วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' แฉ กทม.โอนงบเลี่ยงตรวจสอบ ปูด เอกชน ขน ขรก.ทัวร์นอกโยงจัดซื้อ

"วิลาศ"แฉ กทม.ฉาวอีก ชี้รองผู้ว่าฯสั่งโอนงบกว่า 3 พันล้านบาท เข้างบกลาง หวังเลี่ยงตรวจสอบงบฯจาก สก. ส่อทุจริตจัดซื้อเครื่องจักรกลไม่จำเป็น

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากข้าราชการในสังกัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า มีความไม่ชอบมาพากลในการสั่งการของรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนหนึ่ง ที่เรียกเจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้าฝ่าย ในสำนักงบประมาณ กทม.มาพบ โดยสั่งการด้วยวาจาให้ตัดงบประมาณของสำนักงานต่างๆ ใน กทม.ที่ได้จัดสรรงบประมาณอยู่ในข้อบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 เรียบร้อยแล้ว โดยให้ตัดงบประมาณจากสำนักงานต่างๆ รวมเป็นเงิน 3,400 ล้านบาท มาไว้ในงบกลางแทน เพื่อหลีกเลี่ยงการพิจารณางบประมาณของสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ซึ่งตนเห็นว่าพฤติกรรมนี้ส่อว่าอาจเป็นการกระทำเพื่อเตรียมใช้งบประมาณนี้ทุจริตในการจัดซื้อเครื่องจักรกลที่ไม่จำเป็น และมีราคาสูงกว่าปกติ ใช่หรือไม่

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้น่าสังเกตว่า มีบริษัทขาประจำที่มักผูกขาด หรือทำตัวเป็นบริษัทนายหน้าในการขายเครื่องจักรกลให้ กทม. ซึ่งคนใน กทม.รู้จักดี ได้พาข้าราชการสำนักการคลัง กทม.กว่า 10 คน เดินทางไปเที่ยวประเทศโปรตุเกส เมื่อวันที่ 2-9 มี.ค.ที่ผ่านมา กรณีนี้จึงตีเจตนาเป็นอื่นไม่ได้เพราะเจือสมกัน ดังนั้นพฤติกรรมการสั่งตัดงบประมาณของสำนักงานต่างๆ มากองไว้ที่งบกลาง ด้วยวาจาของรองผู้ว่าฯ กทม.คนนี้ ถ้าคิดว่าเป็นการกระทำที่ชอบ และเป็นประโยชน์ต่อ กทม.และสังคมจริง ก็ควรสั่งการเป็นลายลักษณ์อักษร อย่าใช้วิธีเดิมๆ ที่เอาตัวเองรอด แต่ข้าราชการที่ทำตามคำสั่งจะติดบ่วงแหแทน ซึ่งตนจะติดตามเรื่องนี้ต่อไป.

"วิลาศ"แฉ กทม.ฉาวอีก ชี้รองผู้ว่าฯสั่งโอนงบกว่า 3 พันล้านบาท เข้างบกลาง หวังเลี่ยงตรวจสอบงบฯจาก สก. ส่อทุจริตจัดซื้อเครื่องจักรกลไม่จำเป็น 27 พ.ค. 2559 16:34 27 พ.ค. 2559 19:03 ไทยรัฐ