วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้การเจริญยันเอง แก๊งส่วยสติกเกอร์ ไม่ใช่ตํารวจบช.น.

ผู้การเจริญยันเอง แก๊งส่วยสติกเกอร์ ไม่ใช่ตํารวจบช.น.

  • Share:

พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 ยอมรับ รู้ชื่อหน่วยงานเรียกเก็บส่วยต่างด้าวแล้ว เตรียมส่งข้อมูลให้หน่วยงานที่ถูกกล่าวอ้างตรวจสอบ ยันไม่มีหน่วยงานในสังกัด บช.น.เข้าไปเกี่ยวข้อง ด้านอธิบดีกรมการจัดหางาน บอกต้องให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา เพราะคนกลุ่มนี้ทำเป็นขบวนการ ถือวีซ่าท่องเที่ยวเข้าประเทศแล้วลักลอบทำงาน เมื่อเห็นรายได้ดีเลยชวนกันมาขยายเป็นขบวนการใหญ่

กรณีเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานเข้าจับกุม 4 ต่างด้าวชาวอินเดีย พม่า และลาว ลักลอบค้าขายแย่งอาชีพคนไทย ที่แยกสุทธิสารและแยกสะพานควาย โดย 3 ใน 4 รายแสดงสติกเกอร์อ้างเป็นสัญลักษณ์การจ่ายส่วยให้กับตำรวจ ก่อนถูกคุมตัวไปดำเนินคดีที่ สน.บางซื่อ ข้อหาเป็นชาวต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

ความคืบหน้า ที่ สน.บางซื่อ เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 27 พ.ค. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เดินทางมาเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ โดยประชุมร่วมกับ พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว ผกก.สน.บางซื่อ และตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.บางซื่อ ใช้เวลา 1 ชม. ก่อน พล.ต.ต.เจริญเปิดเผยว่า จากคำให้การ 3 ผู้ต้องหา ที่เป็นชาวอินเดียและลาว ทราบว่ากลางเดือน เม.ย. มีชายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ เรียกเก็บเงินแลกกับสติกเกอร์ 1 ใบ เป็นค่าคุ้มครองพร้อมบอกหากมีตำรวจมาจับให้แสดงสติกเกอร์ เพื่อแสดงว่าเคลียร์แล้ว ทั้ง 3 ถูกเรียกรับเงินทั้งหมด 3 ครั้งจากผู้ก่อเหตุ 3 ชุด รวมต้องจ่ายเงินประมาณ 1,300 บาท เบื้องต้นทราบชื่อหน่วยงานที่ชาวต่างด้าวทั้ง 3 อ้างถึงแล้ว ไม่ใช่หน่วยงานในสังกัด บช.น.แต่เป็นหน่วยงานอื่น ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นเพียงคำให้การและไม่มีหลักฐานระบุว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ สั่งการให้ พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว ผกก.สน.บางซื่อ แจ้งข้อมูล ให้หน่วยงานที่ถูกกล่าวอ้างตรวจสอบแล้ว

“เป็นไปได้ว่าอาจมีกลุ่มมิจฉาชีพอ้างชื่อหน่วยงานตำรวจรีดไถเงิน เนื่องจากกลุ่มต่างด้าวมักลักลอบขายของ กลัวถูกจับจึงให้เงินไป ทั้งที่ไม่ทราบว่าเป็นคนของรัฐจริงหรือไม่ ยืนยันว่าตำรวจ สน.บางซื่อ และตำรวจสังกัด บก.น.2 ไม่มีพฤติการณ์นี้ หากพบเห็นให้รีบแจ้งทันที ตำรวจ บก.น.2 ขอเป็นเจ้าภาพตรวจสอบเรื่องนี้ เนื่องจากทำให้ภาพลักษณ์ของตำรวจเสียหาย” พล.ต.ต.เจริญกล่าว

ด้านนายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางานกล่าวว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองตรวจและคุ้มครอง คนหางาน ออกตรวจทั้งใน กทม.และต่างจังหวัดเน้นพื้นที่ที่มีกลุ่มคนต่างด้าวลักลอบค้าขายแย่งอาชีพคนไทย นอกจากจะทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตมีความผิดแล้ว การขายอาหารและเครื่องดื่มยังอาจไม่ปลอดภัยกับผู้บริโภค เห็นได้จากกรณีคนเวียดนามทำน้ำส้มปลอมขายใน จ.สระบุรี ต้องสร้างความตระหนักให้กับคนไทย อย่าสงสารแล้วอุดหนุนซื้อของจากคนกลุ่มนี้ ปัจจุบันนอกจากจะมีกลุ่มค้าขาย กลุ่มไกด์เถื่อนแล้ว ยังมีกลุ่มที่เข้ามาทำอาชีพนายแบบ นางแบบ นายจ้างที่นำคนกลุ่มนี้มาทำงานควรถูกลงโทษอย่างหนัก

นายอารักษ์กล่าวต่ออีกว่า เรื่องสติกเกอร์จ่ายส่วยตำรวจที่คนต่างด้าวถูกจับนำขึ้นมาแสดงนั้น สื่อมวลชนเป็นคนเห็นและสอบถามจากคนต่างด้าวด้วยตัวเอง ส่วนใครเป็นใคร แอบอ้างหรือไม่ เป็นเรื่องที่ตำรวจต้องไปดูแล ส่วนที่พูดกันว่าปล่อยต่างด้าวเต็มบ้านเต็มเมืองก็เพราะผู้รับผิดชอบปล่อยปละละเลย ต้องให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาแจ้งเจ้าหน้าที่กรมการจัดหางานที่ดูแลในส่วนของการลักลอบทำงานเป็นหลัก นอกจากใน กทม.แล้วยังพบต่างด้าวตามแหล่งท่องเที่ยวในหลายจังหวัด คนกลุ่มนี้ทำเป็นขบวนการ ถือวีซ่าท่องเที่ยวเข้าประเทศแล้วลักลอบทำงาน เมื่อเห็นรายได้ดีจึงชวนกันมาขยายเป็นขบวนการใหญ่

“การที่ต่างด้าวเข้ามาลักลอบขายของ ทำงานในสถานบริการ ล้วนมีความผิด หลังถูกจับ สตม.จะนำเข้าศูนย์ส่งกลับผลักดันออกนอกประเทศ กรมการจัดหางานมีหน้าที่เอาผิดในส่วนของการลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต อยากเสนอให้มีการออกใบอนุญาตค้าขาย เพื่อให้คนไทยได้รับการดูแล รวมทั้งป้องกันต่างด้าวเข้ามาแย่งอาชีพ การเร่ขายของควรได้รับอนุญาตและมีรูปคนขายแสดงชัดเจน เหมือนที่มีการจัดระเบียบวิน จยย.รับจ้าง” นายอารักษ์กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้