วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัยโจ๋ วท.มีนบุรี โชว์พาวประกอบรถโดยสารไทย "ฝีมือชน คนสร้างชาติ"

โดย นิสิตา

“อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ” ...

สโลแกนใหม่ที่ “บิ๊กหนุ่ย” พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ให้ใช้เรียกขานเด็กอาชีวะ และถือว่าเป็นสโลแกนที่ไม่ผิดไปจากความจริง เพราะอาชีวศึกษาเป็นแรงงานฝีมือที่เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาประเทศ ทั้งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน

รัฐบาลภายใต้การนำของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงเดินหน้า “โครงการสานพลังประชารัฐ” เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งและเป็นพลังหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

โครงการสานพลังประชารัฐเพื่ออุตสาหกรรมการประกอบรถยนต์โดยสารไทย ของวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี เป็นหนึ่งในโครงการสานพลังประชารัฐที่สร้างความร่วมมือกับผู้ประกอบการพัฒนาการผลิตหรือประกอบรถโดยสารขนาดใหญ่ โดยอาศัยสมรรถนะของนักศึกษาอาชีวะ

เชื่อมั้ย??? ว่าเด็กอาชีวะที่สังคมยังคงติดตากับภาพ “นักเรียน-นักเลง” ฝึกฝนประสบการณ์จนสามารถประกอบรถยนต์โดยสารขนาดใหญ่ เสร็จภายในเวลา 5 ชั่วโมงต่อคัน “นิสิตา” ท้าพิสูจน์กับตามาแล้ว

เมื่อกลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา วิทยาเทคนิคมีนบุรี นำทัพโดย อาจารย์อรรถพล สังขวาสี ผอ.วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี เปิดตัวทีมนักศึกษามือประกอบรถยนต์โดยสาร พร้อมโชว์การประกอบรถยนต์โดยสารขนาดใหญ่ที่แคล่วคล่องว่องไวไม่ผิดช่างมือโปรจนทุกคนทึ่งในฝีมือ ระหว่างลูกศิษย์กำลังลงมือ อาจารย์อรรถพล เปิดประเด็นว่า “โครงการนี้เป็นหนึ่งใน Road map ของ Excellent Model School ซึ่งได้ร่วมมือกับ บริษัท โกลเด้นดราก้อน จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรถยนต์โดยสาร เป็นผู้สนับสนุนการอบรม การฝึกงาน แก่บุคลากรและนักศึกษา จนประสบความสำเร็จสามารถประกอบรถยนต์โดยสารขนาดใหญ่ได้อย่างน้อยวันละ 2 คัน หรือ 80 คันต่อเดือน”

หลังปล่อยให้น้องๆแสดงศักยภาพสักพัก “นิสิตา” ก็คว้าตัว 3 หนุ่ม 2 สาวนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ชั้นปีที่ 2 ที่เข้าร่วมโครงการ มาบอกเล่าความรู้สึก เริ่มจาก ยูซุป...นวมินทร์ วันหมัด นักศึกษาแผนกวิชาช่างไฟฟ้า ยิงตรงประเด็นว่า “หลายคนคงกังขาในการประกอบรถยนต์โดยสารว่านักศึกษาทำจะมีคุณภาพจริงหรือ เรื่องนี้การันตีได้เพราะผู้ประกอบการดำเนินการตามข้อกำหนดทางเทคนิคยานยนต์ของสหประชาชาติ จึงทำให้สถานศึกษาได้รับความเชื่อมั่นจากสถานประกอบการว่านักศึกษา วท.มีนบุรี มีความรู้จริงและลงมือทำได้”

ป๊อป...ลัทธวิทย์ อวยพรส่ง นักศึกษาแผนกวิชาเมคคาทรอนิกส์ บอกว่า “ผมมีความภาคภูมิใจที่เป็นนักศึกษาอาชีว ศึกษาระบบทวิภาคีและได้มีโอกาสเข้าไปฝึกงานในสถานประกอบการ มีโอกาสใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในเชิงพาณิชย์ ซึ่งผลงานที่พวกเราประกอบชิ้นส่วนขึ้นได้รับการยอมรับจากสังคม และฝีมือการทำงานได้มีการวัดประเมินผลการเรียนตามมาตรฐานวิชาชีพ อีกทั้งมีรายได้จากการฝึกงานเพิ่มขึ้น”

มารุต เหมศิริ หรือ มารุต นักศึกษาแผนกวิชาช่างไฟฟ้า รับช่วงต่อว่า “เป็นโครงการที่ดีเพราะเป็นการสร้างโอกาสที่ดีในการพัฒนาขีดความสามารถของนักศึกษา ที่สำคัญช่วยยกระดับคุณภาพวิชาชีพของเด็กอาชีวะ ทำให้สามารถสร้างงานสร้างรายได้ และเป็นการสร้างกำลังคนที่มีคุณภาพให้กับประเทศชาติ และยังสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างประเทศอีกด้วย”

ตามมาด้วยสาวเก่งในทีม ไอย์...อมินต์ตา ทองย้อย นักศึกษาแผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์ บอกถึงประโยชน์ที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการว่า “เป็นการฝึกประสบการณ์ที่ดีมากสำหรับนักศึกษา เพราะพวกเราได้เรียนรู้และสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ขั้นตอนการประกอบรถยนต์ที่ล้ำสมัย ซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์ความรู้มาก่อนและคงเป็นประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้ในห้องเรียน ที่สำคัญได้พัฒนาขีดความสามารถของตนเอง จนทำให้มีรายได้ที่สูงขึ้น”

ปิดท้ายด้วย สุวรรณา ดุจพันธ์ หรือ ป๊อป นักศึกษาแผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์ บอกว่า “ตอนเข้ามาเรียนในวิทยาลัยใหม่ๆยังไม่เข้าใจว่าอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ เป็นยังไง แต่เมื่อได้มาฝึกในสถานประกอบการ ได้เจอของจริงและได้ลงมือทำจริงๆ จึงเข้าใจคำดังกล่าว และมั่นใจว่าเมื่อจบการศึกษาไปแล้ว พวกเราจะเป็นผู้รู้จริง เป็นผู้ทำได้จริง และมีศักยภาพในการผลิตหรือประกอบรถยนต์โดยสารขนาดใหญ่ได้”

ดูจากฝีมือและความมุ่งมั่นของน้องๆ รวมทั้งประสบการณ์จริงที่ได้รับการบ่มเพาะจากผู้ประกอบการในโครงการสานพลังประชารัฐแล้ว เชื่อได้ว่าเด็กอาชีวะจะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศชาติ.

สมกับโลแกน “อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ” อย่างไม่ต้องสงสัย!!!

นิสิตา

28 พ.ค. 2559 10:37 28 พ.ค. 2559 10:37 ไทยรัฐ


advertisement