วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 6 โจ๋แก๊ง 'โอเล่' ตระเวนลักรถ จยย. ชำแหละอะไหล่ ใน จ.ชลบุรี

ตร.บางละมุง รวบ 6 เยาวชน ในนามแก๊ง "โอเล่" ตระเวนลักรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ จ.ชลบุรี ก่อนนำมาชำแหละชิ้นส่วนตกแต่งรถตัวเอง พบหัวโจกอายุเพียง 16 ปี พร้อมลูกสมุนวัยไล่เลี่ยกัน สารภาพเลือกขโมยตามหอพัก ใช้วิธีถีบคอต่อสายตรง สอบประวัติพบเคยต้องโทษคดีรุมโทรม ลักทรัพย์ ยาเสพติดมาแล้ว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 พ.ค. พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบก. พ.ต.อ.ชนพัฒน์ นวลักษณ์ ผกก.สภ.บางละมุง พ.ต.ท.ดรัณภพ สระทองอยู่ รอง ผกก.ป. พร้อมกำลังตำรวจชุดปราบปรามพิเศษ สภ.บางละมุง ร่วมกันจับกุม 6 เยาวชนชาย อายุระหว่าง 15-17 ปี ที่ร่วมกันก่อเหตุขโมยรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ยี่ห้อต่างๆ รวม 9 คัน และเศษชิ้นส่วนอะไหล่อีกจำนวนหนึ่ง โดยมีผู้เสียหายจำนวน 3 ราย ชี้ให้จับกุม

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้มีรถจักรยานยนต์ของประชาชนในพื้นที่อำเภอบางละมุงและใกล้เคียงถูกคนร้ายโจรกรรมอยู่เป็นประจำ ทาง พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.ชลบุรี จึงได้สั่งการให้ตำรวจ สภ.บางละมุง ออกสืบสวนหาข่าวติดตามจับกุม กระทั่งชุดปราบปรามพิเศษ โดยการนำของ ร.ต.อ.วิโรจน์ อินทโฉม กับ ร.ต.อ.บำรุง พันโนราช รอง สวป.สภ.บางละมุง สืบทราบว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุขโมยรถจักรยานยนต์ใช้ชื่อแก๊งว่า “โอเล่” มีนายแดง โอเล่ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี เป็นหัวหน้าแก๊ง จึงนำกำลังไปรวบตัวได้ที่บ้านพัก และทำการขยายผลติดตามจับกุมเพื่อนร่วมแก๊งอายุระหว่าง 15-17 ปี ได้อีก 5 คน พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ที่ขโมยมา และมีผู้เสียหายแจ้งความไว้จำนวน 9 คัน รวมถึงอะไหล่รถจักรยานยนต์ที่ถูกชำแหละแล้วอีกเป็นจำนวนมาก

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาซึ่งเป็นเยาวชนที่ถูกจับได้ในครั้งนี้ ส่วนใหญ่ไม่ได้เรียนหนังสือและมักจะรวมตัวกันในนามแก๊งโอเล่ ออกตระเวนขโมยรถจักรยานยนต์ของประชาชนตามหอพัก อพาร์ตเมนต์ หรือคอนโดมิเนียม โดยใช้วิธีถีบคอรถเพื่อให้ตัวล็อกคอพัง จากนั้นก็จะเข็นรถออกมาแล้วถีบยันกันไปยังสถานที่เปลี่ยวเพื่อทำการต่อสายตรง โดยถอดเบ้ากุญแจออกแล้วใช้ลวดงอเสียบต่อตรง ก่อนที่จะสตาร์ตรถขับหลบหนีไป เพื่อทำการชำแหละเป็นอะไหล่นำมาตกแต่งรถของตัวเอง อะไหล่บางส่วนก็จะขายต่อให้เพื่อนๆ ในกลุ่ม และเคยก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วประมาณ 15 ครั้ง จนกระทั่งมาถูกจับตัวได้ดังกล่าว

พล.ต.ต.อำพล เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับได้ทั้งหมดยังเป็นเยาวชนอยู่ จึงไม่สามารถเปิดเผยใบหน้าได้ ซึ่งจากการสอบถามบางคนพบว่า เคยต้องโทษทั้งในคดีรุมโทรม ลักทรัพย์ และคดีที่เกี่ยวกับยาเสพติดมาแล้ว ทั้งๆ ที่อายุยังน้อย จึงอยากฝากไปถึงบรรดาผู้ปกครองให้ช่วยสอดส่องดูแลพฤติกรรมของบุตรหลานให้อยู่ในกรอบของศีลธรรมและข้อกฎหมาย เยาวชนเหล่านี้จะได้เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต ในส่วนของคดีนี้เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันลักทรัพย์ ก่อนส่งตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม หากประชาชนท่านใดสงสัยว่าจะถูกแก๊งนี้ขโมยรถจักรยานยนต์สามารถดูของกลางและแจ้งความเพิ่มเติมได้ที่ สภ.บางละมุง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังแถลงข่าวเสร็จสิ้น ทางกลุ่มผู้เสียหายได้มอบกระเช้าดอกไม้ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม เพื่อเป็นการขอบคุณและเป็นกำลังใจให้ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนต่อไป.

ตร.บางละมุง รวบ 6 เยาวชน ในนามแก๊ง"โอเล่"ตระเวนลักรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ จ.ชลบุรี ก่อนนำมาชำแหละชิ้นส่วนตกแต่งรถตัวเอง พบหัวโจกอายุเพียง 16 ปี พร้อมลูกสมุนวัยไล่เลี่ยกัน สารภาพเลือกขโมยตามหอพัก ใช้วิธีถีบคอต่อสายตรง สอบประวัติพบเคยต้องโทษคดีรุมโทรม ลักทรัพย์ ยาเสพติดมาแล้ว 27 พ.ค. 2559 19:07 27 พ.ค. 2559 20:24 ไทยรัฐ