วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปียงยางขู่เอาคืน หลังโสมใต้ยิงปืนเตือนใส่เรือเกาหลีเหนือล้ำน่านน้ำ

เปียงยางขู่เอาคืน หลังโสมใต้ยิงปืนเตือนใส่เรือเกาหลีเหนือล้ำน่านน้ำ

  • Share:

(ภาพ: AFP)

รัฐบาลเปียงยางขู่จะตอบโต้เกาหลีใต้ หลังกองทัพเกาหลีใต้ยิงปืนใหญ่เข้าใส่เรือจากเกาหลีเหนือ ซึ่งลอยลำข้ามเขตน่านน้ำพิพาท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 27 พ.ค. ทางการของประเทศเกาหลีเหนือ ออกมาขู่ว่าจะดำเนินการตอบโต้เกาหลีใต้ หลังจากเกาหลีใต้ยิงปืนเตือนเรือลาดตระเวน และเรือประมงของเกาหลีเหนือ ซึ่งข้ามเขตน่านน้ำพิพาทเข้าไปในน่านน้ำทางตะวันตกของคาบสมุทรเกาหลี

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 07.30 น. วันศุกร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยเรือจากเกาหลีเหนือ 2 ลำ ข้ามแนวจำกัดตอนเหนือ (เอ็นแอลแอล) ในบริเวณที่ใกล้กับเกาะยอนพยอง ก่อนที่กองทัพเรือเกาหลีใต้ยิงปืนใหญ่ขนาด 40 มม. เข้าใส่เพื่อเตือน ซึ่งเรือของเกาหลีเหนือยอมล่าถอยหลังจากนั้นราว 8 นาที

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเย็นวันเดียวกัน ผู้บัญชาการสูงสดของกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ ออกมากล่าวหากองทัพเกาหลีใต้ว่า รุกล้ำน่านน้ำของพวกเขา และการยิงปืนใส่เรือของพวกเขานั้น ถือเป็นพฤติกรรมยั่วยุอย่างร้ายแรง "ผู้กระทำการยั่วยุจะต้องเสียใจต่อความน่ากลัวที่จะเกิดขึ้น อันเป็นผลมาจากการยิงก่อนอย่างไม่ไตร่ตรองของพวกเขา"

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา เกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ข่มขู่เกาหลีใต้หลายต่อหลายครั้ง โดยความตึงเครียดระหว่างทั้ง 2 ประเทศสูงขึ้น นับตั้งแต่รัฐบาลเปียงยางทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ เมื่อเดือน ม.ค. และยิงจรวดส่งดาวเทียมในเดือนต่อมา ส่งผลให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ลงมติเพิ่มการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้