วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวลภาพ โอบามาเยือนฮิโรชิมา! ย้ำโลกนี้เสี่ยงมากที่มีอาวุธนิวเคลียร์

ประธานาธิบดีโอบามา สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกที่ยังอยู่ในตำแหน่ง ที่มาเยือนและวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถานเมืองฮิโรชิมา ความเจ็บปวดของชาวญี่ปุ่นที่ถูกกองทัพสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มในสงครามโลกครั้งที่ 2 

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ เดินทางเยือนเมืองฮิโรชิมา โดยมีนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ต้อนรับ เมื่อบ่ายวันที่ 27 พ.ค. จนโอบามา นับเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่มาเยือนเมืองฮิโรชิมา ขณะดำรงตำแหน่งผู้นำชาติมหาอำนาจหมายเลขหนึ่ง หลังจากกองทัพสหรัฐฯ ได้ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมาเป็นลูกแรกของโลก ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 

‘นี่เป็นโอกาสอันมีเกียรติต่อความทรงจำของผู้คนทั้งหมดที่ต้องพบกับความสูญเสียในสงครามโลกครั้งที่ 2 มันเป็นโอกาสที่จะตามหาสันติภาพและความมั่นคงบนโลกที่อาวุธนิวเคลียร์ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป’ ประธานาธิบดีโอบามา กล่าวข้อความนี้ ระหว่างไปเยี่ยมทหารนาวิกโยธินอเมริกันที่ฐานทัพอากาศ อิวาคูนิ เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 27 พ.ค.59 ก่อนจะมาถึงเมืองฮิโรชิมา 

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า ประธานาธิบดีโอบามา ซึ่งคาดว่าจะไม่เอ่ยคำขอโทษต่อการกระทำของทหารอเมริกันที่ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมา อันนำไปสู่การที่ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ได้เคยเน้นย้ำถึง ‘ความเสี่ยงอย่างมาก’ ของอาวุธนิวเคลียร์ โดยซีเอ็นเอ็น ยังรายงานด้วยว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ทางการญี่ปุ่นได้คัดค้านประธานาธิบดีโอบามาที่มาเยือนเมืองฮิโรชิมา แต่ท้ายที่สุด ก็ได้ยุติการขัดขวาง หลังจาก นายจอห์น แคร์รีย์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้มายังอนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์ในเมืองฮิโรชิมาเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา จนสร้างความประทับใจให้แก่ชาวญี่ปุ่นจากการมาเยือนของเขา

ประธานาธิบดีโอบามา สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกที่ยังอยู่ในตำแหน่ง ที่มาเยือนและวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถานเมืองฮิโรชิมา ความเจ็บปวดของชาวญี่ปุ่นที่ถูกกองทัพสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มในสงครามโลกครั้งที่ 2 27 พ.ค. 2559 16:28 27 พ.ค. 2559 16:51 ไทยรัฐ