วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' หวังเยอรมนีหนุนทำข้อตกลง เปิดเขตการค้าเสรี 'ไทย-อียู'

ทูต-นักธุรกิจเยอรมัน เข้าพบ นายกฯ หารือความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ขณะที่ "บิ๊กตู่" ยันไทยทำตามโรดแม็ป หวังสร้าง ปชต.ยั่งยืน หวังหนุนเขตการค้าเสรีไทย-อียู

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายเพเทอร์ พรือเกล เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย นำคณะผู้แทนภาคเอกชนของเยอรมนี ในประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือเศรษฐกิจระหว่างไทยกับเยอรมนี และแนวทางการรับมือกับความท้าทายด้านเศรษฐกิจใหม่ๆ ในระดับภูมิภาคและระดับโลก 

โดย พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงถึงสถานการณ์ภายในประเทศว่า ไทยยึดมั่นในการดำเนินการตามโรดแม็ป โดยสร้างรากฐานด้วยการปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปในระบอบประชาธิปไตยที่ยั่งยืน โปร่งใส ปราศจากการทุจริตและมีธรรมาภิบาล และยืนยันว่าไทยยังคงดำเนินนโยบายเศรษฐกิจเสรี มุ่งส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ

พล.ต.วีรชน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนโยบายเศรษฐกิจของไทย ว่า ไทยต้องการพัฒนาสู่การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่สมดุล คือพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศให้เติบโตควบคู่กับการส่งออก ด้วยการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) อีกทั้งไทยยินดีสนับสนุนให้เยอรมนีขยายเศรษฐสัมพันธ์กับไทยในทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้ภาคเอกชนเยอรมนีเข้ามาลงทุนในประเทศไทยในคลัสเตอร์สำหรับกิจการที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง และอุตสาหกรรมแห่งอนาคต (Super Clusters) รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ การสร้างโครงข่ายรถไฟฟ้า และรถไฟเชื่อมกับประเทศเพื่อนบ้าน และการสร้างท่าเรือน้ำลึกที่อู่ตะเภา เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการบินและการขนส่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งยังหวังให้เยอรมนีสนับสนุนการจัดทำความตกลงเปิดเขตการค้าเสรีระหว่างไทยและสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการค้าและการลงทุนที่เป็นประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่ายด้วย 

ด้านเอกอัครราชทูตเยอรมัน ได้แสดงความยินดีที่ประเทศไทยมีความสงบเรียบร้อย และเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะนำประเทศเดินหน้าตามโรดแม็ป โดยไม่ว่าสถานการณ์การเมืองไทยจะเป็นอย่างไร เยอรมนีพร้อมจะเป็นเพื่อนกับประเทศไทย ขณะเดียวกันนักธุรกิจชั้นนำจากเยอรมนี ระบุว่าเยอรมนีเข้าใจถึงสถานการณ์ของไทยเป็นอย่างดี และยินดีที่จะลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง

ทูต-นักธุรกิจเยอรมัน เข้าพบ นายกฯ หารือความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ขณะที่ "บิ๊กตู่" ยันไทยทำตามโรดแม็ป หวังสร้าง ปชต.ยั่งยืน หวังหนุนเขตการค้าเสรีไทย-อียู 27 พ.ค. 2559 18:21 27 พ.ค. 2559 19:07 ไทยรัฐ