วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บราซิลช็อก! ไอ้หื่นกว่า 30 คน รุมโทรมสาวแพร่คลิปลงเน็ต

บราซิลช็อก! ไอ้หื่นกว่า 30 คน รุมโทรมสาวแพร่คลิปลงเน็ต

  • Share:

(ภาพ: AFP)

ตำรวจบราซิลเร่งล่าตัว กลุ่มผู้ต้องสงสัยกว่า 30 คน ซึ่งก่อเหตุรุมโทรมข่มขืนหญิงวัยรุ่น รวมทั้งถ่ายคลิปวิดีโอแล้วเอาไปโพสต์ลงบนโลกออนไลน์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศบราซิลกำลังตามล่าตัวชายมากกว่า 30 คน ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุรุมโทรมข่มขืนหญิงวัยรุ่นในนครริโอ เด จาเนโร ก่อนจะนำคลิปวิดีโอบันทึกภาพเหตุการณ์ดังกล่าวไปโพสต์ลงบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์

ตามแถลงการณ์ซึ่งมีรายงานว่า ผู้เคราะห์ร้ายวัย 16 ปีรายนี้ ระบุว่า เธอเชื่อว่า เธอถูกวางยาหลังจากเดินทางไปที่บ้านของแฟนหนุ่ม เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (21 พ.ค.) ก่อนจะตื่นขึ้นมาในบ้านอีกหลังในวันต่อมา ในสภาพเปลือยและบาดเจ็บ และถูกห้อมล้อมด้วยผู้ชายจำนวนมาก ก่อนที่เธอจะเดินทางกลับบ้าน หลายวันต่อมาเธอจึงพบว่าผู้ก่อเหตุบางคนนำภาพและคลิปวิดีโอ ไปโพสต์ลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์

คลิปวิดีโอความยาว 40 วินาทีดังกล่าว ถูกแชร์ส่งต่ออย่างกว้างขวาง โดยมีผู้เกลียดชังผู้หญิง (misogynist) เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย ก่อนที่บัญชีผู้ใช้เหล่านี้จะถูกระงับ และล่าสุดตำรวจได้ออกหมายจับกลุ่มผู้ก่อเหตุแล้ว รวมทั้งแฟนหนุ่มของผู้เคราะห์ร้ายด้วย

ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้สร้างความตกตะลึงไปทั่วประเทศบราซิล และมีกลุ่มเคลื่อนไหวออกมาเรียกร้องให้มีการรวมตัวประท้วงตามท้องถนนภายในไม่กี่วันข้างหน้า ขณะที่บนโลกออนไลน์ กระแสความโกรธแค้นก็กระจายเป็นวงกว้าง ภายใต้แท็ก '#EstuproNuncaMais' (ไม่เอาข่มขืนอีกแล้ว)

ด้านองค์กรเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (UN Women) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่บราซิลสืบสวนคดีนี้ และขอให้เคารพผู้เสียหาย โดยไม่ทำให้เธอตกเป็นเหยื่ออีก ด้วยการละเมิดความเป็นส่วนตัวของเธอ

อนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เหยื่อข่มขืนในบราซิลส่วนใหญ่ไม่แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ เนื่องจากกลัวการแก้แค้นและอับอาย ถึงกระนั้น นับตั้งแต่ปี 2014 มีการรายงานเหตุข่มขืนในบราซิลถึง 47,636 คดี ขณะที่บทลงโทษสำหรับการข่มขืนผู้ใหญ่คือจำคุกระหว่าง 6-10 ปี ส่วนโทษสำหรับการข่มขืนผู้เยาว์คือจำคุก 8-12 ปีเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้