วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ฟันธง 2 มาตรา ปัญหา ก.ม.ประชามติ ไม่ขัด รธน.

กกต.ฟันธง 2 มาตรา ปัญหา ก.ม.ประชามติ ไม่ขัด รธน.

  • Share:

"สมชัย" เผย กกต.เห็นตรงกัน 2 มาตรา ปัญหา พ.ร.บ.ประชามติ ไม่ขัด รธน. แนะสอบถาม สนช. แย้มกลางเดือนหน้าเชิญผู้บริหารสื่อคุย ขอความร่วมมือ รับหน่วยงานต่างๆ ชงร่วมจัดเวทีฟังความเห็น ย้ำการทำงานไม่ได้มุ่งไปที่ฝ่ายใด เตือนแจกเอกสารร่างฯต้องระวัง 

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวภายหลังการประชุม กกต.ว่า ที่ประชุมได้รับทราบกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีหนังสือสอบถามความเห็นของ กกต.ต่อมาตรา 61 วรรคสอง และ วรรคสี่ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ว่า เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดย กกต.ทั้งหมดเห็นไปในทางเดียวกันว่า สองมาตราดังกล่าวไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และมอบให้สำนักกฎหมายและคดี ของสำนักงานไปดำเนินการยกร่างหนังสือ เพื่อตอบกลับไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยประธาน กกต. จะเป็นผู้ลงนาม ซึ่งคาดว่าจะสามารถส่งกลับไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ทันตามกำหนดเวลา ที่ผู้ตรวจฯจะมีการพิจารณาวินิจฉัยเรื่องดังกล่าว ในวันที่ 1 มิ.ย. นี้ อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าว คงไม่ใช่เรื่องของ กกต.ฝ่ายเดียว ควรจะมีการสอบถามความเห็นไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ผู้ออกกฎหมายด้วย เพราะ กกต.เป็นเพียงผู้ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวเท่านั้น
       
เมื่อถามว่า เกรงว่าจะมีการล้มประชามติเหมือนกับในอดีต ที่ผู้ตรวจการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ไม่คาดการณ์ใดๆ ทั้งสิ้น และไม่รู้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยอย่างไร หากจะต้องมีการแก้ไขกฎหมาย ก็ไม่ทราบว่าจะต้องใช้เวลาเท่าใดจึงจะแล้วเสร็จ
       
นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลต้องการให้ กกต.จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติในต่างจังหวัดว่า ขณะนี้มีหน่วยงานต่างๆ เสนอโครงการความร่วมมือมา กกต.กำลังพิจารณาอยู่ ถ้าหากเป็นเรื่องที่ทำให้ประชาชนรู้เกี่ยวกับกระบวนการขั้นตอนการออกเสียงประชามติมากขึ้น ก็พร้อมจะดำเนินการ แต่ในส่วนการจัดเวทีตามต่างจังหวัด กกต.ยังไม่ได้รับการทาบทาม อย่างไรก็ตามในช่วงกลางเดือน มิ.ย. กกต.อาจจะมีการเชิญผู้บริหารสื่อมาพูดคุย เพื่อตอบข้อข้องใจต่างๆ ของสื่อ และขอความร่วมมือสื่อในการช่วยผลักดันให้การออกเสียงประชามติเป็นที่เรียบร้อย และได้รับการยอมรับ
       
"กกต. ยังคิดว่าประกาศ หรือระเบียบ กกต.ที่ใช้บังคับสามารถดูแลความเรียบร้อยการออกเสียงประชามติได้ สถานการณ์ความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ กกต.นิ่งเฉย ไม่สนใจ แต่ได้มีการรวบรวมข้อมูลต่างๆ เพราะการจะดำเนินการอะไรก็ต้องมีข้อมูลพอสมควร อย่างก่อนหน้านี้ที่มีกระแสข่าวว่า ที่ จ.นครสวรรค์ มีทหารแจกเอกสารเชิญชวนประชาชนไปออกเสียงรับร่างรัฐธรรมนูญ ก็ได้ให้ กกต.จังหวัด ไปตรวจสอบและพบว่า มีการแจกจริง เหตุเกิดในวันที่ 18 เม.ย. ที่มีการเกณฑ์ทหาร ซึ่งก่อนที่ พ.ร.บ.ประชามติ มีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 มิ.ย. ทำให้การกระทำดังกล่าวไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายประชามติ แต่ก็ได้มีการตักเตือนไปว่า เป็นหน่วยงานของรัฐการแจกจ่ายเอกสารใด ควรต้องระมัดระวัง วางตัวเป็นกลาง ซึ่งยืนยันว่าการทำงานของ กกต. ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ดูแลทุกฝ่ายให้อยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเข้มงวด" นายสมชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้