วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุยใช้ ก.ม.สางปัญหา 3 เกาะไข่พังงา ต่อเนื่อง เชือด นทท.จีนแล้ว 1

ลุยใช้ ก.ม.สางปัญหา 3 เกาะไข่พังงา ต่อเนื่อง เชือด นทท.จีนแล้ว 1

  • Share:

(ภาพจาก สบทช.6)

สบทช. 6 ไม่หวั่นคลื่นลมแรง นำเรือพร้อมเจ้าหน้าที่ลอยลำลุยบังคับใช้ ม.17 สางปัญหาบนเกาะไข่ใน เกาะไข่นอก และ เกาะไข่นุ้ย ต่อเนื่อง ขณะผู้ประกอบการ ไกด์ นทท. ให้ความร่วมมือมากขึ้น จับชาวจีนดำเนินคดีแล้ว 1 ราย

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 59 นายวัชรินทร์ ถิ่นถลาง ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 (สบทช.6) พร้อมด้วย นายสุชาติ รัตนเรืองศรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และกำลังเจ้าหน้าที่อีก 7 นาย นำเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 603 พร้อมเรือยาง ลงพื้นที่เกาะไข่ใน เกาะไข่นอก และเกาะไข่นุ้ย จ.พังงา เพื่อติดตามตรวจสอบ และบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามคำสั่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 443/2559 เรื่องมาตรการหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการระงับความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บริเวณเกาะไข่นอก เกาะไข่นุ้ย และเกาะไข่ใน อ.เกาะยาว จ.พังงา หรือ ม.17 อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ในทะเลจะมีคลื่นลมแรง

สบทช. 6 ไม่หวั่นคลื่นลมแรง นำเรือพร้อมเจ้าหน้าที่ลอยลำลุยบังคับใช้ ม.17 สางปัญหาบนเกาะไข่ใน เกาะไข่นอก และ เกาะไข่นุ้ย

เจ้าหน้าที่นำเรือยางเข้าดำเนินการตรวจสอบทั้งจุดจอดเรือ การทิ้งสมอ แนวปะการัง และบนชายหาด พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ถึง ม.17 แก่ผู้ประกอบการ และไกด์นำเที่ยวทั้ง 3 เกาะ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี บางส่วนทำเป็นเอกสารข้อความที่เข้าใจง่ายนำไปติด เพื่อเน้นย้ำในข้อปฏิบัติ ซึ่งในช่วงเช้าพบว่ามีเรือท่องเที่ยวเข้าไปยังทั้ง 3 เกาะ น้อยกว่าปกติเนื่องจากคลื่นลมแรง แต่ในช่วงบ่ายอากาศเปิดเล็กน้อย มีเรือนำนักท่องเที่ยวขึ้นเกาะจำนวนมาก เข้าตรวจสอบไม่พบการกระทำผิด

ขณะเดียวกัน มีการตรวจสอบการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ล่วงล้ำแนวชายหาดบนเกาะไข่นอก และเกาะไข่ใน ซึ่งอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลพรุ อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งมีการกำหนดแนวเขตและออกคำสั่งให้ผู้ประกอบการทำการรื้อถอนออก ในส่วนที่เทศบาลดูแลมีการรื้อถอนใกล้แล้วเสร็จ ยังเหลือในส่วนที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ อยู่ระหว่างดำเนินการ

นายวัชรินทร์ กล่าวว่า หลังมีผลบังคับใช้ ม.17 ได้นำเจ้าหน้าที่พร้อมเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง-เรือยางลงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ตรวจพบนักท่องเที่ยวชาวจีนกระทำความผิด และจับกุมดำเนินคดีเป็นตัวอย่างไปแล้ว 1 คน และไกด์ยื่นประกันตัวไปด้วยหลักทรัพย์ 100,000 บาท จากนั้นจอดเรือลอยลำอยู่บริเวณดังกล่าวต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืนตลอด 3 วันที่ผ่านมา ถึงแม้จะมีกระแสคลื่นลมแรง โดยวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ตลอดทั้งวันไม่พบการกระทำผิด ก่อนจะจอดเรือลอยลำต่อเนื่องหน้าเกาะยาว ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้งหมดพักอยู่บนเรือก่อนปฏิบัติหน้าที่ต่อในช่วงเช้า

ธรรมชาติสวยงามของเกาะไข่ ที่ต้องรักษาไว้เพื่อความยั่งยืน ของการท่องเที่ยวทะเลไทย

อย่างไรก็ตาม สบทช.6 จะดำเนินตรวจสอบอย่างเข้มข้นและจริงจัง ตามคำสั่งและนโยบายกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมฝากไปถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยวและไกด์ ต้องทำความเข้าใจ กำชับ และควบคุมนักท่องเที่ยวให้ยึดถือปฏิบัติด้วย ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้