วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กอบกาญจน์' ลุยโคราช มอบนโยบายพัฒนาท่องเที่ยว ปลื้ม ปี 58 นทท.ทะลัก!

'กอบกาญจน์' ลุยโคราช มอบนโยบายพัฒนาท่องเที่ยว ปลื้ม ปี 58 นทท.ทะลัก!

  • Share:

บิ๊กเจี๊ยบ-กอบกาญจน์ ลุยโคราช มอบนโยบายพัฒนาท่องเที่ยวอีสานใต้ ปลื้มปี 58 นักท่องเที่ยวมาเยือน 13 ล้านคน เงินสะพัด 2.6 หมื่นล้าน เร่งวางแผนดึงต่างชาติมาเที่ยวเพิ่ม ชูขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม ...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และคณะ เดินทางไปยังวัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร พระอารามหลวง หรือวัดกลาง เขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อกราบสักการะขอพร ปิดแผ่นทองคำพระประธานองค์ใหญ่ พระทศพลญาณประทานบารมี หรือพระใหญ่ พระองค์แรกของ จ.นครราชสีมา รวมทั้งได้ปิดแผ่นทองสักการะพระคันธารราษฎร์ ที่มีอายุกว่า 100 ปี และปิดแผ่นทองพระพุทธรูปทรงยืน พระเงิน พระทอง และพระสุข ทำด้วยไม้แกะสลักเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง ก่อนเดินทางมอบนโยบายในการประชุมคณะกรรมการการท่องเที่ยวประจำเขตพัฒนาการท่องเที่ยว อารยธรรมอีสานใต้ ประจำปี 2559

พลเอกธนะศักดิ์ เปิดเผยว่า เขตพัฒนาการท่องเที่ยวอารยธรรมอีสานใต้ ซึ่งประกอบไปด้วย จ.นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ในรอบปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทั้งจำนวนและรายได้ โดยปี 2558 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 340,215 คน และนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 13,498,156 คน สร้างรายได้สูงถึง 26,887 ล้านบาท ทั้งนี้ เนื่องจากภาคอีสานใต้ มีจุดเด่นในเรื่องของศิลปวัฒนธรรม โบราณสถาน วิถีชีวิตของชาวอีสาน ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีจุดเด่นของพื้นที่อีสานใต้ เปรียบเสมือนกับประตูเชื่อมโยงการท่องเที่ยวสู่ประเทศเพื่อนบ้าน แต่นักท่องเที่ยวหลักยังเป็นชาวไทย ดังนั้น ในการประชุมครั้งนี้ จึงมาร่วมกันคิดว่า ทำอย่างไรจะให้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญที่คณะกรรมการชุดนี้ต้องร่วมกันวางแผนทำงานต่อไป

ทั้งนี้ รัฐบาลมีเป้าหมายที่จะพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ ด้วยการสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เร่งผลักดันโครงการที่สำคัญ เพื่อพัฒนาความเป็นจุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างเมืองหลักและเมืองรอง ซึ่งกลไกดังกล่าวจะช่วยขับเคลื่อนการทำงานให้การพัฒนาการท่องเที่ยวบรรลุผลสำเร็จ

นอกจากนี้ รัฐบาลยังให้ความสำคัญต่อการวางแผนการท่องเที่ยวในระยะยาว การขับเคลื่อนด้วยกลไกประชารัฐ ซึ่งต้องร่วมมืออย่างจริงจัง เพื่อสร้างการเป็นเจ้าบ้านที่ดี รักษาและฟื้นฟูขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม และทรัพยากรธรรมชาติ ควบคู่กับการส่งเสริมการท่องเที่ยว ต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง เพื่อประโยชน์สูงสุดที่จะได้มาสู่ท้องถิ่น จังหวัด และประเทศชาติต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้