วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 29/05/59

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆไปทำความรู้จักกับชาวพม่า หรือชาวเมียนมาในปัจจุบัน ในนิทรรศการ “พม่าระยะประชิด” ที่ห้องนิทรรศการชั่วคราว มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ ครับ

นิทรรศการชุดนี้จัดออกมาในรูปแบบของการจำลอง เกสต์เฮาส์ ซึ่งก่อนเข้าชม น้องๆ จะได้รับกุญแจจากพนักงานต้อนรับชาวพม่าหน้าเกสต์เฮาส์แห่งนี้ครับ เพื่อให้น้องๆ ได้ใช้แทนแว่นตาสำหรับอ่านข้อความในนิทรรศการบางส่วนได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งเปรียบเสมือนการไขประตูด้านภาษา เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันนั่นเองครับ ในการ ตะลุยนิทรรศการนี้ พี่ม้ามังกร ขอใช้คำว่า พม่า ตามชื่อ ที่ใช้จัดนิทรรศการนะครับ

ส่วนแรกที่น้องๆเห็นคือ ปฏิทินเวลาระหว่างประเทศไทยกับพม่า ซึ่งจะเล่าถึงข้อมูลเบื้องต้นของทั้ง 2 ประเทศ โดยเริ่มจากปี 2531 หรือปี ค.ศ.1988 ซึ่งเป็นช่วงที่ไทยประกาศเป็นเสือเศรษฐกิจตัวที่ห้าแห่งเอเชีย มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง แต่ขาดแคลนแรงงาน เพราะคนไทยไม่นิยมทำงานที่มีลักษณะ 3 D คือ งานยาก Difficult งานอันตราย Dangerous และงานสกปรก Dirty ขณะที่ประเทศเพื่อน บ้านของเราเกิดเหตุนองเลือดในประเทศ ประชาชนหลบหนีออกนอกประเทศ บางส่วนเข้ามาทำงานในเมืองไทย จากวันนั้นจนถึงวันนี้ประเทศไทยมีแรงงานชาวพม่าที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายไม่น้อยกว่า 9 แสนคน

ถัดมาเป็นเรื่องราวที่เล่าถึงการเดินทางข้ามประเทศจากพม่าเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งหลายคนต้องเดินเท้าข้ามภูเขา ข้ามป่า บางส่วนต้องแออัดยัดเยียดกันมาในรถบรรทุก บ้างก็นั่งแพข้ามแม่น้ำมา กว่าจะเข้ามาทำงานได้ในประเทศไทย จากนั้น เป็นการเล่าถึง “ความฝัน” ของแรงงานพม่า ที่เข้ามาทำงานในไทย ซึ่งในอดีตบางส่วนหนีภัยการเมือง บางส่วนก็เข้ามาทำงานหาเงินส่งกลับไปให้พ่อแม่หรือส่งลูกเรียน หรือมาเรียนในไทยเพราะเชื่อมั่นในระบบการศึกษา

คราวนี้หันมาดูการใช้ชีวิตของแรงงานชาวพม่ากันบ้าง โดยมีการจำลองห้องนอน แบบเสื่อผืนหมอนใบของแรงงาน และส่วนใหญ่จะเช่าห้องพักร่วมกันเพื่อประหยัดค่าเช่าบ้าน ในส่วนนี้ น้องๆจะเห็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น เส้นผมแม่ ล็อกเกตพ่อแม่ ซึ่งหากแรงงานคิดถึงพ่อแม่เมื่อใดก็จะหยิบขึ้นมาดู หรือของประจำตัวแรงงาน คือ ปิ่นโต ซึ่งหากมีเครื่องหมายแสดงว่า made in Thailand ด้วยแล้วจะยิ่งถูกใจชาวพม่าถึงขนาดไม่ยอมแกะออกเลยทีเดียว ของอีกชิ้นที่ขาดไม่ได้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสาวพม่าคือ ทานาข่า ทั้งแบบเป็นท่อนไม้ หรือแปรรูปแล้วเป็นแป้งฝุ่น

ถัดมาจะเป็นจุดที่แสดงถึงสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวพม่า นั่นคือศาสนาพุทธ ซึ่งในที่พักของชาวพม่า จะพบว่า “หิ้งพระ” จะเป็นส่วนที่มีการประดับประดามากที่สุด มีทั้งพระพุทธรูป หรือภาพถ่ายพระพุทธรูป หรือเจดีย์สำคัญในเมืองพม่าครับ.

พี่ม้ามังกร

28 พ.ค. 2559 10:41 28 พ.ค. 2559 10:41 ไทยรัฐ