วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับ 4 พัน! รถตู้ทำเด็กร่วงกลางสี่แยกเชียงราย พบมีการดัดแปลงรถ

คลิปเด็กหญิงชั้นอนุบาลร่วงรถตู้ กลางสี่แยกจังหวัดเชียงราย ขนส่งเรียกตรวจสอบพบดัดแปลงรถ ใช้รับส่งนักเรียนโดยไม่ได้รับอนุญาต ลงโทษปรับ 4 พัน พร้อมพักใช้ใบอนุญาต 30 วัน...

จากกรณีคลิปรถตู้รับ-ส่งนักเรียนคันหนึ่งขับผ่านสี่แยกหมอพีระ ถนนพหลโยธิน เขตเทศบาลนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย และได้เกิดอุบัติเหตุโดยมีเด็กหญิงที่อยู่ในรถพลัดตกลงมาจากตัวรถ หลังจากประตูท้ายรถเกิดเปิดขึ้นมากระทันหัน เป็นเหตุให้เด็กหญิงซึ่งเบื้องต้นทราบว่าเป็นนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ของโรงเรียนเทศบาลแห่งหนึ่งใน อ.เมือง ได้พลัดตกลงมา แต่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่หัวเข่าโดยมีอาการฟกช้ำทั้ง 2 ข้าง

โดยภาพคลิปดังกล่าวได้แสดงให้เห็นถึงสภาพของประตูด้านหลังที่เปิดออกก่อนที่เด็กหญิงตัวน้อยจะลงมาและกลิ้งอยู่บนผิวจราจรอย่างชัดเจน โดยมีกระเป๋าหนังสือหรือสัมภาระที่ติดตัวไปด้วยตกลงบนพื้นด้วย ขณะที่ช่วงเกิดเหตุมีการจราจรพลุกพล่านแต่โชคดีที่รถที่ขับตามมาและกำลังสวนทางสามารถหยุดได้ทันทำให้ไม่ชนหรือทับร่างของเด็กหญิงคนดังกล่าว หลังเกิดเหตุเด็กหญิงยังสามารถลุกขึ้นและพยายามวิ่งตามรถตู้คันดังกล่าวไปโดยมีพลเมืองดีพยายามเข้าไปช่วยและกันรถเอาไว้เพื่อจะเก็บกระเป๋า รวมทั้งเรียกให้เด็กหญิงทราบว่ามีกระเป๋าตกอีกด้วย ซึ่งแม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่มีความรุนแรงแต่ก็สร้างความห่วงกังวลในความปลอดภัยของเด็กที่ใช้บริการรถตู้รับส่งนักเรียนในสังคมเป็นอย่างยิ่ง

ล่าสุดวันนี้ 27 พ.ค.59 นายสตวัน มะโนเครื่อง ขนส่ง จ.เชียงราย กล่าวว่ากรณีเด็กนักเรียนพลัดตกรถตู้คันดังกล่าวหมายเลข ทะเบียน นข-7870 เชียงราย มีนายนพดล แสงศรีจันทร์ ซึ่งเป็นเจ้าของรถมีใบอนุญาตขับรถตลอดชีพ และได้เชิญมาชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว ที่ สนง.ขนส่งจังหวัดเชียงรายในวันนี้ พร้อมนำรถมาตรวจสอบพบมีการดัดแปลงที่นั่งและอุปกรณ์จึงได้เปรียบเทียบปรับ 4,000 บาท ข้อหาดัดแปลงและนำรถมารับส่งนักเรียนโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้สั่งให้พักการใช้รถไว้จนกว่าจะดำเนินการแก้ไขสภาพรถให้ถูกต้องตามระเบียบ พร้อมกันนี้ได้พิจารณาพักใช้ใบอนุญาตเป็นเวลา 30 วัน

สำหรับความปลอดภัยของเด็กที่ใช้บริการรถตู้นั้น ทางสำนักงานขนส่งเองก็จะมีมาตรการในการจัดการอบรมต่อผู้ให้บริการรถตู้รวมไปถึงเรื่องการอบรมเรื่องมารยาทและความรู้อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยต่อไป โดยเน้นไปที่ความปลอดภัยของตัวรถและคนขับรถเป็นหลัก ซึ่งโดยปกติแล้วรถตู้รับส่งนักเรียนจะต้องมีอุปกรณ์ที่ให้ความปลอดภัยต่อผู้โดยสาร เช่น เครื่องดับเพลิง ค้อนทุบกระจก อุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ ระบบไฟ เพื่อแสดงให้ทราบว่ารถคันดังกล่าวเป็นรถนักเรียน และให้บุคคลภายนอกเห็นแล้วระมัดระวังด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : อันตราย! โซเชียลวิจารณ์สนั่น รถตู้เก่าทำเด็ก นร.หล่นตุบกลางสี่แยก

คลิปเด็กหญิงชั้นอนุบาลร่วงรถตู้ กลางสี่แยกจังหวัดเชียงราย ขนส่งเรียกตรวจสอบพบดัดแปลงรถ ใช้รับส่งนักเรียนโดยไม่ได้รับอนุญาต ลงโทษปรับ 4 พัน พร้อมพักใช้ใบอนุญาต 30 วัน... 27 พ.ค. 2559 20:20 27 พ.ค. 2559 20:34 ไทยรัฐ