วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“จักรทิพย์”นำทีมภาค7 รวบมืองัดเซฟธนาคาร

เป็นคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 7 ปิดลงได้ด้วยเทคนิคการสืบสวน ภายใต้การควบคุมทีมของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่เติบโตมาจากสายนักสืบมือปราบ

ทันทีที่รับแจ้งเหตุจาก สภ.ชะอำ เมื่อวันที่ 8 พ.ค. เวลาประมาณ 21.00 น. ต่อเนื่องวันที่ 9 พ.ค. เวลาประมาณ 03.00 น. ว่า มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนงัดเข้าไปภายในธนาคารกรุงเทพ สาขาย่อยริมหาดชะอำ

คนร้ายใช้อุปกรณ์ตัดแก๊สตัดตู้นิรภัยภายในธนาคารแล้วลักเอาทรัพย์สินเป็นเงินสกุลไทยและต่างชาติทั้งหมดไป รวมเป็นเงินกว่าสิบล้านบาท พล.ต.อ.จักรทิพย์ สั่งให้ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี และ พล.ต.ต.สมชาย รัก-เสนาะ ผบก.สส.ภ.7 สืบสวน หาตัว และจับกุมคนร้ายให้ได้

เนื่องจากในหลายพื้นที่มีคดีในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นบ่อยครั้ง หากจับกุมไม่ได้คนร้ายอาจจะก่อคดีในลักษณะนี้อีกในจุดต่างๆเพิ่มขึ้น อีกทั้งเป็นคดีที่ประชาชนทั่วไปให้ความสนใจ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ให้ พล.ต.ต.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รอง ผบช.ภ.7 ซึ่งรับผิดชอบดูแลงานสืบสวน และ บก.สส.ภ.7 ดำเนินการสืบสวน ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุในทันที ซึ่งการเข้าตรวจที่เกิดเหตุของนักสืบที่มีประสบการณ์อยู่ในชุดสืบสวนคดีสำคัญ ตร.อย่าง พล.ต.ต.สุทธิพงษ์ ทำให้ขมวดปมกลุ่มคนร้ายแคบเข้า

คนร้ายน่าจะรู้สภาพพื้นที่ภายใน และภายนอกของธนาคารที่เกิดเหตุเป็นอย่างดี เนื่องจากสถานที่เกิดเหตุเป็นห้องแถวห้องที่สองจากริมติดกับร้านขายไอศกรีม ร้านปิดเวลา 22.00 น. และไม่มีผู้พักอาศัยอยู่บนชั้น 2 และชั้น 3 เช่นเดียวกับธนาคาร

คนร้ายใช้เส้นทางบันไดด้านหลังของร้านไอศกรีมขึ้นไปบนดาดฟ้าของตึกแล้วปีนข้ามไปบนดาดฟ้าของธนาคารที่เกิดเหตุลงมายังชั้นที่เป็นธนาคารทางด้านหลังตรงที่เก็บตู้นิรภัยของธนาคาร ทำลายผนังใกล้กับจุดเก็บตู้นิรภัย ซึ่งเป็น ผนังแผ่นยิปซัม ไม่ผ่านด้านประตูที่เป็นเหล็ก ลากตู้นิรภัยของธนาคารเข้าด้านใน

คนร้ายน่าจะรู้ว่ามีกล้องวงจรปิดและสัญญาณจับความเคลื่อนไหวอยู่บริเวณหน้าตู้นิรภัย หากเป็นบุคคลภายนอกหรือบุคคลทั่วไป คนร้ายน่าจะออกมาหน้าตู้นิรภัย และกล้องวงจรปิด พร้อมสัญญาณเตือนภัยต้องตรวจสอบพบและดังตั้งแต่ในครั้งแรก แต่หลังคนร้ายเจาะตู้นิรภัยสำเร็จ กลับทำให้สัญญาณเตือนภายในธนาคารที่เกิดเหตุดังขึ้น พร้อมทั้งออกมาแสดงตัวให้กับกล้องวงจรปิดจับภาพได้ ทั้งที่คนร้ายสามารถออกไปได้อย่างง่าย และไม่มีสัญญาณใดตรวจสอบพบ

เป็นข้อสันนิษฐานของชุดสืบสวน คนร้ายอาจสร้างสถานการณ์เบี่ยงเบนให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นบุคคลภายนอก หรือเป็นบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับบุคคลในธนาคาร แต่คนร้ายน่าจะเป็นผู้ที่รู้จุดต่างๆเป็นอย่างดี

หลังได้รับรายงานเบื้องต้นได้เรียกประชุมชุดสืบสวน พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้ตั้งประเด็นสืบสวน 4 เรื่องไว้ตั้งแต่แรก 1.เป็นคนใน 2.คนในร่วมกับคนนอก 3.คนในพื้นที่ที่มีความคุ้นเคยอยู่บริเวณนั้น 4.เรื่องส่วนตัว เพราะแนวทางสืบสวนคนร้ายน่าจะเป็นผู้ที่รู้จุดต่างๆเป็นอย่างดี

สั่ง บก.สส.ภ.7 ช่วยกัน “ลงแขก” ตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องกับธนาคารที่เกิดเหตุทั้งหมด ทั้งผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างเร่งด่วน ตรวจประวัตินักโทษเรือนจำที่พ้นโทษออก

เนื่องจากเชื่อว่า คนร้ายต้องมาสำรวจและดูที่เกิดเหตุก่อนวันเกิดเหตุ อีกทั้งในคดีนี้คนร้ายได้ใช้ยานพาหนะรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ ตอนครึ่ง สีบรอนซ์ รุ่นไฮเลนเดอร์ ปี 2006-2007 ใช้เข้าและหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ มีกล้องวงจรปิดจับภาพรถยนต์สีและรุ่นดังกล่าวไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนไว้ได้อย่างชัดเจน

เป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ในการติดตามตัวผู้กระทำความผิด

ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบเส้นทางการขับขี่รถของคนร้ายทั้งก่อนและหลังเกิดเหตุในคดีนี้ โดยเฉพาะเส้นทางการหลบหนีพบว่า ใช้เส้นทางเข้าในบริเวณใกล้กับบ้านของ นายวิชุกร หรือตั้ม สุดถนอม ซึ่งเป็นลูกจ้างของธนาคารกรุงเทพ สาขาชะอำ ซึ่งเป็นสาขาหลักของธนาคารที่เกิดเหตุ

มีหน้าที่ขับรถ ผจก.ธนาคารกรุงเทพ สาขาชะอำ ตรวจสอบนายวิชุกร มีรถยนต์เช่นเดียวกับที่คนร้ายในคดีนี้ใช้ และมีรูปร่าง ลักษณะการแต่งกายพร้อมทั้งบุคลิก ทุกอย่างตรงกับคนร้ายซึ่งก่อเหตุในคดีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้สั่งให้ชุดสืบสวนติดตามพฤติกรรมพบว่าหลังก่อเหตุนายวิชุกรใช้จ่ายฟุ่มเฟือยผิดปกติ

สั่งให้ บช.ภ.7 และ บก.สส.ภ.7 เร่งรัดดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน และเสนอต่อศาลจังหวัดเพชรบุรีขออนุมัติหมายจับนายวิชุกร พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้ลงพื้นที่สอบสวนผู้ต้องหา พร้อมทั้งตรวจค้นบ้านเลขที่ 17 ถ.คลองเทียน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นที่อยู่ตามทะเบียนของนายวิชุกร พบเงินสดเป็นธนบัตรรัฐบาลไทยชนิดต่างๆบรรจุอยู่ในถุงดำ 2 ถุง ฝังดินไว้บริเวณหลังบ้าน

ตรวจนับรวมประมาณ 1,957,020 บาท และพบเงินสกุลต่างประเทศหลายสกุล คิดรวมเป็นมูลค่าประมาณ 801,134 บาท ซุกซ่อนอยู่บนฝ้าเพดานภายในบ้าน ตรวจค้นบ้านเลขที่ 988/46 ถ.พุหวาย ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นที่พักของนายวิชุกรกับภรรยาและบุตร พบเงินสด 1,000,000 บาท ซุกซ่อนอยู่ที่โอ่งด้านหน้าบ้านภายในบริเวณบ้าน และทองคำแท่ง น้ำหนักรวม 40 บาท ซุกซ่อนอยู่บนฝ้าเพดานภายในบ้าน และพบเงินสดอีก 1,000,000 บาท อยู่ในตู้นิรภัยภายในบ้าน

ปิดคดีได้ครบ ผู้ต้องหา ทรัพย์สินของกลาง ตามประเด็นสืบสวนที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรก

นายวิชุกรรับว่าเงินสดและทองคำดังกล่าวเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการเข้าไปลักทรัพย์ในธนาคารที่เกิดเหตุ เป็นผู้ลงมือลักทรัพย์เอง เพราะมีความขัดแย้งผู้จัดการ ต้องการให้ผู้จัดการถูกไล่ออก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า “คดีลักตู้เอทีเอ็ม ลากตู้เอทีเอ็ม หรือเข้าไปลักทรัพย์ชิงทรัพย์ธนาคาร ร้านทอง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ย้ำว่าเมื่อเกิดเหตุต้องจับกุมให้ได้เป็นคำสั่งการปกติ แต่คดีเหล่านี้เป็นคดีเกี่ยวกับทรัพย์สิน ประชาชนทั่วไปสนใจถือว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ลักทรัพย์ธนาคารยอดเงินจำนวนมาก ถือเป็นคดีอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ ตั้งแต่เกิดเหตุได้สั่งสืบสวนภาค 7 บก.ภ.จ.เพชรบุรี สืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุตลอด 2 อาทิตย์ นำไปสู่การจับกุมคนร้ายได้ในที่สุด ได้ทุ่มกำลังตำรวจสืบสวน เชื่อว่าเป็นคนในได้นำประวัติพนักงานธนาคาร ประสานเรือนจำตรวจสอบประวัตินักโทษที่พ้นคดีออกมา ใช้ข้อมูลเทคนิคในการสืบสวน”

“เนื่องจากได้ลักษณะคดีที่น่าเชื่อว่าเป็นการลงมือกระทำคนเดียว ค่อนข้างลำบาก ยากต่อการหาพยานหลักฐานไปสู่การจับกุม ขอหมายจับจากศาลไปถึงจับกุม ตำรวจเองได้เร่งรัดทุกวันจนได้มาซึ่งพยานหลักฐานสำคัญเกี่ยวข้องวันเวลาเกิดเหตุจนมั่นใจว่าเป็นผู้ต้องสงสัยทำการลักทรัพย์เงินของธนาคารกรุงเทพ ก่อนหน้ารู้ตัวผู้ต้องสงสัยเฝ้าติดตามพฤติกรรมการใช้เงิน เชื่อว่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เข้ามาพักโรงแรมหรูในกรุงเทพฯ ขณะนั้นเชื่อ 80 เปอร์เซ็นต์เป็นคนใน ได้เรียกประชุมสรุปคดี ถ้าผู้ต้องหาเกี่ยวข้องชัดเจนไปขอศาลออกหมายจับนายวิชุกร หรือตั้ม สุดถนอม หลังได้หมายศาลได้เข้าควบคุมผู้ต้องหา ซึ่งรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือลักทรัพย์ธนาคาร ทำเพียงคนเดียว เนื่องจากขัดแย้งผู้จัดการ ต้องการให้ผู้จัดการถูกไล่ออก แต่อย่างไรก็ตาม ลักษณะประเภทนี้อยากขอประชาสัมพันธ์ให้เป็นอุทาหรณ์ว่า คดีลักษณะแบบนี้อย่างไรก็แล้วแต่ร้อยละ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ตำรวจคลี่คลายคดีนำไปสู่การจับกุม”

เป็นอีกคดีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ สวมวิญญาณนักสืบสวนลงมาคุมคดีเอง.

ทีมข่าวอาชญากรรม

28 พ.ค. 2559 09:43 28 พ.ค. 2559 09:47 ไทยรัฐ