วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกจ. แนะ กทม.ตีทะเบียนรถเร่ขายของ ป้องต่างด้าวสวมรอย

อธิบดี กกจ. แนะ กทม.ออกใบอนุญาตขึ้นทะเบียนรถเร่ขายของ ดูแลคนไทย ป้องต่างด้าวแย่งอาชีพ สั่งตรวจเข้มทั่วประเทศ หลังพบส่วยสติกเกอร์จ่าย ตร. 3 หน่วยงาน

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 59 นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานออกตรวจจับคนต่างด้าวลักลอบทำงานผิดกฎหมาย และพบพ่อค้าผลไม้ชาวลาว 2 คน อินเดีย 1 คน ควักสติกเกอร์โชว์สัญลักษณ์จ่ายส่วยตำรวจ 3 หน่วยงานว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน ออกตรวจทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในพื้นที่ที่มีกลุ่มคนต่างด้าวออกมาลักลอบค้าขายแย่งอาชีพคนไทย ซึ่งนอกจากจะเป็นการทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามกฎหมายแล้ว รวมถึงการขายอาหารและเครื่องดื่มยังอาจไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค เห็นได้จากกรณีที่คนเวียดนามทำน้ำส้มปลอมออกขายใน จ.สระบุรี ทำให้คนไทยหันมาให้ความสนใจในเรื่องนี้มากขึ้น หากนำสิ่งแปลกปลอมเข้าไปผสมชุบหรือฉีดสีผลไม้ อาทิ แตงโม สับปะรด ให้ดูน่ากินจะเป็นอันตรายกับสุขภาพ จึงต้องสร้างความตระหนักให้คนไทยอย่าสงสารแล้วไปอุดหนุนซื้อของจากคนกลุ่มนี้ ซึ่งปัจจุบันนอกจากกลุ่มค้าขาย กลุ่มไกด์เถื่อน ยังมีกลุ่มที่เข้ามาทำอาชีพนายแบบและนางแบบ โดยไม่ได้รับอนุญาต นายจ้างที่นำคนกลุ่มนี้มาทำงานจะให้ลงโทษอย่างหนัก 

นายอารักษ์ กล่าวอีกว่า เรื่องสติกเกอร์จ่ายส่วยตำรวจ ที่ไปพบขณะเจ้าหน้าที่ออกตรวจจับต่างด้าวนั้น คนต่างด้าวที่ถูกจับนำขึ้นมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชนที่ไปรายงานข่าวเป็นคนเห็นด้วยตัวเอง และสอบถามจากคนต่างด้าวด้วยตัวเอง ส่วนใครเป็นใครแอบอ้างหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ตำรวจต้องไปดูแล ส่วนที่พูดกันว่าปล่อยต่างด้าวเต็มบ้านเต็มเมืองนั้น เป็นเพราะเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบปล่อยปละละเลย จึงต้องขอให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา แจ้งเจ้าหน้าที่กรมการจัดหางาน ซึ่งจะดูแลในส่วนของการลักลอบทำงานเป็นหลัก นอกจากในกรุงเทพฯ ยังพบแหล่งทำมาหากินของต่างด้าวในหลายจังหวัด อาทิ จ.อุดรธานี จ.สุโขทัย จ.กาฬสินธุ์ และจังหวัดใหญ่ๆ ตามแหล่งท่องเที่ยว คนกลุ่มนี้จะขายตามตรอกซอกซอย รวมทั้งกลุ่มที่ลักลอบมาทำงานในสถานบริการ และร้านอาหาร ทำกันเป็นขบวนการ ถือวีซ่าท่องเที่ยวเข้าประเทศแล้วลักลอบทำงาน เมื่อเห็นรายได้ดีจึงชวนกันตามมาอีกขยายเป็นขบวนการ

"พวกแขกขายถั่ว ขายโรตี คนลาวขายผลไม้ เวียดนามขายไอศกรีม น้ำผลไม้ ทำงานในสถานบริการ ล้วนมีความผิดทั้งหมด พวกนี้ถูกจับแล้ว ตม.จะนำเข้าห้องกักแล้วส่งกลับประเทศต้นทาง กรมการจัดหางานออกตรวจมาตลอด และเอาผิดในส่วนของการลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ กทม.ก็อย่าปล่อยให้มีการขายของบนทางเท้า และขอเสนอให้ออกใบอนุญาตค้าขายเพื่อให้คนไทยได้รับการดูแล เพราะถือว่าเป็นแรงงานนอกระบบ และป้องกันต่างด้าวเข้ามาแย่งอาชีพ การเร่ขายของควรได้รับอนุญาตที่ถูกต้อง และมีรูปคนขายติดรถชัดเจน.

อธิบดี กกจ. แนะ กทม.ออกใบอนุญาตขึ้นทะเบียนรถเร่ขายของ ดูแลคนไทย ป้องต่างด้าวแย่งอาชีพ สั่งตรวจเข้มทั่วประเทศ หลังพบส่วยสติกเกอร์จ่าย ตร. 3 หน่วยงาน 27 พ.ค. 2559 18:26 27 พ.ค. 2559 22:46 ไทยรัฐ