วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งตรวจหอพัก17ศพ ไฟคลอก

ดีเอสไอ-โยธา ร่วมคุ้ยสาเหตุ เงินช่วย1.3ล้าน

ดีเอสไอและกรมโยธาธิการลงพื้นที่ตรวจ เหตุไฟไหม้หอพักนักเรียนหญิงโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย คลอกเด็ก 17 ศพ เจ็บ 5 คน เร่งหาสาเหตุพร้อมตรวจโครงสร้างอาคารใช้งานได้อีกหรือไม่ ด้านญาติรอผลพิสูจน์ดีเอ็นเอเปรียบเทียบเหลือ 13 ราย ขณะที่หลายหน่วยงานระดมเงินและสิ่งของช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

หลังเกิดเหตุไฟไหม้หอพักนักเรียนหญิงของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาเวียงป่าเป้า สังกัดมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์สาธารณประโยชน์) ที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย คลอกสยอง 17 ศพ บาดเจ็บอีก 5 คน คาดสาเหตุจากไฟช็อตหลอดไฟ แพทย์ตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลระบุชื่อชัด 4 ศพ ส่วนที่เหลือ 13 ศพ ส่งให้สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ตรวจหาดีเอ็นเอเปรียบเทียบกับญาติ ขณะที่ผู้ปกครองเด็กผวาย้ายลูกหนีไปเรียนที่อื่นไม่มั่นใจในความปลอดภัยของหอพัก

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 พ.ค. นางพิมพ์ วาสนา ผอ.โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาฯ เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่สำนักงานการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ มาประชุมสอบถามความพร้อมของโรงเรียนหลังจากขอปิดโรงเรียน 7 วัน จนครบในวันที่ 27 พ.ค.นี้ ทางโรงเรียนแจ้งพร้อมจะเปิดเรียนตามปกติในวันที่ 30 พ.ค.รวมทั้งประชุมผู้ปกครองในวันเดียวกัน ส่วนจุดที่เกิดเหตุไฟไหม้เป็นหอพักสถานสงเคราะห์บ้านเด็กร่วมใจของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ เป็นเครือข่ายเดียวกันกับ ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยาฯ แต่ผู้บริหารเป็นคนละฝ่าย โรงเรียนเปิดสอนนักเรียนในช่วงกลางวัน และไปช่วยติวการเรียนในเวลากลางคืนแก่เด็กที่เรียนอ่อนเท่านั้น

ด้าน พล.ต.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผบก.ภ.จ.เชียงราย สั่งการให้ พ.ต.ท.เจริญ ใจปิน สว. (สอบสวน) สภ.เวียงป่าเป้า เรียกตัวนางสมศรี สีห์พิทักษ์เกียรติ อายุ 67 ปี ประธานมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ เป็นเจ้าของที่ดินโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาฯและหอพักสถานสงเคราะห์บ้านเด็กร่วมใจมาสอบสวนที่ สภ.เวียงป่าเป้า สอบสวนนางสมศรีทราบว่า เมื่อปี พ.ศ.2518 ซื้อที่ดินบริเวณที่เกิดเหตุรวม 22 ไร่ ทำไร่ข้าวโพดและรับซื้อข้าวโพดแห้ง ต่อมาปี พ.ศ.2521 เปิดเป็นศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ปี พ.ศ.2545 จัดตั้งมูลนิธิพันธกิจ-สุขสันต์และปี พ.ศ.2552 เปิดโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาฯ สอนระดับชั้นอนุบาล-ป.6 แต่งตั้งให้ น.ส.สุชาดา แซ่มั่ว และนางอรพรรณ ปู่เงิน ครูโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาฯ เป็นผู้ดูแลหอพักแทนนายสมศักดิ์ บุญไทย ที่ลาออกไปแล้ว

ขณะที่ นพ.วัชระพงษ์ คำหล้า ผอ.รพ.เวียงป่าเป้า กล่าวว่าขณะนี้ส่งศพเด็กให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศล 4 ราย เหลือศพอีก 13 รายยังอยู่ที่แผนกนิติเวชโรงพยาบาลศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์ รอผลพิสูจน์ดีเอ็นเอจากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เปรียบเทียบกับดีเอ็นเอญาติผู้สูญเสีย ส่วนผู้บาดเจ็บ 3 คน ชื่อ ด.ญ.สุวนันท์ วุยยือ อาการดีขึ้นให้กลับบ้านไปแล้ว ส่วน ด.ญ.สุประวีณ์ อาจอ และ ด.ญ.นิภาพร วุยยือ ยังต้องดูอาการอีก 2-3 วัน หากไม่พบอาการแทรกซ้อนก็สามารถกลับบ้านได้ ส่วนเรื่องการเยียวยาสภาพจิตใจจัดทีมลงไปเยี่ยมญาติผู้เสียชีวิตและนักเรียนที่ประสบเหตุเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจ

สำหรับความช่วยเหลือนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน สั่งให้นายพิเชฐ ธรรมวิภาค ผู้ช่วย ผอ.ธนาคารออมสิน สายกิจการสาขา 3 สำนักงานใหญ่และนางอนงค์ สุริยะโชค ผู้อำนวยการธนาคารออมสินภาค 9 นำเงินบริจาคในเครือธนาคารออมสิน 1,300,000 บาท มอบให้ญาติผู้เสียชีวิต 17 ราย และผู้บาดเจ็บ 5 คน นอกจากนี้ยังมีความช่วยเหลือจากธนาคารกรุงเทพ สมาชิกอาสาสมัครรักษาดินแดนจังหวัดเชียงรายและหน่วยงานภาคเอกชนต่างๆ มาร่วมบริจาคเงินและสิ่งของเป็นจำนวนมาก

ต่อมาเวลา 15.30 น. พ.ต.อ.บัณฑิต ประดับสุข ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอัคคีภัยกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ นายสินิทธิ์ บุญสิทธิ์ ผอ.กองควบคุมอาคารกรมโยธาและผังเมือง นายยรรยง พลสันติกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงราย น.ส.บุษกร แสนสุข ประธานคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมความปลอดภัยด้านอัคคีภัยของวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ตรวจสอบและบริหารความปลอดภัยอาคาร เข้าตรวจสอบหอพักสถานสงเคราะห์บ้านเด็กร่วมใจของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์

พ.ต.อ.บัณฑิต ประดับสุข กล่าวว่า เข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุครั้งนี้จะมาดูเกี่ยวกับระบบอาคารสถานที่หาสาเหตุการเกิดไฟไหม้และการลุกลามของไฟมีปัญหาอุปสรรคอย่างไรบ้างจนเป็นเหตุ ให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ต้องนำเอาข้อมูลที่ได้ไปประกอบทั้งในด้านการกฎหมายและตามหลักวิศวกรรม ด้านนายยรรยง พลสันติกุล โยธาธิการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ตรวจสอบมาตรฐานการปลูกสร้างของอาคารเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ การติดตั้งบันไดฉุกเฉิน สัญญาณกริ่งเตือนภัย การกำหนดเจ้าหน้าที่รับผิดชอบดูแลเด็กนักเรียนคอยปลุกเด็กเมื่อมีเหตุร้ายและจุดเกิดเหตุมาจากที่ไหนลุกลามไปได้อย่างไร เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะเก็บข้อมูลเพื่อไปวิเคราะห์ กำหนดร่างกฎหมายออกมาควบคุมอาคารที่จะสร้างใหม่เพื่อป้องกันเหตุร้าย ส่วนความเสียหายของอาคารหอพักที่ถูกไฟไหม้ในครั้งนี้จะซ่อมแซมใช้ได้อีกหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเวียง อ.เวียงป่าเป้า รับผิดชอบในการพิจารณาต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ขณะนี้สั่งการเน้นย้ำทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยทั้งระบบต้องมีแผนเผชิญเหตุ มีการซักซ้อมการปฏิบัติให้ทุกคนเข้าใจปฏิบัติได้จริง รองรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ตลอดเวลา ส่วนการให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น ขอให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็ว เหตุการณ์ครั้งนี้ขอให้เป็นครั้งสุดท้ายเป็นบทเรียนราคาแพง ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยต้องหมั่นสำรวจตรวจสอบ วางแผน กำหนดมาตรการ ดูแลระบบดับเพลิง ระบบเตือนภัย ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉินให้ทันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ดีเอสไอและกรมโยธาธิการลงพื้นที่ตรวจ เหตุไฟไหม้หอพักนักเรียนหญิงโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย คลอกเด็ก 17 ศพ เจ็บ 5 คน เร่งหาสาเหตุพร้อมตรวจโครงสร้างอาคารใช้งานได้อีกหรือไม่... 28 พ.ค. 2559 05:31 28 พ.ค. 2559 05:31 ไทยรัฐ


advertisement