วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' จ่อปลดล็อกคำสั่ง ห้ามนักการเมืองทัวร์นอก เว้นมีคดีต้องขอศาล

'บิ๊กตู่' จ่อปลดล็อกคำสั่ง ห้ามนักการเมืองทัวร์นอก เว้นมีคดีต้องขอศาล

  • Share:

"บิ๊กตู่" ปลดล็อกคำสั่ง ให้นักการเมืองออกนอกประเทศได้ ไม่ต้องขอ คสช. ยกเว้นคนมีคดีติดตัว ต้องขอศาลก่อน เตรียมออกคำสั่งยกเลิก 1 มิ.ย.นี้ แต่ยังยึดกฎเหล็กปิดประตูห้ามพรรคการเมืองประชุมอยู่

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรียกประชุมฝ่ายความมั่นคง โดยมีรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ (สขช.) สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และตัวแทนหน่วยงานด้านความมั่นคงเข้าร่วม อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผบ.สส., พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ., พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. และ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เพื่อรับฟังรายงานสรุปสถานการณ์ความมั่นคงในด้านต่างๆ หลังครบรอบ 2 ปี คสช.และเพื่อประเมินสถานการณ์ทางการเมือง ในช่วงเข้าสู่การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

ต่อมา พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมว่า ทาง คสช. สขช. สมช. รายงานตรงกันสถานการณ์โดยรวมอยู่ในสภาวะที่เรียบร้อยดี แม้มีความคิดเห็นแตกต่างกันบ้าง แต่อยู่ในวิสัยที่ประเทศสามารถจะเดินหน้าต่อไปได้ และที่ประชุมให้มีการแบ่งงาน คสช.และรัฐบาล ให้เกิดความชัดเจน อะไรที่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหรือเฉพาะกิจ ที่มีความวิกฤติให้ผ่านพ้นไปได้และคลี่คลายแล้ว ให้หน่วยงานราชการดำเนินการไปตามปกติ และ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เสนอให้มีการยกเลิกประกาศ คสช.เรื่องห้ามบุคคลเดินออกนอกราชอาณาจักร ตามที่ได้มีคำสั่งให้บุคคลเข้ารายงานตัวต่อ คสช. โดยให้บุคคลเหล่านั้น สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ โดยไม่ต้องขอ คสช. ยกเว้นบุคคลที่มีหมายจับ มีคดีความกับศาล ต้องขออนุญาตศาลเดินทางออกประเทศ โดยจะประกาศยกเลิกคำสั่งดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 มิ.ย.ทั้งน้ีเนื่องจากนายกฯต้องการให้มีการผ่อนคลายบรรยากาศทางการเมืองที่พูดก่อนหน้านี้

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ ต้องขออนุญาตศาล ส่วน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน หากไม่มีคดีความอยู่ในศาล สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ แต่หากไปแสดงวิสัยทัศน์ทางการเมืองระหว่างประเทศ สุดวิสัยควบคุมได้อยู่ที่จิตสำนึกแต่ละคน แต่กลับมาแล้วจะถูกห้ามออกไปอีกหรือไม่ ยังไม่สามารถบอกได้ อย่างไรก็ตามที่ประชุมยังไม่มีการปลดล็อก ให้พรรคการเมืองเรียกประชุมพรรค หรือจัดการกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ เพราะขณะนี้ยังไม่อยู่ในช่วงที่เหมาะสม ขอไว้อีกระยะหนึ่ง แต่เชื่อว่านักการเมืองก็คุยกันอยู่แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้