วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.สส.เมียนมา ย้ำสัมพันธ์กองทัพไทยดีเยี่ยม

ผบ.สส.เมียนมา ร่วมชมนิทรรศการ นทพ. เเจงเตรียมใช้ในเมียนมา ชี้งานเกษตรกรเป็นหลัก เผยความสัมพันธ์ไทยช่วงนี้ดีที่สุด

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 59 ที่หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) พร้อม พล.อ.อาวุโสมิน ออง ไลง์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ร่วมกันแถลงข่าว ภายหลังการเยี่ยมชมการดำเนินงานของหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา รวมทั้งชมการสาธิตการบรรเทาสาธารณภัย หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายสากล เป็นต้น

โดย พล.อ.อาวุโสมิน ออง ไลง์ กล่าวว่า ถือเป็นหน่วยงานที่ดีที่ได้ช่วยเหลือประชาชนและมีการพัฒนาประเทศที่ยั่งยืน ทั้งนี้จากการที่ได้เยี่ยมชมในแต่ละฐาน โดยเฉพาะแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจะนำไปใช้ประโยชน์ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมในเมียนมาต่อไป นอกจากนี้สิ่งที่สนใจจะนำไปดำเนินการต่อในประเทศ คือ เรื่องของการพัฒนาผลผลิตทางการเกษตร เพราะประชาชนเมียนมาส่วนใหญ่อยู่ในถิ่นทุรกันดารและเป็นเกษตรกรกว่าร้อยละ 70 อีกทั้งสนใจแนวทางการบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ โดยรวมถือว่าการเดินทางมาเยี่ยมชมในครั้งนี้ มีความพอใจเป็นอย่างมาก

ส่วนในด้านความสัมพันธ์นั้น ผบ.สส.เมียนมา กล่าวว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศในช่วงนี้ว่า ขอไม่ใช้คำว่าสูงสุด แต่ขอใช้คำว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด ของความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพและรัฐบาล อีกทั้งไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์เฉพาะกับกองทัพอย่างเดียวที่ดี แต่ยังมีความสัมพันธ์ในด้านอื่นๆ ที่ดีด้วย เพราะมีความร่วมมือระหว่างกันอยู่ในหลายๆ ระดับ โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดของทั้งสองประเทศ จะรักษาความสัมพันธ์นี้ต่อไป อย่างไรก็ตามตนยังไม่ทราบข้อมูลว่าประธานาธิบดีเมียนมา จะเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงใด

ขณะที่ด้าน พล.อ.สมหมาย กล่าวว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา มาเยือนในฐานะแขก ผบ.สส.และทุกท่านที่ไปเยี่ยมคำนับ ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต่างมีความรักและปรารถนาดีให้กับผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ส่วนความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศถือว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีความสัมพันธ์ที่ดีที่สุด และจะรักษาความสัมพันธ์นี้ให้ดีที่สุดต่อไป.

ผบ.สส.เมียนมา ร่วมชมนิทรรศการ นทพ. เเจงเตรียมใช้ในเมียนมา ชี้งานเกษตรกรเป็นหลัก เผยความสัมพันธ์ไทยช่วงนี้ดีที่สุด 27 พ.ค. 2559 15:53 27 พ.ค. 2559 16:54 ไทยรัฐ