วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 29/05/59

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 29/05/59

โดย โอม อมฤต
29 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ - พล.ต.ท.ณัฐธร - พล.ต.ท.ชาญเทพ

โอม อมฤต เข้าเวรคอลัมน์ ยำตำรวจ ฉบับประจำ วันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค.2559

โศกนาฏกรรม ช็อกคนไทยทั้งประเทศกับเหตุเพลิงไหม้อาคารหอพักนักเรียนชาวเขา ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย คร่าชีวิตหนูน้อยชั้นประถมอนาถคากองเพลิงถึง 17 ศพ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.บินด่วนดูที่เกิดเหตุ สั่งการให้พิสูจน์หลักฐาน ตำรวจท้องที่ทำสำนวนคดีให้ละเอียดรอบคอบ สาเหตุเกิดจากอะไร ใครมีส่วนเกี่ยวข้องประมาทเลินเล่อหรือไม่ พร้อมเยียวยาหัวอกพ่อแม่ผู้ปกครองให้ถึงที่สุด

อุทาหรณ์เหตุร้ายคงไม่มีใครอยากให้เกิด ความสูญเสียที่เกิดขึ้นอย่าบอกว่าเป็นบทเรียนอีกเลย ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบโดย เฉพาะหอพักนักเรียน นักศึกษา จะต้องกวดขันอย่างต่อเนื่อง เหตุเช่นนี้ต้องไม่เกิดเด็ดขาด โอม อมฤต ขอทุกหน่วpช่วยกันทำ

โผตำรวจระดับ รอง ผบก.สว.ทยอยคลอดออกมาเป็นระยะๆ ข้าราชการตำรวจระดับดังกล่าวไม่ได้หลับได้นอน ตาโบ๋ กันเป็นแถว ไอ้ที่วิ่งเต้นลุ้นตำแหน่งใจจดใจจ่อไม่ทำอะไรแล้ว เขาว่าพวกลุ้นมีจำนวนมากกว่าตำแหน่งที่ว่างก็เลยเดือดร้อนพวกที่อยู่เฉยๆหรือเพิ่งดำรงตำแหน่งเพียงปีเดียว บางคนถูกโยกย้ายเตะกระเด็นกระดอนไม่รู้ไปอยู่ไหน พวกขออยู่ที่เดิมเลยวิ่งเต้นไม่แพ้พวกลุ้น ผลก็คือคำสั่งต่างๆล่าช้ากว่ากำหนด 19 พ.ค.2559 ไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม

นี่แหละชีวิตตำรวจไทย อยู่อย่างผวา จับทิศทางไม่ออก บางคนถึงกับปลง อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด

คำสั่งย่อมมีผิดพลาดเพราะคนจำนวนมากเกือบหมื่นตำแหน่งและเป็นการแต่งตั้งครั้งแรกที่ส่วนกลาง ตร.ทำเองไม่ใช่กระจายอำนาจไป ผบช. ตัวอย่างคำสั่ง ตร.ที่ 339/2559 ลำดับที่ 10 พ.ต.อ.จำลอง สว่างวงศ์ รอง ผบก.น.2 เป็น รอง ผบก.น.3 แต่ในคำสั่ง ตร.ที่ 341/2559 ลำดับที่ 341 พ.ต.อ.อัครพล สว่างวงศ์ รอง ผบก.น.2 เป็น รอง ผบก.สส.บช.น. แค่เปลี่ยนชื่อ จำลอง เป็น อัครพล ก็ได้ย้ายถึง 2 ครั้งดังไปเลย ผิดพลาดก็แก้ไขให้ถูกครับ

ปรบมือให้กับทีมงานภาค 7 พิชิตคดีสำคัญโจรกรรมตู้เซฟธนาคารกรุงเทพ สาขาย่อยชะอำ จ.เพชรบุรี เหตุเกิดเมื่อวันหยุดยาว 8-9 พ.ค.2559 ได้เงินไปกว่า 10 ล้านบาท ตำรวจใช้เวลาแกะรอย 2 สัปดาห์จับกุมวายร้ายได้คือนายวิชุกร หรือตั้ม สุดถนอม คนขับรถ ผจก.ธนาคารนั่นเอง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ตบไหล่เพื่อนรัก พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.7 พร้อมทีมงาน ย้ำชัด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการเมื่อเหตุเกิดลักษณะเช่นนี้ตำรวจต้องตามจับให้ได้

แต่เหตุชิงทรัพย์แบงก์กรุงเทพในห้างเทสโก้ โลตัส เขตเทศบาลอุดรธานี ปรากฏภาพวงจรปิดชัดเจน คนร้ายสวมหมวก กันน็อกสีดำอำพรางใบหน้า รูปร่างสูงใช้ปืนจี้ รปภ.สั่งให้ทุกคนหมอบลง กระโดดข้ามเคาน์เตอร์ รื้อค้นเงินสดใส่กระเป๋าสะพายที่เตรียมมา ได้เงินไปกว่า 4 แสนบาท หลบหนีลอยนวล ตำรวจภาค 4 กำลังตามจับ

ผบช.คนขยัน พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.จับกุมวายร้ายข้ามชาติอีก 2 ราย คนแรก นายเมาโร วินเซนโซ สากวาโต สัญชาติอิตาลี อดีตผู้บริหารบริษัทสินทรัพย์ที่อิตาลี ก่อเหตุอาชญากรรมทางการเงินฉ้อโกงประชาชนและปลอมแปลงเอกสาร มูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาทแล้วหลบหนีเข้าไทยตั้งแต่ปี 2556 ตำรวจ ตม.ตามจับได้ที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ส่วนอีกคนชื่อ นายมาเรี่ยน นิโครัว ชาวโรมาเนีย ก่ออาชญากรรมแก๊งสกิมเมอร์ทั่วยุโรป ถูกตามจับได้ที่ จ. อุดรธานี

นอกจากนั้นยังระดมกวาดล้างต่างด้าวตั้งแต่ 18-24 พ.ค.2559 จับได้ 6,496 คน ทำประวัติส่งกลับประเทศไม่ให้เข้าประเทศไทยอีก

อ้อนได้จับใจ พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เรียกประชุมลูกน้องนับร้อยนายหลัง พล.ต.ต.สำราญ ยินดีอารมณ์ ผบก.ภ.จ.อุตรดิตถ์ สั่งย้ายเข้าประจำที่ บก.พร้อมลูกน้องกรณีถูกจับบ่อนการพนันในท้องที่ ผกก.ขอโทษลูกน้องที่ควบคุมพื้นที่ไม่ดี ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา เสียเกียรติยศศักดิ์ศรีตำรวจ ชาวบ้านก็เลยฮือฮาแจ้งมา ใครจะเอาเป็นตัวอย่างไม่ว่ากันครับ.

โอม อมฤต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้