วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 29/05/59

สนามพระ 29/05/59

โดย สีกาอ่าง
29 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม (แขนกลม) กรุวัดใหม่อมตรส ของ เคี้ยง ยศเส.

ธรรมะ สนามพระวิภาวดี จาก หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ “ใจเศร้าหมองขุ่นมัว คือทุกข์ ใจผ่องใสเบิกบานคือบุญ” ง่ายๆสั้นๆ แต่มีนัยที่คิดได้ว่า ใจจะขุ่นมัว ก็เพราะคิดไม่ดี ทำไม่ดี อยากให้ใจผ่องใส ก็ต้องมีเมตตา.....

เปิดสนาม ส่งท้ายเดือน พ.ค. กันด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม (แขนกลม) กรุวัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม กรุงเทพฯ.....

นักนิยมพระเครื่อง แยกเล่น พิมพ์ฐานแซม เป็น 2 พิมพ์หลักคือ 1.พิมพ์แขนหักศอก (ข้อศอกหักมุม) 2.พิมพ์แขนกลม (ข้อศอกโค้งมน) แบบองค์นี้ ของ เสี่ยเคี้ยง ยศเส ซึ่งมีลักษณะเด่นหลายจุด.....

ขอย้ำกันอีกที ว่า ให้ดูกันที่ พักตร์กลมโตแบบผลมะตูม วงพระกรทรงกลม (ไม่หักมุม) ปลายฐานชั้นบนสุดจะมนตรง ต่างจากพิมพ์แขนหักศอก ที่เชิดขึ้น ปลายฐานชั้นกลางสองด้าน เป็นเส้นตรงปลายมน เส้นแซมชั้นบนสุดเล็กบาง วิ่งคู่ขนาน ยาวเท่าเส้นฐานชั้นแรก ส่วน ฐานชั้นล่างสุดส่วน กลาง ลึกเป็นแอ่ง ปลายด้านขวามือ เป็นมุม แหลม.....

ทุกข้อ มีให้เห็นชัดเจนในพระสวยองค์นี้ ดูภาพไป มีภูมิรู้เพิ่มขึ้นแน่ เพราะผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การเรียนรู้ดูพระแท้ ให้ เน้นพิมพ์พระ เป็นหลัก เนื้อพระเป็นรอง เพราะอายุพระแท้กับพระเก๊ถึงวันนี้ ก็ผ่านหลัก 100 ปี มาพอกัน เป็น โบราณวัตถุ เหมือนกัน ทำให้ เนื้อพระ ดูเก่า ทันกัน จะดูแยกได้ต้อง แม่นมวลสาร จริงๆ แต่ถ้าดูจาก พิมพ์พระ ยิ่งนานวัน ยิ่งเห็นพิรุธ ทั้งขนาด และความชัดลึก--ถ้าไม่เข้าใจ ก็หัดดู เนื้อนางพญาพูดได้ ด่าเก่ง ใกล้ตัว จะเข้าใจเลยว่า วัตถุโบราณ ต้องมีลักษณะยังไง จะทำให้พิจารณา ความเก่าของ วัตถุมงคล ได้มากขึ้นจ้า.....

พระเนื้อว่าน รุ่นแรก 2497 พิมพ์พระรอด หน้าใหญ่ วัดช้างให้ ของ วิชัย สิงหะ สมุทรปราการ.

ตามมาด้วย พระเนื้อว่าน รุ่นแรก พ.ศ.2497 พิมพ์พระรอด หน้าใหญ่ วัดช้างให้ ปัตตานี ของ เสี่ยวิชัย สิงหะ เจ้าของหมู่บ้านเคซี คู่สร้างวิลล่า สมุทรปราการ.....

พิมพ์นี้จัดอยู่ในหมวดพระพิมพ์เล็ก ฟอร์มทรง คล้ายๆพระรอด ทำให้นิยมเรียกชื่อพิมพ์ตามนั้น มีแบบพิมพ์แยกย่อย เรียงลำดับความนิยม เป็น 5 พิมพ์ คือ พิมพ์พระรอดใหญ่ หัวมีขีด พิมพ์พระรอดใหญ่ พิมพ์พระรอดกลาง พิมพ์พระรอดเล็ก และพิมพ์กรรมการ (เนื้อดำ)--องค์นี้จัดเป็นพิมพ์นิยมอันดับสอง แต่ได้ความสมบูรณ์สวยงามสภาพเดิมๆมาเติมเต็ม ก็ทำให้มีศักดิ์ศรีสู้ พิมพ์ใหญ่ หัวขีด ได้เลย.....

ต่อไปคือ เหรียญหลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง เพชรบุรี ของ เสี่ยวิชัย เหมือนกัน.....

เหรียญหลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง เพชรบุรี ของ วิชัย สิงหะ.

เป็นเหรียญอมตะพระเกจิอาจารย์ ที่มีกระแสความนิยมอย่างแรงสุดในรอบปีที่ผ่านมา ราคาแพงขึ้นสู่หลักแสนหลักล้าน (ตามสภาพเหรียญ) รวดเร็ว แบบเก็บกันไม่ทัน.....

เพราะเป็นเหรียญพระเกจิฯที่แสดงอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ด้านคุ้มครองป้องกัน ถึงระดับที่เรียกว่า มหาอุด หยุดระเบิด ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เด่นชัด และบ่อยๆ ทำให้เหรียญแท้ทุกสภาพ ถูกกว้านซื้อหมดสนาม ในราคาท่วมทุน ยิ่งเป็นเหรียญ สวย มีครั่งพุทราติดหลัง สภาพเดิมๆ แบบเหรียญนี้ ราคาคูณ สอง คูณสามได้เลย จริงๆ.....

เหรียญหลวงปู่ทวดทองคำ รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ 2538 อาจารย์นอง วัดทรายขาว หมายเลข 34 ของ พ๊อต นครชัยศรี.

วันนี้เหรียญมาหลายสำนัก อีกอันคือ เหรียญหลวงปู่ทวด เลื่อนสมณศักดิ์ เนื้อทองคำ 2538 พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว อ.โคกโพธิ์ ปัตตานี หมายเลข 34 ของ เสี่ยพ๊อต นครชัยศรี.....

เหรียญรุ่นนี้ ติดเป็น 1 ในเหรียญพระเกจิอาจารย์ยุคปัจจุบัน ที่กำลังนิยมสูงสุดของภาคใต้ เพราะ พระอาจารย์นอง เป็นพระเกจิ ซึ่งเป็นพระสหมิกธรรมกับ พระอาจารย์ทิม อยู่ที่วัดช้างให้ด้วยกัน มีส่วนร่วมในการจัดสร้าง พระเครื่องหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ทุกรุ่น.....

จนเมื่อสิ้น พระอาจารย์ทิม ชาวบ้านตำบลทรายขาว ก็อาราธนานิมนต์ท่านไปเป็นสมภาร ครองวัดทรายขาว ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิด ท่านจึงเริ่มสร้าง พระหลวงปู่ทวด หารายได้มาบูรณะพัฒนาวัดทรายขาว ให้เจริญรุ่งเรือง เป็นวัดตัวอย่าง.....

ทุกวันนี้พระเครื่องของขลังที่ท่านสร้างไว้ ล้วนได้รับการนิยม โดยเฉพาะ ตะกรุดกระสุนปืนนารายณ์แปลงรูป รุ่นแรกๆ ที่สร้างทันอายุท่าน มีประสบการณ์ด้านแคล้วคลาด ว่ากันว่า “แปลงรูป” ได้ ขนาดลูกหนี้นั่งกินข้าวร่วมวง แต่เจ้าหนี้ยังจำไม่ได้.....

เล่าแล้วเสียดาย ประมาณ 10 กว่าปีก่อน สีกาอ่าง ลงไปถึงวัดทรายขาว และได้นมัสการ หลวงพ่อนอง ตัวเป็นๆ และได้รับ ตะกรุดนารายณ์แปลงรูป มากับมือท่าน แต่หลังจากนั้น ไม่ทราบ ตะกรุด แปลงกายหายไปไหนแล้ว .....

พูดถึงเรื่องเครื่องรางของขลัง ที่สำเร็จได้ด้วยวิชาพุทธาคม (แต่ไม่ได้อยู่ในรูป องค์พระ แบบพระเครื่อง) ก็มี “คำถามสนามพระ” ถามว่ามีจริง ดีจริงหรือไม่ ขอตอบเลยว่า วิชาพุทธาคม มีจริง แต่ผู้เรียนจะ ใช้ได้ผลจริง หรือไม่ ไม่ยืนยัน เพราะส่วนตัว เห็นว่า เป็นการใช้พลังจิตอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้เรียนจะต้องฝึกจนพลังจิตแข็งกล้า ซึ่งจะเรียกว่า มีวิชาอาคม ก็ได้ ถ้าไม่ฝึกจนกล้าแข็ง ก็ไม่น่าสำเร็จ.....

เมื่อดูเรื่องราวในอดีต จะเห็นบันทึก เรื่องราว เรื่องเล่า ที่เกี่ยวกับเรื่องเครื่องรางของขลัง คาถาอาคมมากมาย ซึ่งถ้าไม่มีจริง จะมีได้อย่างไร.....

ยกตัวอย่างจาก ขุนช้างขุนแผน ซึ่ง รัชกาลที่ 2 (สมัยยังทรงพระยศเป็น กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์) ทรงพระนิพนธ์ ร่วมกับกวีเอกในราชสำนัก ก็มีหลายตอน ที่บอกถึงการใช้วิชาอาคม เช่น ตอน พลายแก้ว ซึ่งบวชเณร ร้อนรุ่มหลงรัก นางพิมพิลาไลย แทบดิ้น ก็เลยสึกไปหา.....

แต่ก่อนจะไปจีบหญิง ก็ต้องมั่นใจว่าไม่พลาด ดังนั้น พลายแก้ว จึงทำพิธีเป็นเคล็ด ซึ่งจะเห็นว่า พกเครื่องรางฯเพียบ “ตกแต่งตัวผูก ลูกสะกด พร้อมหมด เครื่องราง ปรอท มั่น นุ่งยกกระหนกเป็นเครือวัลย์ รูป สุบรรณบินเหยียบวาสุกรี เพลาะดำร่ำหอมห่มกระหวัด พู่ตัดติดห้อยข้างชายคลี่ คาด ปั้นเหน่ง กระสันมั่นดี เหน็บ กริชด้ามมีศีรษะกา จัดเครื่องบัดพลีพลีเลิศ ข้าวสารเสก ประเสริฐแกล้วกล้า มือถือ เทียนชัย แล้วไคลคลา จันทราส่องแสงสว่างทาง.....

แต่งตัวตามตำราแล้ว แล้วก็ใช้อาคมเรียกผีมาใช้ เป็นพาหนะ “พลางตวาดฟาดด้วย ตำแยยา ผีกราบ รับว่าจะพาไป แล้วจึงเสก ยันต์ตรีนิสิงเห เรียกผี ผีเซเข้ามาใกล้ เอา ยันต์ปิดศีรษะลงทันใด ข้าวของคล้องใส่ไหล่ผีลง โดดขึ้นบนบ่า ผีพาลิ่ว ดังลมปลิวเร็วมาในป่าระหง ข้ามทุ่งมุ่งลัดตัดดง หมายตรงเข้ามาเมืองสุพรรณ”.....

เหรียญเสมาเพชรกลับ รุ่นแรก 2542 เนื้อทองคำ ลงยา หมายเลข 7 หลวงพ่อจ่าง วัดเขื่อนเพชร.

อีกเหรียญ แทบไม่เคยมาเยือนสนามพระวิภาวดี เรียกว่า เหรียญเสมาเพชรกลับ รุ่นแรก 2542 เนื้อทองคำ ลงยา หลวงพ่อจ่าง วัด เขื่อนเพชร อ.ท่ายาง เพชรบุรี หมายเลข 7.....

หลวงพ่อจ่าง เป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ในดวงใจของชาวเพชรบุรี มีชื่อเสียงเป็นพระแท้ มีความชำนาญด้าน แพทย์แผนโบราณ ด้าน วิชาประสานกระดูก ขนาดเปิดเป็น รพ.ขนาดย่อม.....

ด้านวิชาพุทธาคม ก็มีชื่อเสียงไม่เป็นสองรองพระเกจิฯรูปใดในยุคเดียวกัน เพราะเป็นศิษย์ หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง ผู้สืบทอดวิชา นะปัดตลอด รุ่นแรกๆ ซึ่ง หลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง ยกย่องเป็น พระรุ่นพี่ และเป็นพระสหมิกธรรมแลกเปลี่ยนเรียนวิชามากับ หลวงพ่อเพลิน วัดหนองไม้เหลือง และยังเป็นศิษย์ หลวงพ่อฉิม วัดท่าคอย (พระอุปัชฌาย์) เรียน วิชาวิปัสสนากรรมฐาน ตะกรุดสาริกา ลูกอม ตะกรุดโทน.....

ท่านยังเรียน วิชาตะกรุดพิสมร กับ หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง เรียน วิชาคงกระพันชาตรี กับหลวงพ่อผิน วัดโพธิ์กรุ เรียน วิชาเมตตามหานิยม กับ หลวงพ่อโต๊ะ วัดท่อเจริญธรรม หลวงพ่อเจิม วัดกุฎีทอง และเป็นศิษย์เอก ผู้สืบทอดวิชาของ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ จึงมีวิชาแก่กล้า หาเปรียบยาก.....

พระเครื่องวัตถุมงคลที่ท่านสร้าง ล้วนลงด้วยอภิญญา กำกับด้วยวิชาธาตุทั้ง 4 จึงมีผู้ใช้บูชาได้พบประสบการณ์ อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์รอบด้าน โดยเฉพาะเหรียญรุ่นนี้ ปัจจุบันได้รับความนิยมสูง จึงบอกได้เลยว่า มีแววมาแรงแซงตลอดเร็วๆนี้.....

ท่านมีอายุยืนยาวถึง 94 ปี 74 พรรษา มรณภาพเมื่อปี 2545 และทางวัดยังเก็บสังขารท่าน ไว้ที่วัด.....

เหรียญหลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย สมุทรสงคราม จาก เพชร ท่าพระจันทร์ ใน นิตยสารอนุรักษ์.

เออแฮะ วันนี้สนามพระถูกเหรียญยึดไปจริงๆ เพราะอีกเหรียญมาจากสำนัก วัดพวงมาลัย สมุทรสงคราม ของ หลวงพ่อแก้ว ซึ่งเป็นงานศิลปะโบราณที่คลาสสิกมาก ส่งมาจาก เสี่ยเพชร ท่าพระจันทร์ นักเขียนเรื่องเหรียญใน นิตยสารอนุรักษ์.....

หลวงพ่อแก้ว มีวิชาแก่กล้ามาก จึงมีลูกศิษย์มากมาย ตั้งแต่ระดับขุนนาง เช่น สมเด็จเจ้าฟ้า กรมพระยาภาณุพันธุ์วงศ์วรเดช หรือสมเด็จวังบูรพา สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ และ รัชกาลที่ 5.....

คุณวิเศษของ หลวงพ่อแก้ว นั้น เชื่อกันว่า ท่านสำเร็จญาณ จึงล่วงรู้เหตุการณ์ได้ วัตถุมงคลของท่านจึงมีพุทธคุณสูงลิบ.....

ส่วนเหรียญรูปเหมือนท่าน สร้างหลายรุ่น ระหว่าง ปี 2456-2460 เพื่อแจกสมนาคุณ ผู้ร่วมสร้างพระอุโบสถ วัดพวงมาลัย ซึ่งไปช่วยกันถมดินให้เต็มร่องสวนมะพร้าว ปรับพื้นที่สร้างโบสถ์.....

สำหรับเหรียญรุ่นนี้ สร้างแบบปั๊ม หูเชื่อม มีอักขระด้านหลัง ระบุปีสร้าง 2459 ก่อนมรณภาพ 2 ปี.....

เหรียญพระอาจารย์นำ รุ่นแรก วัดดอน-ศาลา 2519 ของร้านเต่า พระเครื่อง.

เหรียญสุดท้ายคือ เหรียญพระอาจารย์นำ รุ่นแรก วัดดอนศาลา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง พ.ศ.2519 ซึ่ง “เสด็จฯพระองค์ชายใหญ่” พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ ยุคล ทรงเป็นประธานจัดสร้าง และทรงมอบเนื้อโลหะยุคบ้านเชียง อาวุธโลหะโบราณ พร้อมแผ่นโลหะพระเกจิอาจารย์จำนวนมาก ให้เซียนพระคนสนิท เสี่ยประกอบ กำเนิดพลอย ผู้ดำเนินการจัดสร้าง ใช้เป็นส่วนผสมเนื้อเหรียญ กำหนดฤกษ์ยามพุทธาภิเษก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2519.....

ถือเป็น เหรียญรูปจำลองอาจารย์นำ รุ่นแรก ของ วัดดอนศาลา โดยใช้ เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม เป็นต้นแบบ แต่ด้านหลังเหรียญ เปลี่ยนใช้ ยันต์ครู นอโม ผูกขึ้น เป็นตัวเฑาะว์ต่อขึ้นยอดเป็นตัวอุ กำกับด้วยพระจันทร์เสี้ยวล้อมด้วยอักขระพระคาถา หัวใจโชคลาภ นะชาลีติ สังฆาลีเต นะชาลีติ ภะริราชา ซึ่งพิจารณาได้ว่า พระอาจารย์นำ ต้องการให้บังเกิดอานุภาพครอบคลุมครบทั้งคงกระพัน มหาอุด คุ้มครองป้องกันภัย เมตตา มหาลาภ .....

ซึ่งในเวลาต่อมา เหรียญรุ่นนี้ก็แสดงอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏ “ครบ” ตามนั้น ทำให้เหรียญที่มีรายการจัดสร้างไม่มาก คือ เนื้อทองคำ 44 เหรียญ (บรรจุกล่องรวมชุดเหรียญเนื้อเงินเนื้อโลหะผสม) ราคาบูชาชุดละ 5 พัน เนื้อเงิน 100 เหรียญ (รวมที่เข้าชุด) ราคาเหรียญ 500 บาท เนื้อโลหะผสม 20,000 เหรียญ และยังมีเหรียญเนื้อชนวน (ลองพิมพ์) 15 เหรียญ.....

ปัจจุบันจัดเป็น เหรียญพระเกจิฯยอดนิยม ราคาหลักหมื่น แยกเล่นเป็นบล็อกนิยม ลาแตก กับ ไหล่จุด และ พิมพ์ธรรมดา อย่างเหรียญนี้ของร้านเต่าพระเครื่อง เป็นเหรียญเนื้อโลหะผสม บล็อกนิยม “ลาแตก” (เพราะด้านหน้าเหรียญ ตรงคำ วัดดอนศาลา (มีเส้นแตกบางๆที่สระอา) วิ่งเชื่อมตัว “พ” ของคำว่า “พัทลุง” ดูในภาพอาจเห็นไม่ชัด ก็ไปขอส่องดูที่เต่าพระเครื่อง ศูนย์พระพันธุ์ทิพย์ บางลำภู งามวงศ์วานได้.....

ไปหาเลขเด็ดงวดนี้ ด้วยเรื่อง เฮียบุ๊ง อดีตนักการเมืองระดับจังหวัด ซึ่งวันก่อนกลับไปบ้านเกิดที่อัมพวา ก็เจอพรรคพวกมากมาย เลยตั้งวงดื่มกิน คุยความหลัง.....

เรื่องหนึ่งที่ถามไถ่กันคือ เรื่องพระเครื่อง ของขลัง พระเกจิฯดี อาจารย์ดังของเมืองสมุทรสงคราม โดย เฮียบุ๊ง จั่วเรื่องขึ้นก่อนว่าเมื่อสองเดือนก่อน อ่านข่าวหน้าพระเครื่องไทยรัฐ ที่ลงรูป เหรียญปาดตาล หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม บอกถึงอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ขนาดมีดปาดตาลปาดไม่เข้าเนื้อ ราคาเหรียญหลักหลายแสนว่า เรามีอยู่เหรียญหนึ่ง สวยกริ๊บ สวยกว่าเหรียญในไทยรัฐอีก.....

ว่าแล้วก็นำเหรียญที่คล้องอยู่มาอวด ทุกคนเห็นก็ยอมรับว่าสวยจริง ยกนิ้วให้ว่ายอดๆ.....

แต่ นายโต้ง คนขับเรือ ซึ่งเป็นลูกน้อง เห็นแล้วจุ๊ปากจิ๊กจั๊ก บอกว่า ของผมมีสวยกว่านี้ เฮียบุ๊ง ก็ตื่นเต้นถามว่ามีจริงหรือเปล่า ขอดูหน่อย แต่ นายโต้ง บอกว่า เคยมี แต่ตอนนี้ไม่อยู่แล้ว เพราะเมื่อ 2 ปีก่อน ไปเที่ยวกรุงเทพฯ ถูกโจรจี้เอาไป.....

เฮียบุ๊ง ร้องฮ่ะ ด่าทันที อะไรว่ะ แค่ถูกจี้ก็ยอมให้มันแล้วเรอะ เสียยี่ห้อลูกน้องข้าหมด แล้วอานุภาพเหรียญหลวงพ่อ ก็อยู่ยงคงกระพัน ขนาดมีดปาดตาลไม่ได้กินเลือด มึงก็รู้อยู่ ทำไมไม่สู้โจรมันว่ะ.....

นายโต้ง ฟังแล้วตอบเสียงอ่อย โธ่นาย ก็โจรมันมี ของดี กว่า ยังไงก็สู้มันไม่ได้หรอก เลยยอมๆมันดีกว่า.....

เฮียบุ๊ง สวนกลับ อะไรมันจะดีกว่าเหรียญปาดตาลของเรา ไหน มันใช้อะไร กูอยากจะรู้นัก.....

พอ นายโต้ง บอกว่า มันใช้ปืนลูกซองจี้ เฮียบุ๊ง ก็เสียงอ่อย เปลี่ยนคำพูดทันที เออ เอ็งทำถูกแล้ว เสียของดีกว่าเสียชีวิต รู้จักแก้เหตุการณ์เฉพาะหน้า แบบนี้ สมเป็นลูกน้องข้าว่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้