วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รฟท. ประสบความสำเร็จ แก้จุดตัดรถไฟห้วยทรายเหนือ จ.เพชรบุรี

รฟท. ประสบความสำเร็จ แก้จุดตัดรถไฟห้วยทรายเหนือ จ.เพชรบุรี

  • Share:

ผู้ว่าการรถไฟฯ ประสบความสำเร็จ ลงพื้นที่แก้ปัญหาจุดตัดรถไฟสถานีรถไฟห้วยทรายเหนือ จ.เพชรบุรี เผย เน้นให้ข้อมูล ทำความเข้าใจแก้ปัญหาร่วมกัน พร้อม สั่งสร้างเนินชะลอความเร็ว เพิ่มความปลอดภัยในการสัญจร ด้าน ผวจ.-ท้องถิ่น พอใจผลการหารือ ยินดีให้ความร่วมมือ ...

วันที่ 27 พ.ค.59 นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ได้เดินทางลงสำรวจพื้นที่บริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ บริเวณสถานีห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี พร้อมทั้งได้ร่วมประชุมหารือกับนายสนิท ขาวสะอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายนุกูล พรสมบูรณ์ศิริ นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ และผู้นำชุมชนในท้องถิ่น เพื่อหาแนวทางในการป้องกันอุบัติเหตุ และแก้ปัญหาจุดตัดรถไฟร่วมกัน เนื่องจากบริเวณจุดตัดทางรถไฟดังกล่าวเป็นทางลักผ่าน ซึ่งไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง และยังมีระยะห่างจากสถานีรถไฟห้วยทรายเหนือเพียง 100 เมตร ซึ่งส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการสัญจรของประชาชน อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อการสับหลีกขบวนรถไฟก่อนเข้าและออกสถานี แต่ชาวบ้านในพื้นที่ยังมีความจำเป็นที่จะใช้ทางลักผ่านในการสัญจรไปมา

นายวุฒิชาติ ได้กล่าวหลังการหารือว่า การรถไฟฯ ได้มีการชี้แจง ทำความเข้าใจกับผู้นำชุมชน และตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในการแก้ปัญหาจุดตัดทางรถไฟร่วมกัน พร้อมกับชี้แจงข้อมูลให้รับทราบว่าในอนาคตการรถไฟฯ มีแผนพัฒนาแนวเส้นทางรถไฟบริเวณสถานีห้วยทรายเหนือ 2 โครงการ จึงจำเป็นต้องมีการปิดทางลักผ่านเพื่อสร้างความปลอดภัย

ทั้งนี้ ในบริเวณด้านหน้าสถานี การรถไฟฯ มีแผนจะใช้แนวเขตทาง เพื่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่เส้นทางนครปฐม-หัวหิน ซึ่งเริ่มก่อสร้างในปี 2559-2560 และต่อไปยังจะมีการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-หัวหิน ซึ่งทั้ง 2 โครงการจะนำความเจริญ และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ประชาชนในพื้นที่ให้ดีขึ้น แต่ระหว่างการก่อสร้างจำเป็นต้องขอความร่วมมือในการปิดทางลักผ่าน

"ในการเจรจา แม้ในระเบียบกำหนดไว้ว่าการสร้างจุดตัดทางรถไฟจะต้องตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟไม่น้อยกว่า 2 กิโลเมตร แต่การรถไฟฯ ไม่ต้องการนำระเบียบข้อกฎหมาย มาใช้ในการแก้ปัญหาจุดตัดทางรถไฟเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการนำชุมชนเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันในแก้ปัญหา เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันเป็นสำคัญ"

นายวุฒิชาติ กล่าวเสริมว่า สำหรับผลจากการประชุมเจรจาในครั้งนี้ ได้รับผลลัพธ์ที่ดี โดยระหว่างนี้การรถไฟฯ และชุมชนในพื้นที่ยินดีร่วมมือแก้ปัญหาเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้จุดตัดทางรถไฟ โดยการรถไฟฯ จัดทำเนินชะลอความเร็วก่อนถึงจุดตัดทางรถไฟทั้ง 2 ด้านเพื่อแจ้งเตือนให้ชาวบ้านรับทราบ

ขณะที่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรับทราบแผนพัฒนาพื้นที่แนวเส้นทางรถไฟระบบใหม่ และหลังจากนั้นการรถไฟฯ มีแผนจะสร้างทางเบี่ยงข้ามทางรถไฟเพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้สัญจรได้อย่างปลอดภัย โดยจากนี้จะมีการเร่งศึกษาแนวเขตทางการก่อสร้างรถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูงให้ชัดเจน ก่อนจะนำมาออกแบบและก่อสร้างต่อไป

ด้าน นายนุกูล กล่าวว่า หลังจากนี้ ในส่วนของพื้นที่จะมีการจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรับทราบว่าในอนาคต การรถไฟฯ จะมีการพัฒนาเส้นทางรถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูงผ่านแนวเส้นทางรถไฟในชุมชน เพื่อให้ชาวบ้านได้ปรับตัวเกี่ยวกับใช้เส้นทางลักผ่าน และก่อนที่จะมีการปิดทางลักผ่านก็จะมีการจัดอาสาสมัครชาวบ้านเป็นเวรยามช่วยตรวจตรา ปิดกั้นทางในช่วงที่มีรถไฟผ่านในเส้นทางดังกล่าวด้วย

ขณะที่ นายสนิท กล่าวยอมรับว่า รู้สึกพอใจกับผลการเจรจาครั้งนี้ ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจ และสามารถหาทางออกร่วมกันในการแก้ปัญหาของการรถไฟฯ ที่ต้องการดูแลสร้างความปลอดภัยในการสัญจร กับผู้ใช้ทางคือชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการสร้างความปลอดภัยในการสัญจรผ่านจุดตัดทางรถไฟได้อย่างยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รฟท. สแกนจุดตัดรถไฟทั่วไทย พบไม่ปลอดภัย เสนอนายกฯ สั่งปิดทันที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้