วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบก.น.2 ปัดลูกน้องในสังกัดเอี่ยวรับเงิน ส่วยสติกเกอร์โดราเอม่อน

ผบก.น.2 ปัดลูกน้องในสังกัดเอี่ยวรับเงิน ส่วยสติกเกอร์โดราเอม่อน

  • Share:

ผู้บังคับการนครบาล 2 เร่งตรวจสอบบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เรียกเก็บส่วยต่างด้าวเร่ขายของริมถนน ยืนยันไม่ใช่ตำรวจในสังกัดแน่นอน วอน ปชช.พบเห็นพฤติกรรมรีบแจ้ง จนท.ทันที

จากกรณีเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานเข้าตรวจบริเวณสี่แยกสุทธิสารและสะพานควาย เจ้าหน้าที่จับกุมชาวลาว 2 คน ขณะกำลังเข็นรถขายผลไม้และยังจับกุมชายชาวอินเดียที่เดินขายถั่วมาเจอชุดจับกุมพอดี รวมทั้งชายอีกคนเป็าชาวพม่า รวม 4 ราย ขณะกำลังขายเครื่องดื่มผสมธัญพืช อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน โดย 3 ใน 4 ราย แสดงสติกเกอร์โดราเอม่อน สติกเกอร์รถยนต์ และส่วนสติกเกอร์เสื้อผ้านำเข้า ก่อนเจ้าหน้าที่นำตัวส่งตำรวจ สน.บางซื่อ ดำเนินคดีเป็นชาวต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดเมื่อ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น 

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 27 พ.ค.59 ที่ สน.บางซื่อ พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เดินทางมาที่ สน. เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง 

พล.ต.ต.เจริญ เปิดเผยว่า ตรวจสอบแล้วพบว่า เมื่อวานกระทรวงแรงงานจับกุมชาวลาว 2 คน ขณะขายผลไม้ ชาวพม่า 1 คน และชาวอินเดีย 1 คน ขณะขายถั่ว ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ จากคำให้การชาวลาว 2 คน และชาวอินเดีย ให้การเหมือนกันว่ากลางเดือนที่ผ่านมา มีชายใส่หมวกกันน็อกเต็มใบ ขี่รถจักรยานยนต์มา พร้อมอ้างว่าเป็นคนของเจ้าหน้าที่ มาเรียกเก็บเงิน โดยแลกเงินกับสติกเกอร์ 1 ใบ โดยบอกว่าจะนำเงินไปให้นาย เป็นค่าคุ้มครอง และบอกว่าหากใครมาจับให้แสดงสติกเกอร์ดังกล่าว เป็นการแสดงว่าเคลียร์แล้ว ซึ่งรวมทั้งหมดเป็นชายใส่หมวกกันน็อก ขี่รถจักรยานยนต์มา 3 คน คนละครั้ง และพูดเหมือนกันทุกคน รวมชาวต่างด้าวต้องจ่ายเงินประมาณ 1,300 บาท แต่ในส่วนของชาวพม่านั้น ไม่ได้มีชายลักษณะดังกล่าวมาเรียกเก็บเงินแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ตนทราบชื่อหน่วยงานที่ชาวต่างด้าวทั้ง 3 อ้างถึงแล้ว พบว่าไม่ใช่สถานีตำรวจใน บช.น. แต่เป็นหน่วยงานอื่น ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นเพียงคำให้การ แต่ไม่มีหลักฐานระบุว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ โดยสั่งการให้ พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว ผกก.สน.บางซื่อ ทำหนังสือแจ้งข้อมูลดังกล่าวเพื่อให้หน่วยงานนั้นๆ ตรวจสอบแล้ว 

พล.ต.ต.เจริญ กล่าวต่อว่า เป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่อ้างหน่วยงานตำรวจเพื่อเป็นช่องทางในการขูดรีดเงินจากต่างด้าว เนื่องจากกลุ่มต่างด้าวก็แอบขายของซึ่งผิดกฎหมาย กลัวจะถูกจับ จึงให้เงินไป โดยไม่ทราบว่าเป็นคนของเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่

"ขอยืนยันว่าตำรวจ สน.บางซื่อ และตำรวจสังกัด บก.น.2 ไม่มีพฤติการณ์เรียกเก็บเงินดังกล่าว และไม่มีการใช้สติกเกอร์ใดๆ แทนค่าผ่านทางแน่นอน และตนยังไม่เคยทราบเรื่องดังกล่าว สอบถามภายในท้องที่ก็ไม่เคยได้รับร้องเรียนกรณีดังกล่าว ดังนั้นหากมีใครพบเห็นพฤติการณ์ลักษณะนี้อีก ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ทั้งนี้ทาง บก.น.2 ขอเป็นเจ้าภาพในการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วย เนื่องจากทำให้ภาพลักษณ์ของตำรวจเสียหายอย่างมาก" ผู้บังคับการนครบาล 2 กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่างด้าวก้าวหน้า มีสติกเกอร์ส่วย แสดงหลักฐานจ่ายค่าคุ้มครองให้ตร.รายเดือน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้