วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จำคุก2ปี9ด. 'กัณฑ์เอนก' ปรับ2แสนบ. คดีจับยาไอซ์ ศาลให้ประกัน

จำคุก2ปี9ด. 'กัณฑ์เอนก' ปรับ2แสนบ. คดีจับยาไอซ์ ศาลให้ประกัน

  • Share:

ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี 9 เดือน ปรับ 200,000 บาท พ่อหมูแฮม “กัณฑ์เอนก ปัจฉิมสวัสดิ์” นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และไฮโซชื่อดัง ในคดีถูกตำรวจ สน.สุทธิสาร จับกุมพร้อมยาไอซ์ 0.676 กรัม ก่อนญาติใช้หลักทรัพย์เป็นคอนโดที่พัทยา มูลค่า 700,000 บาท ขอประกันตัวชั่วคราว ก่อนศาลอนุญาตตามคำขอ ตีราคาประกัน 350,000 บาท

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 พ.ค. ที่ห้องพิจารณา 809 ศาลอาญา ศาลอ่านคำพิพากษาคดีที่อัยการฝ่ายคดียาเสพติด 2 เป็นโจทก์ฟ้องนายกัณฑ์เอนก หรือโหน่ง ปัจฉิมสวัสดิ์ อายุ 65 ปี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และไฮโซชื่อดัง เป็นจำเลยในความผิดฐานมีเมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์ หรือยาไอซ์ ซึ่งเป็นยาเสพติดประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและเพื่อเสพ โดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 33 และ 91

โจทก์ฟ้องว่า วันที่ 12 ก.พ.58 เวลากลางคืน จำเลยมียาไอซ์ผลึกสีขาว 1 ซอง น้ำหนัก 0.676 กรัม และอยู่ในขวดแก้วที่ใช้เป็นอุปกรณ์การเสพจำนวนหนึ่ง ที่ไม่สามารถชั่งได้ ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดภายในห้องพัก 703 ชั้น 7 มีสไตล์เพลส ซอย 20 มิถุนา แยก 13 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ จำเลยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.สุทธิสาร จับกุมพร้อมยาเสพติด ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีชั้นสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพ แต่ชั้นพิจารณาของศาลจำเลยให้การภาคเสธ โดยรับว่าเสพยาจริง แต่ปฏิเสธข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย

ศาลพิเคราะห์ ประกอบรายงานการสืบเสาะประวัติจำเลยของพนักงานคุมประพฤติแล้ว มีปัญหาที่ต้องวินิจฉัยว่า จำเลยได้ให้การเป็นประโยชน์ในการปราบปรามยาเสพติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่ ศาลเห็นว่าจำเลยได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการกระทำผิดยาเสพติดที่นำไปสู่การจับกุมจริง แต่ในชั้นบันทึกคำให้การของตำรวจ ระบุว่าจำเลยไม่สมัครใจให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ต่อมาจำเลยได้แจ้งความดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมด้วย ดังนั้น คำให้การ ที่จำเลยอ้างว่าเป็นประโยชน์ต่อชุดจับกุมนั้นไม่น่าเชื่อถือและไม่มีน้ำหนัก

พิพากษาว่า จำเลยกระทำผิดจริงตามฟ้อง ให้จำคุกฐานเสพยา เป็นเวลา 6 เดือน และฐานมียาไอซ์ไว้ในครอบครองให้จำคุก 5 ปี และปรับ 400,000 บาท รวมจำคุกจำเลย 5 ปี 6 เดือน และปรับ 400,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ จึงมีเหตุควรลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี 9 เดือนและปรับ 200,000 บาท แต่เมื่อพิจารณาพฤติกรรมของจำเลย จากรายงานสืบเสาะประวัติของพนักงานคุมประพฤติแล้ว ไม่มีเหตุสมควรที่จะให้รอการลงโทษจำเลย

จำเลยแสดงความประสงค์ขอคัดค้านคำพิพากษาศาลชั้นต้น และขอใช้สิทธิ์ปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นอุทธรณ์ โดยยื่นหลักทรัพย์เป็นห้องชุดคอนโดมิเนียม ที่พัทยา มูลค่าประมาณ 700,000 บาท ศาลพิเคราะห์ประกอบคำพิพากษา ความน่าเชื่อถือของหลักทรัพย์ และความหนักของข้อหา โดยศาลตีราคาประกัน 350,000 บาท ก่อนอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีเงื่อนไข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากทำสัญญาประกันตัวเสร็จ นายกัณฑ์เอนกพร้อมญาติได้เลี่ยงหลบสื่อมวลชนไปหลังอาคารศาล ก่อนขึ้นรถยนต์ส่วนบุคคลออกไปอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ นายกัณฑ์เอนก หรือโหน่ง ปัจฉิมสวัสดิ์ อายุ 65 ปี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และไฮโซชื่อดัง เป็นอดีตสามีของนางสาวิณี ปะการะนัง อดีตนางสาวไทย และเป็นบิดานายกัณฑ์พิทักษ์ หรือหมูแฮม ปัจฉิมสวัสดิ์ จำเลยชื่อดัง ในคดีอุบัติเหตุขับรถชนจนมีคนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ เมื่อปี 2550 ก่อนศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 2 ปี 1 เดือน ในปี 2556 และปัจจุบันถูกจำคุกอยู่ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้