วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันใช้ ก.ม.เท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ 'รวย-จน' ลดขัดแย้งในสังคม

"ประยุทธ์" เล็งผุด "ม.กีฬา" ขานรับปีทองนักกีฬาไทย สั่งทุกหน่วยล้อมคอกไฟไหม้ ร.ร.ที่เชียงราย รับ 2 ปี ผ่านแก้เรื่องขยะไม่คืบ ทำแผนเร่งด่วน 1 ปี หวังลดปริมาณมากกว่า 5% ฝากหน่วยงานรัฐ-ห้างร้านช่วยรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก ขอบคุณ ปชช.-ขรก.ที่เข้าใจ ไม่หวาดระแวงกัน ชี้ลดความขัดแย้งได้ดี

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งถึงความสำเร็จของคนไทยในระดับโลกตั้งแต่ คณะทำงาน Thai Everest 2016 ที่ประสบความสำเร็จพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เทือกเขาหิมาลัย ซึ่งมี "หมออีม" ทัตแพทย์หญิง นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ ร่วมคณะไปด้วย และอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปชูเหนือจุดที่สูงที่สุดของโลก นับเป็นหญิงไทยคนแรกที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ รวมไปถึงนักกีฬาไทยสร้างผลงานเป็นที่ยอมรับอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ นักกีฬารักบี้ฟุตบอล ทั้งทีมชายและทีมหญิง ที่ชนะเลิศการแข่งขันรักบี้ฟุตบอลรายการ "เซาท์-อีสต์-เอเชีย-เซเว่นส์" ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่อาจจะไม่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล แต่ก็สามารถเอาชนะใจคนดู สร้างความสุขให้กับคนไทย และ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล ที่สามารถคว้าแชมป์ "คิงส์มิลล์ แชมเปียนชิพ" ที่สหรัฐอเมริกา ได้อีกครั้งหนึ่งนะครับ ก็นับเป็นการคว้าแชมป์รายการ แอลพีจีเอ ทัวร์ 2 รายการติดต่อกัน จนขยับขึ้นเป็นมือวางอันดับที่ 13 ของโลก

"สิ่งที่รัฐบาลกำลังพิจารณาขยายผล เพื่อให้เกิดการปฏิรูปในวงการกีฬาของไทยต่อไป ได้แก่ การจัดตั้งมหาวิทยาลัยกีฬา โดยมีวิทยาลัยพลศึกษาเดิม เป็นวิทยาเขตอยู่ทั่วประเทศ ปัจจุบันสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) อยู่ระหว่างการศึกษาและกำหนดแนวทางที่เป็นไปได้ รวมทั้งการผลิตนักกีฬาของไทย ตามศักยภาพและสรีระ ให้มีความพร้อมอย่างต่อเนื่อง และการนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้อย่างกว้างขวาง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวถึงเหตุการณ์ไฟไหม้อาคารบ้านพักนักเรียนของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ส่งผลให้มีนักเรียนเสียชีวิต 14 ราย ด้วยว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของนักเรียน ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยตนได้สั่งการเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้กำกับดูแลมาตรฐานการรักษาความปลอดภัย ทั้งระบบให้มีประสิทธิภาพ ต้องมีแผนเผชิญเหตุ มีการซักซ้อมการปฏิบัติ ให้ทุกคนรู้ เข้าใจปฏิบัติได้จริง เพื่อลดการสูญเสียให้ได้มากที่สุด หรือไม่มีการสูญเสียเลย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องหมั่นสำรวจ ตรวจสอบ ให้มีการวางแผน กำหนดมาตรการ ดูแลเรื่องอุบัติภัยต่างๆล่วงหน้าด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยอย่างเป็นรูปธรรมด้วยว่า รัฐบาลทำมา 2 ปี แต่ยังไม่ได้ผลมากเท่าที่ควร จึงได้เร่งรัดมอบหมายให้ กระทรวงมหาดไทย บูรณาการร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการจัดทำแผนปฏิบัติการประเทศไทยไร้ขยะ ตามแนวทางประชารัฐ ระยะ 1 ปี (มิ.ย.59 – มิ.ย.60) โดยใช้หลักการ 3RS reduce reuse recycle ใช้น้อย ใช้ซ้ำ นำกลับมาใช้ใหม่ มีเป้าหมายเพื่อจะลดปริมาณการเกิดขยะมูลฝอยในภาพรวมของประเทศลงร้อยละ 5 จากการเกิดขยะมูลฝอย หรือลดลง 2 ล้านตันต่อปี ให้เหลือประมาณ 23 ล้านตันต่อปี ต้องขอความร่วมมือจากทุกกระทรวง กรม รัฐวิสาหกิจ จังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงเรียน ศาสนสถาน ห้างสรรพสินค้า และสถานประกอบการต่างๆ รณรงค์คัดแยกขยะมูลฝอย ลดการใช้สิ่งของหรืออะไรที่มันย่อยสลายได้ยาก เช่น ถุงพลาสติกต้องลดลงให้ได้ ขอความร่วมมือรณรงค์ลดรับถุงพลาสติก โดยนำถุงผ้าไปจ่ายตลาดหรือซื้อของจากห้าง สามารถทำได้ทุกวัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อถึงสถานการณ์โลกด้านต่างๆ โดยระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ภัยพิบัติ การก่อการร้าย และโลกไร้พรมแดน เศรษฐกิจ 4.0 ภัยแล้ง อุทกภัย เหล่านี้เชื่อมโยงกันทั้งสิ้น โครงสร้างเศรษฐกิจภายในประเทศก็มีความสัมพันธ์กับทุกมิติที่กล่าวไป วันนี้รัฐบาลพยายามขับเคลื่อนทุกอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) หรือกลุ่มธุรกิจที่เริ่มต้นใหม่ (สตาร์ทอัพ) ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่ใช้ปัญญาคิดออกมาว่า ทำอย่างไรให้มีมูลค่าสูงขึ้น ก็ต้องมาเชื่อมโยงเอสเอ็มอีที่มีอยู่แล้ว หรือไปเชื่อมโยงกับกลุ่มเกษตรกรที่มีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเกษตร กลุ่มสหกรณ์ หรือกลุ่มธุรกิจเพื่อสังคม หรือกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ เหล่านี้มันต้องไปด้วยกันทั้งหมด ทุกอย่างยังไม่สายเกินไป เราต้องหยุดการตำหนิกันไปกันมา รวมพลังให้ได้ เสริมความเข้มแข็งให้กับประชาชนตามหลักประชารัฐในทุกๆ ด้าน ให้สามารถเชื่อมโยงรายได้ให้เกิดการครบวงจรให้มากขึ้น ต้องใช้เวลา แต่ถ้าร่วมมือกันมากๆ เร็วขึ้นแน่นอน

หัวหน้า คสช.กล่าวถึงแนวทางการบังคับใช้กฎหมายด้วยว่า กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย เป็นธรรม เท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน บางครั้งก็อาจจะถูกบิดเบือนไปบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง ก็ต้องชี้แจง ไม่ใช่วิพากษ์วิจารณ์ไปเรื่อยว่า กฎหมายนี้ทำเพื่อคนรวย รังแกคนจน เพื่อเจ้าหน้าที่ ขอยืนยันว่า กฎหมายทุกกฎหมายที่เราออกมาในสมัยเรา เป็นกฎหมายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในสังคม เพื่อประชาชนเป็นส่วนใหญ่ ลดความเหลื่อมล้ำทั้งสิ้น หากเราไม่ให้ความสำคัญเรื่องกฎหมาย ก็ไปจัดระเบียบบ้านเมืองไม่ได้ ไม่เชื่อฟังกฎหมาย ต่อต้าน ปลุกระดมกันไปเรื่อยเปื่อย ต้องไปย้อนดูว่าผิดกฎหมายหรือไม่ สังคมต้องทำให้ทุกอย่างสงบลง ให้ทุกคนเข้าไปสู่กฎหมาย เรื่องความขัดแย้ง ความแตกแยก อะไรที่ไม่สร้างสรรค์จะเป็นอันตรายที่สุดในโลกปัจจุบัน หากเราใช้ประโยชน์จากสื่อ จากโซเชียลมีเดียให้ถูกต้องในทางสร้างสรรค์ ก็จะเป็นการเรียนรู้ รู้เท่าทัน สังคมก็จะมีความปลอดภัยเป็นสังคมแห่งความสันติสุข

"ขอขอบคุณประชาชน เจ้าหน้าที่ พลเรือน ตำรวจ และทหาร ที่ได้ร่วมมือเข้าใจซึ่งกันและกัน ปรับตัวเองเข้าหากัน เราจะต้องปฏิรูป ลดความหวาดระแวง สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและมีการแบ่งปันผลประโยชน์ที่เท่าเทียม ตามกฎหมายที่ถูกต้อง เพื่อประเทศชาติอันเป็นที่รักของเราทุกคน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

"ประยุทธ์" เล็งผุด "ม.กีฬา" ขานรับปีทองนักกีฬาไทย สั่งทุกหน่วยล้อมคอกไฟไหม้ ร.ร.ที่เชียงราย รับ 2 ปี ผ่านแก้เรื่องขยะไม่คืบ ทำแผนเร่งด่วน 1 ปี หวังลดปริมาณมากกว่า 5% ฝากหน่วยงานรัฐ-ห้างร้านช่วยรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก 27 พ.ค. 2559 17:47 27 พ.ค. 2559 20:31 ไทยรัฐ