วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เพื่อบ้านอัจฉริยะ! RTB ส่งอุปกรณ์เช็กคุณภาพอากาศ เอาใจคนไฮเทครักสุขภาพ

"อาร์ทีบี" เปิดตัวอุปกรณ์ตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในบ้านแบบพกพา แบรนด์ยาคอบ เยนเซน นำเข้าจากเดนมาร์ก รับเทรนด์คนยุคใหม่ชอบบ้านไฮเทคและใส่ใจสุขภาพ พร้อมประกาศเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย…

นายบรรพต วัฒนสมบัติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัด เปิดเผยว่า นอกจากผลิตภัณฑ์กลุ่มแก็ดเจ็ตไลฟ์สไตล์ที่บริษัทจำหน่ายในปัจจุบัน ทั้ง หูฟัง, หูฟังบลูทูธ, โฮมคอนเน็กเต็ดดีไวซ์, พาวเวอร์โซลูชั่น, โดรน, เคส, แวร์เอเบิล เป็นต้น บริษัทยังเริ่มขยายตลาดผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมเพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานอุปกรณ์อัจฉริยะที่ช่วยมอบความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้บ้านยุคใหม่ โดยปัจจุบันมี 3 แบรนด์ที่บริษัทนำเข้ามาทำตลาด ได้แก่ ซามานอส (Smanos), โมโตโรล่า (Motorola) และ ยาคอบ เยนเซน (Jacob Jensen)

"สมาร์ทโฮมยังไม่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากนัก เนื่องจากมีขั้นตอนในการติดตั้งอุปกรณ์ รวมถึงการใช้งานก็จำเป็นต้องมีทักษะด้านเทคโนโลยี ซึ่งเทรนด์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในไทยแต่ยังมีลักษณะเดียวกันทั่วภูมิภาคเอเชีย แตกต่างจากในต่างประเทศ โดยเฉพาะ อเมริกา และยุโรป ซึ่งสมาร์ทโฮมได้รับความนิยมอย่างมาก อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปี 2020 มูลค่ารวมของผลิตภัณฑ์กลุ่มสมาร์ทโฮมทั่วโลกอาจสูงถึง 150,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยอเมริกาอาจมีสมาร์ทโฮมเฉลี่ยถึง 500 ชิ้นต่อครัวเรือน จากความนิยมในการใช้งานตั้งแต่สมาร์ททีวี หลอดไฟที่สามารถเปิดปิดได้จากมือถือ หรือเครื่องปรับอากาศอัจฉริยะ เป็นต้น"


ส่วนการทำธุรกิจสมาร์ทโฮมของบริษัทอยู่ในช่วงเริ่มทำตลาด ซึ่งใช้แบรนด์ซามานอสรุกตลาดได้ราว 6 เดือน ยอมรับว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรจากปัจจัยดังกล่าว รวมถึงความกังวลของผู้บริโภคเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้งาน ทั้งยังมีแบรนด์ผู้จำหน่ายให้เลือกน้อย ขณะที่อุปกรณ์ในปัจจุบันมีราคาเฉลี่ย 3,000-4,000 บาท คิดเป็นมูลค่ารวมมากกว่า 10,000 บาท หากต้องการใช้งานแบบครบวงจรต่อ 1 ห้อง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าตลาดสมาร์ทโฮมในไทยจะเริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งอาจเริ่มมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ซึ่งจะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนตลาดได้เป็นอย่างดี

ล่าสุด บริษัทได้เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมแบรนด์ยาคอบ เยนเซน อุปกรณ์จากประเทศเดนมาร์ก อย่างเป็นทางการเพียงรายเดียวในไทย เชื่อว่าด้วยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่มีการออกแบบสวยงาม และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้งานง่าย จะสามารถทำให้สมาร์ทโฮมได้รับความนิยมมากขึ้น รวมถึงสามารถสร้างการเป็นที่รู้จักและเข้าใจสมาร์ทโฮมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยีและต้องการผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ โดยในช่วงแรกบริษัทเลือกทำตลาดผ่านร้านเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน รวมถึงช่องทางจัดจำหน่ายเดิมอย่างร้านค้าปลีกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และคาดว่าจะมีการขยายความร่วมมือกับโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีความปลอดภัยให้บ้านยุคใหม่ต่อไป

สำหรับการทำตลาดผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมแบรนด์ยาคอบ เยนเซน บริษัทเริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในบ้านแบบพกพา (Air Quality Monitor) ซึ่งมีความสามารถในการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพและความปลอดภัยภายในบ้าน ซึ่งบริษัทจะเริ่มจำหน่ายภายในเดือนมิถุนายนนี้

"แม้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่เชื่อว่าผู้ที่ต้องการเทคโนโลยีความปลอดภัย และตัวช่วยอำนวยความสะดวกในการดูแลบ้าน จะพร้อมใช้จ่าย เนื่องจากได้รับประโยชน์และมีความคุ้มค่า ทั้งยังเหมาะกับครอบครัวสมัยใหม่ที่นิยมอยู่เป็นครอบครัวเล็กและเลือกคอนโดเป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งบริษัทคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีรายได้จากผลิตภัณฑ์กลุ่มดังกล่าวราว 5-10% จากรายได้รวมทั้งหมด".

"อาร์ทีบี" เปิดตัวอุปกรณ์ตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในบ้านแบบพกพา แบรนด์ยาคอบ เยนเซน นำเข้าจากเดนมาร์ก รับเทรนด์คนยุคใหม่ชอบบ้านไฮเทคและใส่ใจสุขภาพ พร้อมประกาศเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย… 27 พ.ค. 2559 22:03 28 พ.ค. 2559 15:20 ไทยรัฐ