วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อั้ม เผยสภาพจิตใจดีขึ้นหลังเสียคุณพ่อ ปัดซีรีส์ เจ้าเวหา ถูกตัดงบ

อั้ม เผยสภาพจิตใจดีขึ้นหลังเสียคุณพ่อ ปัดซีรีส์ เจ้าเวหา ถูกตัดงบ

  • Share:

อั้ม อธิชาติ เผยสภาพจิตใจโอเคขึ้นหลังสูญเสียคุณพ่อกะทันหันเพราะอุบัติเหตุลื่นล้มจนต้องเข้า รพ. บอกเข้าใจธรรมชาติมีเกิดแก่เจ็บตาย ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ ปัด ละครซีรีส์ "เจ้าเวหา" ถูกตัดงบเพราะเรตติ้งไม่ดี ไม่ท้อเจอกระแสลบ

เรียกว่าเป็นช่วงเวลาเศร้าที่สุดในชีวิตของพระเอกหนุ่ม อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ อย่างมาก หลังจากสูญเสียคุณพ่อไปอย่างกะทันหันด้วยอุบัติเหตุลื่นล้ม ทั้งที่คุณพ่อสุขภาพแข็งแรงมาโดยตลอด ได้เจอ อั้ม มาร่วมรับประทานโล่รางวัลเกียรติยศ "หลักศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหงมหาราชทองคำ" ที่หอประชุม 1 สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ อาคารศูนย์วัฒนธรรม ชั้น 2 (พุทธวิชชาลัย) มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร เลยถามถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งถามถึงข่าวลือละครซีรีส์ "เจ้าเวหา" ทางช่องทรูโฟร์ยู ถูกตัดงบถ่ายทำในตอนที่เหลือ เนื่องจากละครเรตติ้งไม่ดีด้วย

เรื่องละครไปถึงไหนแล้ว? "ก็ตอนนี้เรื่องหนึ่งปิดกล้องแล้ว ตามออนแอร์ใกล้จบแล้ว กำลังเข้มข้นเลยทีเดียว" กระแสเป็นไงบ้าง? "กระแสถ้าถามผมในกลุ่มคนที่ดูที่รู้จัก เขาก็ชื่นชอบเพราะมันเป็นละครที่เราไม่ได้นำเสนอในรูปแบบของตบตีโดยทั่วไป เราให้ความเห็นอีกมุมมองหนึ่งของความรักชาติ เฉพาะแฟนคลับทหารจะเยอะมาก เวลาไปถ่ายที่ฐานทัพเรือ บางทีเราก็แอบถามแฟนๆ คนเป็นทหารได้ดูบ้างมั้ยครับ หนูดูค่ะ ดูแล้วรู้สึกเหมือนสามีตัวเองเล่นละครเลย เขารู้สึกว่าอาชีพนี้เขาไม่เคยได้ถูกถ่ายทอดในมุมอดทน ความยากลำบากต่างๆ นานา" มีข่าวว่าละครอาจถูกตัดงบเพราะเรตติ้งไม่ดี? "จริงๆ เรื่องของเรตติ้งมันก็มีการฟาดฟันเยอะมาก เพราะละครมีเกือบทุกช่องเลยก็ขึ้นอยู่กับละครสไตล์ไหนที่คนดูจะชอบ ถ้าเป็นละครที่ไม่ได้ตบจูบตบตีซะทีเดียวผมว่ามันก็อาจจะต้องใช้เวลานิดนึง แต่เราก็ตั้งมั่นตั้งใจทำให้มันสะท้อนสิ่งที่ดีๆ ในสังคม แต่ในเรื่องการตัดงบยังไม่มีนะครับ เราก็เตรียมตัวในการถ่ายทำเรื่อง 2-3 อยู่ ซึ่งต้องบอกว่าอาวุธยุทโธปกรณ์มากกว่าเดิม หลังจากเราทำไปเรื่องแรก ทางผู้ใหญ่ทางกองทัพบก กองทัพอากาศ เห็นว่าเป็นสิ่งที่คนใส่เครื่องแบบทหารเขาจะภาคภูมิใจ ทำให้คนรู้สึกถึงการเสียสละมากขึ้น ดังนั้นเรื่อง 2-3 เราเลยได้ความอนุเคราะห์และกรุณาจากทางกองทัพบก และกองทัพอากาศอย่างเต็มที่ งบก็ยังเท่าเดิมครับ"

ละครไม่ได้โดนตัดงบนะครับ

ท้อมั้ยมีกระแสแบบนี้ออกมา? "จริงๆ ไม่หรอกครับ เราอยู่กับทางละครมานานมาก ละครทุกเรื่องก็มีคนชอบแต่ละแบบ บางคนชอบแนวตบจูบตบตี มันรู้สึกสนุก มันเข้าถึง ระบายมากกว่า จริงๆ ถามว่าทำได้มั้ยมันมีโอกาสทำได้ทุกที่ แต่เราอาจจะชอบแบบนี้ หรืออยากนำเสนอในแบบนี้มากกว่า จริงๆ ละครเราค่อนข้างดราม่าแอ็กชั่นนิดนึง บางฉากบางตอนดูแล้วอย่างที่ผมบอก บางทีละครที่เราดูรู้สึกทิ้งอะไรให้คนดูได้มันมีอะไรบางอย่างที่เป็นจริงหรือมันเรียล เพราะฉะนั้นบางทีคนที่ดูละครแนวบันเทิง แนวละครทั่วไปก็อาจจะต้องใช้เวลาสักนิดนึง" นัทได้พูดคุยเรื่องนี้บ้างไหม? "จริงๆ ก็ไม่มีหรอกครับ การทำงานมันก็มีอุปสรรคการทำงานทั้งนั้น โดยเฉพาะละครฟอร์มใหญ่ ละครเราตั้งสามเรื่อง มันก็ต้องใช้เวลา บางคนมองว่าตอนสองตอนยังดูไม่จบเลยว่าละครไปถึงไหน เรื่องราวเป็นยังไง บางทีละครเรื่องหนึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการเล่าเรื่อง ตอนต้นอาจเป็นเล่าเรื่องปูความรัก ตอนท้ายก็มีความเข้มข้นมากขึ้นอะไรแบบนี้ครับ" ก็ไม่ท้อใจ เต็มที่เหมือนเดิมมั้ย? "ไม่ครับ เรื่องปกติของงานละครอยู่แล้ว"

ถามเรื่องคุณพ่อที่เพิ่งเสีย? "ค่อนข้างรวดเร็วแบบไม่ทันตั้งตัวนิดนึง คือจริงๆ คุณพ่อไม่ได้ป่วยเข้า รพ.บ่อย แค่มีไปตรวจร่างกายแล้วอาจจะเป็นความดันเป็นอะไรบ้าง ท่านก็ทานยาอยู่ ซึ่งวันที่คุณพ่อล้มผมไปถ่ายละครเรื่องแรงตะวันพอดี ก็กะว่าเดี๋ยวถ่ายเสร็จตอนค่ำจะเข้าไปเยี่ยมคุณพ่อ คุณพ่อไปตอนเช้าตอนบ่ายคุณหมอก็โทรบอกแล้วว่าตอนนี้มีให้เลือก 2 ทางคือ ถ้าไม่ผ่าตัดก็อาจจะต้องเสียชีวิตตามธรรมชาติ หรือถ้าผ่าตัดอาจยื้อเวลาได้ประมาณ 5-6 วัน เพราะฉะนั้นใครเจอคำตอบแบบนี้ไปมันก็อึ้ง เพราะคุณพ่อผมไม่ได้ป่วยอยู่ รพ.มานาน คือ 2-3 วันที่แล้วยังคุยโทรศัพท์กันอยู่" กะทันหันสำหรับครอบครัว? "กะทันหันสำหรับทุกคนเลย ตอนแรกคิดว่าแค่ล้มแล้วเต็มที่ก็อาจจะเป็นแค่อัมพฤกษ์ อย่างนั้นเราเตรียมวิธีการรักษาไว้แล้วตอนทราบว่าล้ม เพราะว่าเหตุการณ์ทุกอย่างรวดเร็วมากภายใน 6 ชม." ตกใจไหมเพราะคุณพ่อแข็งแรงมาตลอด? "ตกใจ ก็ตกใจมากเลยทีเดียว เพราะเราคิดว่าทุกอย่างมันน่าจะเป็นเหมือนในละคร พอเข้า รพ. ไปเสร็จปุ๊บรักษาเริ่มไม่ไหว เริ่มรักษาดูแล มีสั่งเสีย แต่ชีวิตจริงไม่ใช่แบบนั้นเลย คำว่าบางทีคนเราไม่มีเวลาแม้แต่จะสั่งเสีย หรือบางทีอะไรไม่แน่นอนนิดเดียว เพราะตอนเช้าผมโทรเช็กที่บ้านอยู่ว่าคุณพ่อเป็นไงบ้าง ที่บ้านบอกว่าพูดคุยได้สองสามคำนะ แต่รู้สึกง่วงๆ เราก็นึกว่าคุณพ่อง่วงอยากนอน แต่เราไม่รู้เลยว่าหลับครั้งนั้นคือหลับครั้งสุดท้าย ไม่ได้ตื่นมาคุยกันแล้ว"

อั้ม อธิชาติ

สภาพจิตใจโอเคยัง? "โอเคครับ จริงๆ คือเราเป็นคนเข้าใจในวัฎจักรของธรรมชาติ ทุกคนก็เข้าใจอยู่ว่าชีวิตมนุษย์มีเกิดแก่เจ็บตาย คุณพ่อค่อนข้างปลงตรงนี้มานาน แต่ด้วยความที่มันกะทันหันเท่านั้นเอง ในช่วงแรกๆ เหมือนกับงงมากกว่า" แฟนคลับและคนในวงการก็ให้กำลังใจเต็มที่? "ขอขอบคุณแฟนคลับทุกคน ทั้งในไอจี เฟซบุ๊ก หรือทางสื่ออื่นๆ เอง คนจะให้กำลังใจให้ความไว้อาลัยกับคุณพ่อก็ต้องขอกราบขอบพระคุณทุกคนมา ณ ที่นี้ และแขกที่มาร่วมงานด้วย เราก็รู้สึกภูมิใจแทนคุณพ่อที่ได้กำลังใจล้นหลามขนาดนี้" ลอยอังคารที่ไหน? "สัตหีบครับ ช่วงนี้อยู่แค่สัตหีบ ถ่ายละครสัตหีบ คิดว่าถ่ายเสร็จไม่ถึงอาทิตย์เลยไปอีกทีแล้ว แต่คราวนี้ไปด้วยภารกิจที่แตกต่างกัน" คำพูดก่อนจะลอยอังคารให้พ่อมีคำพูดอะไรพิเศษถึงท่านไหม? "ก็มีครับ บอกคุณพ่อว่าชีวิตคนเราเวลาจากไปก็คงจะมีห่วง งานที่ทำไว้ ห่วงครอบครัว ลูกหลาน บอกคุณพ่อไม่ต้องมีห่วง ขอให้คุณพ่อได้ไปพบสู่พุทธภูมิ ได้พบพระอรหันต์ ให้ท่านพบแสงสว่าง ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ต้องห่วง ทุกคนมีกรรมเป็นของตัวเอง มีวาระเป็นของตัวเอง สิ่งที่พ่อห่วงขอให้พ่อปล่อย".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้