วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือน ตะวันออก-ใต้ ยังมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

เตือน ตะวันออก-ใต้ ยังมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

  • Share:

ตะวันออก-ใต้ ยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ เตือนประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 ม. เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งอีก 1 วัน 


วันที่ 28 พ.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะ เวตเตอร์ คัมพานี พบว่า วันนี้บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ คาดการณ์ตั้งแต่ช่วงสายไปถึงเที่ยงเป็นต้นไป ส่วนมาก บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง กระบี่ สตูล ตรัง สุราษฎร์ธานี ฝั่งภาคใต้ตอนล่าง พบกลุ่มฝนที่จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังมีการพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณดังกล่าว ต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทย มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ดังนั้น ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน

สำหรับในช่วงสุดสัปดาห์มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนก็จะมีกำลังอ่อนลงด้วย โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ก่อนที่ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า วันที่ 30 พฤษภาคม ถึง 1 มิถุนายน มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้นอีกครั้ง ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก จึงทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น

ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่ากลุ่มเมฆที่ปกคลุมท้องฟ้าเมืองไทยบางตาลงกว่าในช่วงที่ผ่านมา โดยภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและมีเมฆฝน ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัดเพชรบูรณ์ - ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและมีเมฆฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝน บริเวณ จังหวัดสกลนคร อุดรธานี ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา มหาสารคาม - ภาคกลาง มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและมีเมฆชั้นสูง ไม่มีกลุ่มฝน - ภาคตะวันออก มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและมีเมฆฝน ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัดจันทบุรีและตราด และภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและมีเมฆฝน พบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัด กระบี่ สงขลา พัทลุง ตรัง

ภาพรวมอุณหภูมิในวันนี้ แต่ละภาคจะเป็นอย่างไร

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี  อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนตกมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้