วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! หนุ่มใหญ่ เก็บเห็ดในป่าชายแดนเขมร เหยียบกับระเบิดดับ

(ภาพจาก จนท.ตชด.12)

ชาวบ้านไทยชายแดน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ออกเก็บเห็ดป่าตะเข็บชายแดนเหยียบกับระเบิดขาขาด ไปเสียชีวิตระหว่างนำส่ง รพ. คาดเป็นกับระเบิดสมัยสงครามกัมพูชา สั่ง จนท.เตือนปชช.ห้ามหาของป่าหน้าแนวชายแดน จนกว่าจะเก็บกู้ระเบิดทั้งหมด...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 59 นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอตาพระยา จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจาก พ.ต.ท.ปาริชาติ บรรจงปรุ รอง ผกก.ตชด.12 ว่า เกิดเหตุชาวบ้านไทยเหยียบกับระเบิดบริเวณริมชายแดน เขาพนมฉัตร ฝั่งทิศตะวันออกของถนนศรีเพ็ญ ซึ่งเป็นถนนเลียบแนวชายแดน ในพื้นที่ หมู่ที่ 12 บ้านเนินสมบูรณ์ ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว จนได้รับบาดเจ็บสาหัส จึงนำกำลังพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอำเภอตาพระยา จ.สระแก้ว ไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ ชาวบ้านช่วยกันหามร่างของนายสุพรรณ์ สกุลสุข อายุ 56 ปี ชาว ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ออกมาจากป่าละเมาะบริเวณริมตะเข็บชายแดน บริเวณขาด้านซ้ายถูกแรงระเบิดจนขาดวิ่นถึงหัวเข่า บาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่จึงรีบช่วยเหลือนำร่างของนายสุพรรณ์ส่งโรงพยาบาลตาพระยา อย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจากนายสุพรรณ์เสียเลือดมาก ทำให้เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล

จากการสอบสวนทราบว่า นายสุพรรณ์ สกุลสุข ออกไปหาเก็บเห็ดป่าบริเวณป่าละเมาะริมตะเข็บชายแดนเป็นประจำ ในวันนี้ก็เช่นเดียวกัน แต่พลาดเหยียบโดนกับระเบิด เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า เป็นระเบิดสังหารบุคคลที่อาจถูกฝังไว้ตั้งแต่สมัยสงครามภายในของกัมพูชา เมื่อมีฝนตกลงมาทำให้หน้าดินอ่อน นายสุพรรณ์ จึงเดินไปเหยียบ จนเกิดระเบิดขึ้นทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส

ด้าน นายอารยันต์ เปิดเผยว่า บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่อันตรายและอยู่หน้าแนวชายแดน มีการแจ้งเตือนราษฎรมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนจนทำให้เสียชีวิต ซึ่งจะเร่งให้เจ้าหน้าที่ ตชด.ประชาสัมพันธ์ ห้ามราษฎรไทยเข้าไปหาของป่าบริเวณหน้าแนวชายแดน จนกว่าชุดปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติจะมาเก็บกู้กับระเบิดทั้งหมดออกไป และส่งมอบพื้นที่เพื่อให้ราษฎรสามารถเข้าไปทำกินได้อีกครั้ง

ชาวบ้านไทยชายแดน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ออกเก็บเห็ดป่าตะเข็บชายแดนเหยียบกับระเบิดขาขาดไปเสียชีวิตระหว่างนำส่ง รพ. คาดเป็นกับระเบิดสมัยสงครามกัมพูชา สั่งจนท.เตือนปชช.ห้ามหาของป่าหน้าแนวชายแดน จนกว่าจะเก็บกู้ระเบิดทั้งหมด... 27 พ.ค. 2559 16:13 27 พ.ค. 2559 19:05 ไทยรัฐ