วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2,500 มหาบัณฑิต ม.กรุงเทพธนบุรีซวย

2,500 มหาบัณฑิต ม.กรุงเทพธนบุรีซวย

  • Share:

มหาวิทยาลัยลักไก่เปิดสอนผิดกติกา คุรุสภาเมินออกตั๋วผู้บริหารให้

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษาให้กับผู้ที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาบริหารการศึกษา ของมหาวิทยาลัย ซึ่งมีผู้สำเร็จการศึกษาจำนวน 2,500 คน โดยคุรุสภาได้ให้ข้อมูลต่อที่ประชุมว่าจากการตรวจสอบกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พบว่า ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ให้เปิดหลักสูตรดังกล่าวเพียงแค่ 500 คนเท่านั้น แต่ทางมหาวิทยาลัยกลับผลิตนักศึกษาเกินกว่าจำนวนที่ได้รับอนุญาต ซึ่งถือว่าผิดหลักเกณฑ์ที่กำหนด ที่ประชุมจึงมีมติไม่ให้มีการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษาให้กับผู้ที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรดังกล่าวของมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จำนวน 2,500 คน ทั้งให้มหาวิทยาลัยชี้แจงว่านักศึกษาที่สำเร็จการศึกษานี้ได้ผ่านการรับรองจากสภามหาวิทยาลัยหรือไม่ วิธีการจัดการเรียนการสอนเป็นไปตามที่ สกอ.กำหนดหรือไม่

“ขอให้นักศึกษาสบายใจ ศธ.จะดูแลอย่างเป็นธรรม ผมเห็นว่าเรื่องนี้จะต้องมีคนรับผิดชอบ และไม่อยากเห็นมหาวิทยาลัยใช้เด็กเป็นตัวประกัน ทั้งนี้คิดว่ากรณีแบบนี้ยังมีอีกหลายมหาวิทยาลัย จึงได้มอบหมายให้ สกอ.ไปรวบรวมมหาวิทยาลัยที่คาดว่าจะมีการดำเนินการในลักษณะนี้มารายงานให้ผมทราบ เพื่อดูว่าจะแก้ไขปัญหาทั้งระบบอย่างไร” รมว.ศธ.กล่าว

ด้านนางสาวอาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ในเร็วๆนี้จะมีการประชุมบอร์ด กกอ. ตนจะรวบรวมประเด็นปัญหานี้ เพื่อเสนอให้ กกอ.ได้พิจารณาต่อไป

ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ รองปลัด ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า คุรุสภาเคยส่งผู้ทรงคุณวุฒิ และเจ้าหน้าที่ของคุรุสภา ไปตรวจสอบหลักสูตรดังกล่าวของมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ตั้งแต่ปี 2557 และพบว่าการจัดการเรียนการสอนไม่เป็นไปตามกติกาที่กำหนดและเคยแจ้งทางมหาวิทยาลัยไปแล้ว แต่ก็ยังดันทุรังเปิดอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้