วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! ลุงวัย 76 ทุกข์ทรมาน ป่วยสะเก็ดเงินขั้นวิกฤติ น้ำหนองไหล

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ! คุณลุงวัย 76 ปี จ.สุพรรณบุรี ป่วยสะเก็ดเงินทั้งตัว อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ อาศัยอยู่กับภรรยา-ลูกสาว หลานวัย 7 ขวบ พิการทางสมองแต่กำเนิด บ้านยากจน ขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว ต้องเก็บผัก หาปลาเลี้ยงชีพ ...

วันที่ 27 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวจากศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรี เดินทางไปตรวจสอบ บ้านเลขที่ 128 หมู่ 4 บ้านทับน้ำ ต.จรเข้ใหญ่ อ.บางปลาม้า ซึ่งเป็นบ้านของ นายถนอม แจ่มกระจ่าง อายุ 76 ปี ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงินทั้งตัว กำลังนั่งอยู่ใต้ถุนบ้าน และต้องเอามือคอยปัดแมลงวันที่มาไต่ตอมตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังพบ นางจันทร์แรม แจ่มกระจ่าง อายุ 36 ปี ลูกสาว ซึ่งกำลังดูแล ด.ช.บุญรอด นุชเล็ก อายุ 7 ขวบ ที่พิการทางสมองมาตั้งแต่เกิด รวมทั้งยังมี ด.ญ.น้ำข้าว วัย 4 ขวบ หลานสาว อยู่ในบ้านด้วย ขณะที่ นางทองเหมาะ ภรรยาวัย 65 ปี กำลังเดินเก็บผักอยู่ที่ริมคลองหน้าบ้าน เพื่อนำมาปรุงอาหาร

นางจันทร์แรม เผยว่า พ่อตนเป็นโรคนี้มาหลายปีแล้ว ตนและแม่ก็แค่ไปเอายาที่อนามัยมาให้กินและทาให้ เนื่องจากครอบครัวยากจน สมัยก่อนเคยมีรายได้จากการปลูกผักขายในหมู่บ้านมีรายได้วันละ 50-100 บาท แต่ช่วงนี้ไม่มีน้ำก็ปลูกผักไม่ได้ รายได้หลัก จึงมาจากเบี้ยคนพิการของลูก และเบี้ยคนชราของพ่อ รวมกันก็ได้เดือนละพันกว่าบาท อาศัยอยู่กัน 6 คนจึงไม่เพียงพอ ต้องอยู่กันตามมีตามเกิด ลูกพิการก็ต้องดูแล พ่อป่วยก็ต้องดูแล อาศัยเก็บผักหาปลากินไปวันๆ ตนขอขอบคุณ น้องจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ที่เข้าลงพื้นที่ตรวจรักษาโรคให้ชาวบ้าน จนเห็นถึงความลำบากของครอบครัวและนำไปโพสต์จนเริ่มมีคนมาช่วยเหลือ

ขณะที่ นางมนนภัส คงดี พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพจรเข้ใหญ่ เผยว่า จากการตรวจดูอาการเบื้องต้นคาดว่า นายถนอมน่าจะเป็นโรคสะเก็ดเงินที่อยู่ในขั้นวิกฤติ เพราะมีสะเก็ดขึ้นทั้งตัว บางจุดมีน้ำหนองไหลออกมาด้วย และจากการที่นายถนอมยังเล่นและสัมผัสกับภรรยาและหลานอยู่ อาจเกิดการติดเชื้อทางผิวหนังที่เป็นแผลได้ ซึ่งจะต้องนำตัวนายถนอม เข้าไปตรวจอย่างละเอียดจากแพทย์เฉพาะทาง และแยกนายถนอมออกมาจากคนในครอบครัว เพื่อไม่ให้มีการติดต่อจากสัมผัส ส่วนหลานชายที่พิการทางสมองมาแต่กำเนิด ก็จะแนะนำวิธีการดูแลที่ถูกต้องให้ และให้ไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลบางปลาม้าอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ได้มีกลุ่มสัปเหร่อซิ่ง วัดมเหยงคณ์ วัยรุ่นจิตอาสา ที่อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือสังคม ซึ่งทราบข่าวได้รวมเงินกัน 5,000 บาท ซื้อสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภค อาทิ ข้าววสาร อาหารแห้ง นม น้ำดื่มไปมอบให้เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น ขณะที่ พระครูสิริวรธรรมมาภินันท์ (หลวงตาแดง) เจ้าอาวาสวัดมะนาว ที่ทราบข่าว ก็ได้มอบสิ่งของที่จำเป็นแก่การยังชีพ 1 คันรถปิกอัพผ่าน นายเด่นชัย เด่นชัยประดิษฐ์ ประธานผู้สื่อข่าวไทยรัฐ กลุ่มเจ้าอินทรีภาคกลาง ไปมอบให้กับครอบครัวนายถนอมด้วย นอกจากนี้ นายเมสรินทร์ สุวรรณ ผอ.รพ.ส่งเสริมสุขภาพ ต.จรเข้ใหญ่ ได้นำทีมพยาบาลนักศึกษาฝึกงานจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี เข้าไปช่วยตรวจรักษาในเบื้องต้น

สำหรับผู้มีจิตเมตตา อยากช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถสอบถามได้ที่ 092-3401840 หรือโอนเงินช่วยเหลือโดยตรงได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาบางปลาม้า เลขบัญชี 0 200 491 570 17 ชื่อบัญชี นางทองเหมาะ แจ่มกระจ่าง

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ! คุณลุงวัย 76 ปี จ.สุพรรณบุรี ป่วยสะเก็ดเงินทั้งตัว อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ อาศัยอยู่กับภรรยา-ลูกสาว หลานวัย 7 ขวบ พิการทางสมองแต่กำเนิด บ้านยากจน ขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว ต้องเก็บผัก หาปลาเลี้ยงชีพ ... 27 พ.ค. 2559 16:15 27 พ.ค. 2559 17:54 ไทยรัฐ