศ์พิสุทธิ์วณิช และ ด.ญ.อภิชญา อภิชาตพงศธร ซึ่งคว้าแชมป์การประกวดร้องเพลงจากเวที กิจกรรม “ลมหายใจไร้มลทิน” ประเภทหมู่ ระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา (ปวช.) ปี 2558 โดยส่งตัวแทน 2 คน มาโชว์พลังเสียงสดๆ ชนิดไร้เสียงดนตรีประกอบถึงที่สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อเชิญชวนพี่ๆ เพื่อนๆ และน้องๆ ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดปี 2559

“มายมิ้นท์” อภิชญา อภิชาตพงศธร ซึ่งคว้าตำแหน่งชนะเลิศถึง 2 ประเภทคือประเภทเดี่ยวและประเภทหมู่ ระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา (ปวช.) บอกว่า “เมื่อทราบว่าได้รางวัลชนะเลิศถึง 2 ประเภท ก็ภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ มองว่าเวทีนี้ไม่เหมือนการประกวดทั่วไปเพราะในเนื้อเพลง “ด้วยลมหายใจที่ไร้มลทิน” ซึ่งเป็นเพลงประกวดนั้นมีคุณธรรมสอดแทรกอยู่ด้วย ส่วนสิ่งที่ได้จากการร้องเพลงคือ การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การกล้าแสดงออก และยังได้ฝึกการทำประโยชน์ให้สังคมอีกด้วย”

พรชนก พงศ์พิสุทธิ์วณิช “เบลส” เสริมว่า “ส่วนตัวที่สมัครประกวดเพราะชอบเนื้อเพลง โดยเฉพาะท่อนฮุกที่ว่า “ฉันคือคนรุ่นใหม่ใสสะอาด คือคนสะอาดคนใฝ่เรียนรู้...” ซึ่งจะพยายามทำตัวให้ได้ตามเนื้อเพลงที่ร้อง สำหรับสิ่งที่ได้จากการประกวดคือ ความกล้าแสดงออก ความมีวินัย และที่สำคัญคือความสามัคคีกับเพื่อนๆในทีม เพราะเราต้องร่วมกันฝึกฝน ทั้งคุณครูยังสอนให้เข้าใจความหมายของคำว่า ซื่อสัตย์ สุจริต เพื่อให้ทุกคนปฏิบัติตาม และเนื้อเพลงยังสอนให้คนไทยร่วมมือกันต่อต้านความไม่ซื่อสัตย์และสิ่งไม่ดี เพื่อประเทศชาติจะได้พัฒนาและเต็มไปด้วยคนดี และชี้ให้เห็นว่า ความซื่อสัตย์สุจริตจำเป็นต่อชีวิตคนเรา ทั้งในการเรียนและในการทำงาน”

2 สาวยังส่งเสียงหวานฝากด้วยว่า “อยากให้เยาวชนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิลมหายใจไร้มลทิน ซึ่งจะสร้างเครือข่ายเยาวชนที่มีจิตสำนึกแห่งความซื่อสัตย์สุจริต ผ่าน 5 ประเภทการประกวด ได้แก่ การเขียนเรียงความ การร้องเพลง การวาดภาพ การทำต้นฉบับนิทาน และการสร้าง สรรค์กิจกรรมรณรงค์เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต โดยสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและรายละเอียดที่www.lomhaijai.org หรือ www.dcy.go.th และ http://www.facebook.com/lomhaijaimotorexpo”.

28 พ.ค. 2559 10:49 28 พ.ค. 2559 10:49 ไทยรัฐ