วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุดลอกอ่างเก็บน้ำ อึ้ง! เจอกระดูกคน-หม้อดินเก่า หรือจะเป็นมนุษย์โบราณ

คนงานขุดลอกอ่างน้ำ หลังที่ว่าการอำเภอคลองหาด ถึงกับอึ้ง! เมื่อพบโครงกระดูกมนุษย์ หม้อดินเก่า กระจัดกระจาย ชาวบ้านบอก เคยเป็นที่พักพิงของเขมรอพยพมาก่อน แต่เมื่อ 2 วัน มีคนเจอสร้อยลูกปัด จึงแห่กันมาขุดคุ้ยจนถูกไล่...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ร.ต.ท.สุขชัย วันหนองสา รอง สว.(สอบสวน) สภ.คลองหาด จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งมีผู้ขุดพบโครงกระดูกของมนุษย์ บริเวณอ่างเก็บน้ำทะเลคลองหาด ด้านหลังที่ว่าการอำเภอ ขณะคนงานกำลังขุดลอกอ่างเก็บน้ำโดยรถแบ็กโฮ จากการตรวจสอบพบมีทั้งกระดูก ขา แขน ฟัน กระดูกเข่า อีกทั้งยังมีหม้อดินเก่าที่แตกอีกด้วย โดยกระดูกทั้งหมดกระจัดกระจายทั่วบริเวณ จึงได้เก็บรวบรวมเอาไว้

นายดี ชาวบ้านที่อยู่ริมอ่างเก็บน้ำ กล่าวว่า แต่ก่อนบริเวณที่แห่งนี้เป็นทุ่งนาป่ารก ซึ่งในสมัยที่เขมรแตกเมื่อปี 2528 เคยเป็นที่พักของกลุ่มเขมรที่หลบหนีภัยสงครามมาพักที่จุดนี้ ประมาณ 1 หมื่นคน ซึ่งได้พักอยู่หลายเดือน ก่อนจะย้ายไปอยู่ศูนย์อพยพที่เขาตาง๊อก ศูนย์ทับทิมสยาม 05 ในปัจจุบัน โดยคาดว่าเป็นกระดูกของชาวเขมร หรือไม่ก็เป็นโครงกระดูกคนโบราณ เพราะเมื่อ 2 วัน มีคนพบเศษสร้อยลูกปัด ในหม้อดินโบราณ จึงได้แห่กันเข้ามาขุดคุ้ย แต่ถูกเจ้าหน้าที่คนงานได้ไล่ออกไปทั้งหมด และมาพบกระดูกกระจัดกระจายดังกล่าว

ด้าน ร.ต.ท.สุขชัย กล่าวว่า จะนำโครงกระดูก และเศษหม้อดินโบราณ ทั้งหมด ส่งไปที่กองพิสูจน์หลักฐาน เพื่อตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งว่า เป็นโครงกระดูกของมนุษย์หรือสัตว์ หรือของโบราณหรือไม่ เพื่อให้แน่ชัดต่อไป.

คนงานขุดลอกอ่างน้ำ หลังที่ว่าการอำเภอคลองหาด ถึงกับอึ้ง! เมื่อพบโครงกระดูกมนุษย์ หม้อดินเก่า กระจัดกระจาย ชาวบ้านบอก เคยเป็นที่พักพิงของเขมรอพยพมาก่อน แต่เมื่อ 2 วัน มีคนเจอสร้อยลูกปัด จึงแห่กันมาขุดคุ้ยจนถูกไล่... 27 พ.ค. 2559 21:08 27 พ.ค. 2559 23:09 ไทยรัฐ