วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ลูกยาง เล็งดัน 'โค้ชด่วน' ขึ้นแท่นเฮดโค้ชทีมนักตบสาวไทยคนใหม่

"โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร เฮดโค้ช และ "โค้ชยะ" ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค ผู้ช่วยระบุ จะอยู่คุมทีมตบลูกยางสาวไทยจนถึงสิ้นปีนี้เท่านั้น จากนั้นจะวางมือทันที โดยระหว่างนี้จะค่อยๆ ลดบทบาทลงไปตามลำดับ และจากนั้น “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ผู้ช่วยอีกคน จะเข้ามาทำหน้าที่เต็มตัวต่อไป 

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าจากการแข่งขันวอลเลย์บอล โอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือกที่ผ่านมา แม้ว่าทีมตบลูกยางสาวไทย จะไม่ประสบความสำเร็จในการคว้าโควตาไปโอลิมปิกริโอเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิลได้ก็ตาม แต่ครั้งนี้ได้เห็นนักกีฬารุ่นใหม่ๆ กำลังจะก้าวขึ้นมาแทนรุ่นพี่หลายคน เช่น "แนน" ทัดดาว นึกแจ้ง, "เพียว" อัจฉราพร คงยศ, "พู่" พรพรรณ เกิดปราชญ์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนักกีฬามีความมั่นใจในตัวเอง และยังเป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็งอีกด้วย ขณะที่ "เตย" หัตถยา บำรุงสุข และ "บุ๋มบิ๋ม" ชัชชุอร โมกศรี ยังต้องให้หาประสบการณ์อีก 2-3 ปี จึงจะขึ้นมาทัดเทียมรุ่นพี่ได้

ทั้งนี้การแข่งขันเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพในรอบสุดท้ายนั้น ไทยจะยังคงใช้นักกีฬาชุดเดิมทั้ง 14 คนต่อไป หากว่าไม่มีใครบาดเจ็บ เพียงแต่ว่าในช่วง 3 สนามแรก ซึ่งเป็นรอบคัดเลือกนั้น อาจจะให้ลองใช้นักกีฬาตัวสำรอง ลงไปทำหน้าที่แทน เพื่อหาประสบการณ์ในการเจอกับทีมระดับโลกดูบ้าง เพียงแต่ว่านักกีฬาที่ลงสนามไปจะต้องทำหน้าที่ให้เต็มที่ เนื่องจากแฟนวอลเลย์บอลคอยให้กำลังใจอยู่ จะไม่ให้แฟนๆ ผิดหวังที่รอเชียร์อย่างแน่นอน

ด้านกระแสข่าวที่ "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร เตรียมจะอำลาตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย นายสมพร กล่าวว่าเป็นการตัดสินใจของโค้ชอ๊อต แต่ทั้งนี้เจ้าตัวยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่จะค่อยๆ ลดบทบาทลงไป

ส่วน "โค้ชยะ" นาวาอากาศโท ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค ซึ่งถูกคาดหมายว่าอาจจะเป็นบุคคลที่ขึ้นมาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนแทน เปิดเผยว่าตนรักกีฬานี้ แต่สุขภาพไม่เอื้ออำนวย มีอาการปวดขาซึ่งเป็นมานานแล้ว คงถึงวาระที่ตัวเองต้องวางมือเช่นกัน ที่วางแผนไว้คือจะอยู่กับทีมจนถึงสิ้นปี โดยจะค่อยๆ ลดบทบาทลง และปีหน้าคงไม่ได้ร่วมเดินทางกับทีมแล้ว แต่หากมีโอกาสก็จะเข้ามาช่วย ถ้ามีแมตช์ แข่งขันในเมืองไทยที่ไม่ต้องเดินทางก็จะมาช่วยอยู่เบื้องหลัง โดยตอนนี้ก็ดันให้ "โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ขึ้นมาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทุกสนาม ยกเว้นเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่ประเทศจีน และรอบสุดท้าย ที่ประเทศไทย ซึ่งโค้ชอ๊อต ยังจะอยู่กับทีม ส่วนการแข่งขันรายการพิเศษ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

สำหรับทีมตบลูกยางสาวไทย ทีมจะเดินทางวันที่ 28 พ.ค.นี้ รวมถึงเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่ประเทศอิตาลี และญี่ปุ่น ได้มีการตกลงให้โค้ชด่วนเป็นเฮดโค้ช ส่วนตน จะเป็นผู้ช่วย

"โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ผู้ช่วยโค้ชวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เตรียมขึ้นคุมทัพเต็มตัวต้นปีหน้า แทนที่ของ "โค้ชอ๊อต-โค้ชยะ" ที่โบกมือลาทีมไปหลังหมดโปรแกรมการแข่งขันในช่วงสิ้นปีนี้... 28 พ.ค. 2559 09:36 28 พ.ค. 2559 14:01 ไทยรัฐ