วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นฟ้อง ‘เสี่ยเบนซ์’ ชน 2 ป.โท

พนักงานอัยการยื่นฟ้องเสี่ยเบนซ์ “เจนภพ วีรพร” ซิ่งชนรถเก๋งไฟลุกย่างสด 2 นิสิตปริญญาโทมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยต่อศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 8 ข้อหา พร้อมคำขอท้ายฟ้องให้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถยนต์ และใช้วิธีการเพื่อความปลอดภัย โดยให้ส่งไปคุมตัวในสถานพยาบาลเกรงหากปล่อยตัวหรือได้รับการลดโทษจะเป็นการไม่ปลอดภัยแก่ประชาชน และกำหนดให้จำเลยต้องไม่ดื่มสุราและเสพยาเสพติดให้โทษภายในเวลากำหนด โดยศาลนัดจำเลยมารับทราบคำฟ้องและสอบถามคำให้การในวันที่ 30 พ.ค.นี้

จากคดีอุบัติเหตุสยองนายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี เสี่ยนักธุรกิจ ซิ่งรถเบนซ์วีเอสแอลสีดำ หมายเลขทะเบียน 3333 กรุงเทพมหานคร พุ่งชนท้ายรถยนต์ฟอร์ด ทะเบียน ฆย 6911 กรุงเทพมหานคร ขับอยู่ช่องซ้ายสุดของถนนพหลโยธินขาขึ้น กม. 52 หมู่ 8 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ทำให้เกิดเพลิงไหม้ท่วมรถย่างสดนายกฤษณะ หรือโต้ง ถาวร อายุ 32 ปี คนขับ และ น.ส.ธันฐภัทร์ หรือเบนซ์ ฮ้อแสงชัย อายุ 34 ปี ทั้งคู่เป็นนิสิตปริญญาโท มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เสียชีวิตสยองคาซากรถ เหตุเกิดวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนายเจนภพถูกส่งฝากขังต่อศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวไป ในที่สุดพนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องนายเจนภพเป็นจำเลยต่อศาลแล้ว

โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 พ.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายยงยุทธ เกียรติศักดิ์โสภณ อธิบดีอัยการภาค 1 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายกฤษดา โรจนสุวรรณ อัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมแถลงผลการพิจารณาสำนวนคดีว่า พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รับสำนวนการสอบสวนคดีจากพนักงานสอบสวน สภ.พระอินทร์ราชา เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา และสั่งฟ้องนายเจนภพ วีรพร ผู้ต้องหาในฐานความผิด รวมทั้งสิ้น 8 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ขับรถโดยประมาทอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลและทรัพย์สินเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2.ขับรถด้วยความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 3.ขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

4.เป็นผู้ขับรถเสพยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 5.ขับรถในขณะหย่อนความสามารถในอันที่จะขับ 6.ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของบุคคลอื่น 7.ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่หรือพนักงานสอบสวนที่สั่งให้มีการทดสอบและตรวจสอบผู้ขับรถตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 8.ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานซึ่งสั่งการตามอำนาจที่มีกฎหมายกำหนดโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควรจึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามกฎหมาย

อัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีคำขอท้ายฟ้องเพิ่มดังนี้ 1.ขอให้ศาลเพิกถอนใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลฉบับที่ 41006330 ของนายเจนภพ 2.ขอให้ศาลใช้วิธีการเพื่อความปลอดภัยกับนายเจนภพ วีรพร ดังนี้ 2.1 ขอศาลสั่งให้ส่งนายเจนภพ ไปคุมตัวไว้สถานพยาบาลเพราะการปล่อยตัวนายเจนภพ ซึ่งมีจิตบกพร่องโรคจิตฟั่นเฟือนและไม่ต้องรับโทษหรือได้รับการลดโทษจะเป็นการไม่ปลอดภัยแก่ประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 48 2.2 ขอศาลกำหนดในคำพิพากษาว่านายเจนภพ จะต้องไม่ดื่มสุราและเสพยาเสพติดให้โทษภายในเวลากำหนดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 49

และแจ้งสิทธิแก่ญาติของนายกฤษณะ ถาวรและนางสาว ธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย ผู้ตายทั้งสอง 1.สิทธิค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 2.สิทธิเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 โดยมีความเห็นควรสั่งฟ้องนายเจนภพ ผู้ต้องหาทุกข้อกล่าวหา

ต่อมาเวลา 13.30 น. ที่หน้าศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายกฤษดา โรจนสุวรรณ อัยการจังหวัด พระนครศรีอยุธยา ได้นำสำนวนคดีนายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี ฐานความผิด 8 ข้อหา ยื่นฟ้องต่อศาลโดยมีเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยามารับสำนวน ซึ่งทางอัยการจังหวัดกล่าวว่าทางพนักงานอัยการได้สรุปสำนวนเสร็จภายในฝากขังครั้งที่ 6 ปกติจะมีเวลาทำงานถึง 7 ฝากยังเหลือเวลาอีก 12 วัน และศาลได้รับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ 1528/2559 ส่วนนายเจนภพ ไม่ได้นำส่งศาลในวันนี้ เพราะนายเจนภพถูกฝากขังต่อศาลและศาลให้ประกันตัวไป ถือว่าอยู่ในอำนาจศาลแล้ว ตกเป็นจำเลยในคดีแล้ว และศาลเรียกตัวจำเลยมาศาลเช้าวันที่ 30 พ.ค.นี้ เพื่อรับทราบคำฟ้อง โดยศาลจะอ่านคำฟ้องของพนักงานอัยการพร้อมถามคำให้การจำเลย ซึ่งพนักงานอัยการต้องไปศาลในวันดังกล่าวด้วย

พนักงานอัยการยื่นฟ้องเสี่ยเบนซ์ “เจนภพ วีรพร” ซิ่งชนรถเก๋งไฟลุกย่างสด 2 นิสิตปริญญาโทมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยต่อศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 8 ข้อหา พร้อมคำขอท้ายฟ้องให้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถยนต์... 28 พ.ค. 2559 05:34 28 พ.ค. 2559 14:51 ไทยรัฐ