วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พี่ใหญ่มาเอง

พี่ใหญ่มาเอง

โดย เบี้ยหงาย
28 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เพิ่งเขียนไปก่อนหน้านี้ไม่เท่าไหร่ ถึงการเปลี่ยนแปลงของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยในปีหน้า ซึ่งคณะกรรมการบริหารชุดปัจจุบันจะครบวาระ 4 ปี และต้องมีการเลือกตั้งกันใหม่

ที่สำคัญทั้งประธานท่านปัจจุบัน “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา จะไม่รับหน้าที่ต่อ และที่สำคัญยิ่งกว่าก็ “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ตัวจริงเสียงจริงของวงการกีฬาไทย และเป็นผู้มีบารมีต่อเสียงสนับสนุนต่างๆ ก็ได้ประกาศอย่างชัดเจน และพูดอยู่บ่อยครั้งไม่ขอรับตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกอย่างเด็ดขาด

รวมถึงบิ๊กจามีท่าทีที่จะค่อยๆถอยห่างออกไป ตามอายุที่มากขึ้น บวกกับมีภารกิจอื่นๆอีก และอยากจะดูแลศูนย์ฝึกตะกร้อแห่งชาติที่ผลักดันสร้างขึ้นมากับมือให้เป็นอนุสรณ์แก่คนรุ่นหลังที่รักกีฬาตะกร้อ

นั่นทำให้เป็นที่จับตาดูว่าใครจะมาเป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยคนใหม่ ซึ่ง พล.อ.ยุทธศักดิ์ก็มีคนในใจที่จะสนับสนุน ส่วน พล.ต.จารึกแม้ยังไม่พูดชัดๆ หรือมองชัดๆไปที่ใคร แต่ทั้งสองท่านก็มีจุดหนึ่งที่สื่อออกมาในทำนองเดียวกัน

คุณสมบัติข้อหนึ่งของประธานคนใหม่ น่าจะเป็น “ทหาร”

ซึ่งก็ไม่ได้เป็นที่ประหลาดใจ อดีตประธานโอลิมปิกแต่ละท่านก็ล้วนเป็นขุนทหารกันมาต่อเนื่อง ไม่ได้มีภาพของนักการเมืองเข้ามายึดคุม แม้ว่าจะมีความพยายาม หรือมีความอยาก อย่างดีก็ได้มาร่วมงานกันบ้างเท่านั้น

แต่ตามหลักการแล้ว ทหารที่เข้ามานั่งในตำแหน่งนี้ ก็สมควรที่จะมี “คุณสมบัติ” ที่ชัดเจนกับเรื่องของกีฬา ไม่ใช่แค่มี “อำนาจ”

ส่วนหลักการหรือคุณสมบัติด้านกีฬานี้ จะสำคัญมากน้อยแค่ไหนเมื่อเทียบกับ “อำนาจ”

ก็คงเป็นส่วนที่สังคมจะได้รับรู้ รับเห็น กันในอนาคต!

พลันที่มีการแต่งตั้ง 3 คณะกรรมการบริหารโอลิมปิกแห่งประเทศไทย คนใหม่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็น 2 ทหาร และ 1 ตำรวจ

แน่นอน 2 ท่านที่มาเป็นกรรมการบริหาร พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ซึ่งถือเป็นคนใหม่ที่เข้ามาแทน 2 ท่านเก่าในสัดส่วนของสมาคมกีฬาเดิม ก็เป็นเหตุเป็นผลกันไปได้

ส่วนรองประธานโอลิมปิกคนใหม่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ในยุคนี้สมัยนี้ เข้ามานี่สิ ยังไงสปอตไลต์ก็ต้องจับจ้อง

และดูจะเป็นการตอบโจทย์ในหลายๆสิ่งที่มีการคาดเดากันไว้

แม้ว่าแรกเริ่มเดิมทีจะมีการวางตัวนายทหารใหญ่อีกท่านในรัฐบาลชุดนี้ไว้เลาๆ แต่เมื่อ “พี่ใหญ่” ถูกเชื้อเชิญเข้ามาอย่างนี้

ใครเล่าจะกล้าขวาง...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้