วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยระทึก 14 นทท.เรือหางยาวล่มอ่าวนาง! เกาะกันลอยคอ รอดหมด (ชมคลิป)

คลื่นลมแรงจากมรสุมในทะเลกระบี่ ซัดเรือหางยาวบรรทุกนักท่องเที่ยวล่มใกล้โขดหินทะเลอ่าวนาง มีเรือออกไปช่วยเข้ามาได้ 10 คน อีก 4 คนไปเกาะอยู่ที่ก้อนหิน ต้องใช้เชือกผูกต่อลอยคอเข้ามา ช่วยได้แบบต้องลุ้นระทึก ล่าสุดคนขับเรือดอดเข้ามอบตัวแล้ว...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 พ.ค.59 พ.ต.ต.สนทรรศ วรรธนะวลัญช์ สารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ รับแจ้งมีเหตุเรือล่มบริเวณแหลมหน้าร้านวังทรายซีฟู้ด ต.อ่าวนาง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ และตำรวจท่องเที่ยว

พบว่ามีชาวเรือหางยาว ได้ออกไปช่วยผู้ประสบเหตุ โดยนำนักท่องเที่ยวเข้าฝั่งแล้ว 10 คน เหลืออีก 4 คน เกาะโขดหินริมเชิงเขาในทะเล ซึ่งมีคลื่นลมแรง ทางเรือหางยาวที่ออกไปช่วยเหลือ จึงได้ใช้เชือกผูกให้นักท่องเที่ยวเกาะลอยคอออกมา เนื่องจากไม่สามารถเข้าไปช่วยได้ เพราะอาจจะกระแทกกับโขดหิน สามารถนำนักท่องเที่ยวทั้ง 4 คน ซึ่งได้รับบาดเจ็บ มีแผลถลอกตามร่างกาย เป็นชาวต่างชาติ ชาย 2 หญิง 2 ส่ง รพ.กระบี่ ส่วนนักท่องเที่ยว 10 คน ที่ถูกช่วยเหลือนำขึ้นมาก่อน ได้นำตัวไปที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวกระบี่ เนื่องจากเอกสารและทรัพย์สินเสียหายทั้งหมด ส่วนเรือบรรทุกนักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุ ได้จมลงไปในทะเลแล้ว

พ.ต.ต.สนทรรศ กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่าเรือหางยาวลำดังกล่าวได้นำนักท่องเที่ยวจากอ่าวไร่เลย์ เมื่อมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุซึ่งเป็นภูเขามีแหลมยื่นออกไป และมีคลื่นลมแรง ทำให้เรือหางยาวถูกคลื่นซัดจมลงไปในทะเลทันที นักท่องเที่ยวต่างลอยคอเกาะสัมภาระไว้ และมี 4 คน ลอยคอเข้าไปเกาะโขดหิน จึงต้องนำเชือกผูกแล้วให้ลอยคอเข้ามาที่เรือที่ไปช่วย ส่วนคนขับเรือขณะนี้กำลังเร่งหาตัวอยู่ เนื่องจากหลังเกิดเหตุยังไม่พบตัว

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนแล้วว่า ในช่วงนี้ไม่ควรออกทะเล เนื่องจากมีคลื่นลมแรง.

ล่าสุดเวลา 19.00 น.วันที่ 27 พ.ค. นายบำรุง ปาหนัน อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/6 ม.6 ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ คนขับเรือดังกล่าว ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับร.ต.ท.ทรงพล บุญชัย พนักงานสอบสวน สภ.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่

ส่วนเรือลำเกิดเหตุชื่อเรือมารีน๊ะ 2 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบทะเบียนเรือพบว่า เป็นเรือขนาดกว้าง 2.20 เมตรยาว 10.30 เมตร บรรทุกผู้โดยสารไม่เกิน 8 คน และสิ้นสุดอนุญาต 12 มี.ค. 2559 ทางเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา กระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย บรรทุกเกินกว่าใบอนุญาตกำหนด และใช้เรือที่ใบอนุญาตสิ้นอายุ

ขณะที่นายบำรุง กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุได้บรรทุกนักท่องเที่ยวมาจากอ่าวไร่เลย์ มาขึ้นที่ท่าเรือคลองยิงเสือแต่ได้มีนักท่องเที่ยว 3 คน ไปนั่งที่หัวเรือ ซึ่งได้ห้ามแล้วแต่ไม่ยอมฟัง เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเป็นจังหวะที่จะต้องเลี้ยวเข้าไปในคลองผ่านบริเวณแหลม และมีคลื่นแรงทำให้เรือพลิกคว่ำทันที ส่วนที่ไม่อยู่ที่เกิดเหตุนั้น เนื่องจากตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงไปติดต่อญาติๆ และเดินทางมามอบตัวดังกล่าว.

คลื่นลมแรงจากมรสุมในทะเลกระบี่ ซัดเรือหางยาวบรรทุกนักท่องเที่ยวล่มใกล้โขดหินทะเลอ่าวนาง มีเรือออกไปช่วยเข้ามาได้ 10 คน อีก 4 คนไปเกาะอยู่ที่ก้อนหิน ต้องใช้เชือกผูกต่อลอยคอเข้ามา ช่วยได้แบบต้องลุ้นระทึก... 27 พ.ค. 2559 17:23 27 พ.ค. 2559 21:20 ไทยรัฐ