วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อร่อยแบบ...รุ่งจันทร์ข้าวมันไก่ ข้าวหอม-ไก่นุ่ม-ฉ่ำ-น้ำจิ้มเด็ด

โดย คุณชาย 1

ไก่สับเมนูอร่อยและขายดีสุดของร้าน.

ธนาคารโลก หรือ World Bank เคยสำรวจไว้น่าสนใจว่า ทุกวันนี้คนเรามีอายุเฉลี่ย 78 ปี

ตลอดเวลาที่หายใจเข้า-ออก เราใช้เวลาถึง 1 ใน 3 หรือประมาณ 26 ปี หมดไปกับ การนอน

อีก 10 ปีครึ่ง...ทุ่มเทให้กับ การทำงานหนัก ใช้เวลา 9 ปี...หาความบันเทิงเริงใจ หล่อเลี้ยงชีวิตให้มีสีสัน ใช้ 6 ปี...พลีให้กับ การทำงานบ้าน อันน่าเบื่อ...ทำตัวเป็นหนอนหนังสือ หรือ ตั้งใจเรียน อย่างมากก็แค่ 3 ปีครึ่ง...อุทิศเวลา 2 ปีครึ่ง...ให้กับ การแต่งตัว อีก 2 ปีครึ่ง...ให้กับ การช็อปปิ้ง

และน่าทึ่งก็ตรงที่ใช้เวลาถึง 4 ปี...เพื่อการ เสาะหาของอร่อยใส่ปาก!!!

ฮ่า ฮ่า ฮ่า...ถ้าวันนี้แฟนคอลัมน์ท่านใดต้องการใช้เศษเสี้ยวของเวลาที่มีโควตาอยู่ 4 ปี หรือ 1,461 วันในชีวิตท่านให้คุ้มค่า และน่าจดจำไปพร้อมกับ “ชาย 1” ล่ะก็...รีบตาม “ชาย 1” มาเลยครับ วันนี้จะพาไปทานข้าวมันไก่รสเด็ดอีกเจ้า อยู่แถวซอยวัชรพล ชื่อร้าน รุ่งจันทร์โภชนา

ใครชอบทานเนื้อไก่แห้งๆ ไม่ติดมัน แนะนำให้เลือกสั่งส่วน อก...ถ้าชอบแบบเหนียวหนึบหน่อย เคี้ยวอร่อยกำลังเพลิน ให้สั่ง น่อง หรือ ปีก...แต่ถ้าเน้นไก่ตอนเนื้อนุ่ม ต้องสั่ง สะโพก...ไม่ว่าจะชื่นชอบเนื้อไก่แบบใด ถ้าไปให้ทันเวลา หรือถึงร้านนี้ ไม่เกินเที่ยงวัน...ที่ “รุ่งจันทร์ข้าวมันไก่” เขาจัดเต็มให้ได้ทุกสไตล์ความชื่นชอบ!!

“ข้าวมันไก่สูตรนี้ เหมือนเป็นมรดกตกทอดประจำตระกูลเรามาตั้งแต่รุ่นคุณย่า หรืออาม่าของผม (อั๊ง แซ่เบ๊) กระทั่งมาถึงรุ่นคุณพ่อ(เล็ก ไกรวุฒิวงศ์) และล่าสุด ผมมารับช่วงสานต่อเป็นรุ่นที่ 3 ครับ”

วุฒิชัย ไกรวุฒิวงศ์ หรือ “หมง” บัณฑิตหนุ่มด้านบริหารธุรกิจ ผู้มีบุคลิกสุภาพ ยิ้มแย้ม และเป็นเจ้าของร้านข้าวมันไก่รุ่งจันทร์คนปัจจุบัน ลำดับความเป็นมาของตำนานความอร่อย 3 เจเนอเรชั่น!!!

หมง บอกว่า ถึงแม้ย่าของเขาเป็นคนไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋ว แต่เธอมีญาติเป็นชาวจีนไหหลำ ซึ่งคนไหหลำมักจะมีชื่อเสียงและฝีมือในเรื่องข้าวมันไก่ ญาติผู้นั้นได้มอบสูตรข้าวมันไก่รสเด็ดนี้ให้แก่ย่าของเขา...

จุดเด่น หรือความพิเศษของข้าวมันไก่ร้านนี้ ...นอกจากอยู่ที่ตัว ข้าวมัน มีความหอม เหนียว นุ่ม และมันอยู่ในที แต่ไม่มันเยิ้ม หรืออมน้ำมันจนเหม็นหืน...เนื้อไก่ ที่นำมาเสิร์ฟแต่ละตัว ยังผ่านการต้มกันสดๆ ชนิดยกขึ้นจากหม้อเอามาชำแหละ ยังมีน้ำหยดติ๋งๆให้เห็นทุกตัว...ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้คงไว้ซึ่งรสสัมผัสที่หนึบ นุ่ม หอม และฉ่ำหวาน ไม่แห้งด้าน จืดชืด นั่นเอง

หมงเผยเคล็ดลับความอร่อยว่า “ข้าวมัน” ที่ดี แค่มองด้วยตาเปล่า ก็พอรู้ นั่นคือ เมล็ดข้าวต้องเรียงตัวสวย ขึ้นมันเงา ดมดูต้องมีกลิ่นหอมของกระเทียมกับน้ำซุป...ห้ามมีกลิ่นเหม็นหืนเป็นอันขาด!! เพราะต่อให้ไก่ดี น้ำจิ้มเด็ดแค่ไหน ...แต่ถ้าชิมแล้วข้าวมันมีกลิ่นหืน...ถือว่า ทุกอย่างจบ...ทานแล้วหมดอารมณ์ทันที!!!

ศิลปะการปรุงข้าวมัน เวอร์ชั่นรุ่งจันทร์โภชนา “หมง” ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า 6-7 กก. นำไปซาวน้ำให้สะอาด 2 รอบ พักรอไว้...ตั้งไฟแรงปานกลาง เทน้ำมันปาล์ม 6 ลิตร (รุ่นอาม่าของเขาใช้น้ำมันที่ได้จากการเจียวหนังไก่ แต่เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็น) ลงในหม้อหุงข้าวเบอร์ 45 รอจนน้ำมันเดือด...จึงค่อยนำกระเทียมไทยกลีบเล็ก ½ กก. ลงไปเจียวจนกระเทียมเปลี่ยนสี และส่งกลิ่นหอม

จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปทีละ 1 ลิตร...จนกว่าจะครบ 4 ลิตร ขอเตือนมือใหม่เอาไว้ก่อน!!! ช่วงที่น้ำมันกับกระเทียมเจียวยังร้อนระอุ การเทน้ำเปล่าลงไป จะเกิดการระเบิดพลุ่งพล่านของน้ำมัน อาจทำให้หลายคนกระเจิดกระเจิงได้ จึงต้องค่อยๆบรรจงเทอย่างรู้มุม รู้จังหวะ หรือใช้เทคนิค แบบตัวใคร ตัวมัน...555

ขั้นต่อมาให้ตักน้ำซุป หรือสต๊อกที่ได้จากการต้มไก่เติมลงไป 2 ลิตร แล้วจึงเริ่มปรับไฟแรงขึ้น รอจนกว่าส่วนผสมทั้ง 3 อย่าง คือน้ำมันเจียวกระเทียม น้ำเปล่า และน้ำซุป เริ่มเดือดจึงค่อยนำข้าวหอมมะลิที่ซาวน้ำรอไว้เทลงไป พร้อมกับกวนด้วยไม้พายอย่างต่อเนื่องประมาณ 10 นาที

จากนั้นต้องหรี่มาใช้ไฟกลาง แล้วกวนต่อไปอีก 5 นาที หรือเห็นว่าส่วนที่เป็นน้ำเริ่มเหือด เหลือเพียงข้าวกับน้ำมัน จึงค่อยปรับมาใช้ไฟเบา และปิดฝาหม้ออุ่นไว้อีก 15 นาที อบให้ข้าวมันเซตตัว เป็นอันเสร็จ

การที่ข้าวมันร้านนี้ ทั้งหอม นุ่ม และมันกำลังดีอยู่ตลอด...ยังมีอีกเคล็ดลับสำคัญ ตรงที่ก้นหม้อสำหรับใส่ข้าวมันของร้านนี้มีรูระบายเล็กๆ คล้ายกับซึ้งใช้นึ่งอาหาร ได้รับไอร้อนจากน้ำที่หล่อไว้ด้วยไฟด้านล่าง ลอยขึ้นมาอุ่นข้าวให้หอมอยู่เสมอ แถมยังช่วยดึงเอาน้ำมันส่วนเกินในเมล็ดข้าวตกลงไปด้านล่าง

ส่วนศิลปะการปรุงไก่ตอนต้มให้ออกมามีรสสัมผัสที่ทั้งหอม นุ่ม และฉ่ำหวานนั้น หมงใช้วิธีต้มไก่ครั้งละไม่เกิน 4 ตัว เติมน้ำสะอาดให้ท่วมไก่ในหม้อเบอร์ 45 ใส่ น้ำตาลกรวด ½ กก.เกลือป่น 6 ช้อนโต๊ะ โครงไก่ 2 กก. รากผักชี 2 ขีด กับ พริกไทยดำบด อีก 2 ช้อนโต๊ะ รอให้น้ำและส่วนผสมทั้งหมดเดือดปุด จึงค่อยนำไก่ลงไปต้ม จากนั้นต้องรีบหรี่ไฟลงทันที (ถ้าใช้ไฟแรง เนื้อไก่จะเละ) ต้มไปเรื่อยๆสัก 1 ชั่วโมง

หมงบอกว่า ถ้าอยากให้เนื้อไก่คงไว้ทั้งความสดและฉ่ำหวาน ทานแล้วไม่รู้สึกแห้ง ด้าน หรือจืดชืด ไม่ควรนำไก่ที่ต้มเสร็จใหม่ๆไปแขวนโชว์ในตู้กระจก เพราะน้ำที่หยดติ๋งๆออกจาก ตัวไก่แต่ละหยด...ล้วนนำพาเอาความฉ่ำหวาน และกลิ่นหอมจากเนื้อไก่ออกไปด้วย ที่หน้าร้านของเขาจึงใช้ไก่ต้มปลอมแขวนโชว์แทน

ส่วนน้ำจิ้มข้าวมันไก่ รสกลมกล่อม เผ็ดนำ หวานตาม และเปรี้ยวตบท้ายของร้านนี้ เกิดจากส่วนผสมของ เต้าเจี้ยว อย่างดี 1 ลิตร ผสมกับน้ำตาลทราย 2 กก. พริกขี้หนูสด 2 ขีด ขิงซอยเป็นลูกเต๋า ½ กก. น้ำส้มสายชูอย่างดี 1 ลิตร ซอสปรุงรส 2 ลิตร กับ ซีอิ๊วดำ อีก 1 ทัพพี

นอกจากข้าวมันไก่อร่อย ร้านนี้ยังมีข้าวขาหมู คากิ และข้าวหมกไก่ ที่รสเด็ดไม่แพ้กัน...ทางไปร้านรุ่งจันทร์ ไม่ยาก ดูจากแผนที่ ไปได้ทั้งทางฝั่ง ถ.รามอินทรา และ ถ.สุขาภิบาล 5 ร้านเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 07.00-15.00 น. แต่หยุดไม่แน่นอน ก่อนไปโทร.สอบถามได้ที่ 08-5322-2499 และ 08-5324-8757.

คุณชาย 1

28 พ.ค. 2559 08:15 28 พ.ค. 2559 08:24 ไทยรัฐ