วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล่นใหญ่! สธ.โดนมือดีปลอมเว็บไซต์ อ้างเด็ก 2 ราย กินกุ้งฝังเชื้อยาไอซ์ตายที่สมุทรสาคร

ไปกันใหญ่! มือดีปลอมเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข อ้างพบเด็กนักเรียนหญิง 2 ราย กินกุ้งฝังเชื้อยาไอซ์ตายที่สมุทรสาคร เดือดร้อนวุ่น ตรวจสอบทั้งจังหวัดไม่มีรับแจ้งผู้ป่วย-คนตายในกรณีดังกล่าว ด้าน สธ. เร่งหาที่มาเว็บไซต์ ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย...

กรณีสังคมออนไลน์ มีการเผยแพร่ข้อความโดยอ้างว่า มีการพบกุ้งฝังหัวเชื้อยาไอซ์ โดยนักเรียนหญิง 2 คนโรงเรียนดังในจังหวัดสมุทรสาคร กินอาหารทะเลแล้วหมดสติ ก่อนจะเสียชีวิตภายในเวลา 15 นาที และกำลังระบาดหนัก 3 จังหวัด คือ สมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร และชลบุรี โดยผู้จัดทำใช้วิธีการปลอมเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข เผยแพร่เนื้อหาดังกล่าวนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 27 พ.ค. 59 นายสมจิตต จันทร์อัมพร เภสัชกรเชี่ยวชาญ (ด้านเภสัชสาธารณสุข) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากการตรวจสอบโรงพยาบาลรัฐและเอกชนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครแล้วไม่พบผู้เสียชีวิตตามที่เป็นข่าว อีกทั้งไม่น่าจะเป็นไปได้ในเรื่องของการทานอาหารทะเลแล้วเสียชีวิต โดยผลข้างเคียงของผู้แพ้อาหารทะเลมีโอกาสเกิดขึ้นได้ คือมีอาการแพ้ บางรายแพ้กุ้ง แพ้ปลาทู ซึ่งอาการแพ้จะปรากฎโดยมีผื่นคัน บวมแดงเล็กน้อย คนที่แพ้ก็ควรระมัดระวังในเรื่องการกินเท่านั้น

ทางด้านนายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่าได้สั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบข้อมูล เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงดังกล่าวข้างต้น ประกอบด้วย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ( สาธารณสุขอำเภอ 3 แห่ง) โรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัดสมุทรสาคร , ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร , ศึกษาธิการจังหวัดสมุทรสาคร , สถานศึกษาทุกแห่ง , อำเภอทุกอำเภอ และหน่วยงานความมั่นคงในจังหวัด ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ ซึ่งภายหลังที่ได้สั่งการไปแล้ว ก็ได้รับรายงานกลับมาในเบื้องต้นว่า ไม่มีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยทางศึกษาธิการจังหวัด ได้สอบถามผู้บริหารสถานศึกษาฯ ทุกแห่ง พบว่าไม่มีเหตุการณ์ที่นักเรียน 2 คน จากโรงเรียนดังกินอาหารทะเลแล้วเป็นลมจนเสียชีวิต ขณะที่ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร ก็ไม่ได้รับแจ้งการเสียชีวิต โรงพยาบาลทุกแห่งทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่มีผู้ป่วยมาเข้ารับการรักษาตัวแล้วเสียชีวิตในกรณีดังกล่าว สาธารณสุขจังหวัด สั่งสาธารณสุขอำเภอ 3 แห่ง ตรวจสอบไม่พบกรณีที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังได้มีการสอบถามไปยังมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร ก็ไม่พบว่ามีเหตุนักเรียนหญิง 2 คนเสียชีวิตในระยะเวลาที่ผ่านมา

โดยล่าสุด ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ตรวจสอบแล้ว พบว่าเพจดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาโดยแอบอ้างกระทรวงฯ ไม่ใช่หน้าเว็บไซด์จริงของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนการดำเนินการทางกฎหมายนั้น จะต้องตรวจสอบที่มาของหน้าเพจเว็บไซต์ให้ได้ชัดเจนก่อน เพื่อนำไปสู่การดำเนินคดี ขณะเดียวกัน ยังไม่ชัดเจนว่าเพจดังกล่าวสร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ใด แต่จุดที่เป็นข้อผิดสังเกตมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน เช่น หน้าเว็บไซด์ที่ไม่ใช่หน้าปัจจุบันของกระทรวงสาธารณสุข และการซุกซ่อนหัวเชื้อยาไอซ์มาในหัวกุ้งด้วยลักษณะตามภาพที่ปรากฎคือฝังมาทั้งหัวเข็มไม่สามารถทำได้ หรือถ้าซุกซ่อนเข้ามาได้คนที่กินเข้าไปก็ต้องพบอยู่ดี อีกทั้งการจะลักลอบนำยาไอซ์เข้ามาในลักษณะดังกล่าวไม่คุ้มกับการลงทุนเพราะยาไอซ์มีราคาที่แพงมาก หากหลุดหายไปจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาลต่อกระบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งจังหวัดสมุทรสาครเป็นผู้ส่งออกกุ้ง ไม่ใช่การนำเข้ากุ้ง และ การปรุงอาหารให้นักเรียนรับประทานในโรงเรียนแม่ค้าจะใช้กุ้งสดที่หาซื้อได้ตามตลาด ไม่ใช่กุ้งแช่แข็ง สำหรับเด็กที่เสียชีวิตตามภาพที่ปรากฏนั้น รอยแผลเป็นแผลคล้ายไฟไหม้มากกว่าอาการที่เกิดจากแพ้อาหารทะเล และ การพิมพ์ก็ผิดหลายคำ เป็นต้น.

ไปกันใหญ่! มือดีปลอมเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข อ้างพบ นร.หญิง 2 ราย กินกุ้งฝังเชื้อยาไอซ์ตายที่สมุทรสาคร เดือดร้อนวุ่น ตรวจสอบทั้งจังหวัดไม่พบผู้ป่วย-คนตายในลักษณะดังกล่าว ด้าน สธ. เร่งหาที่มาเว็บไซต์ ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย... 27 พ.ค. 2559 16:25 27 พ.ค. 2559 16:37 ไทยรัฐ