วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกจ้าง 'รพ.เดชา' บุก บ.ศรีอยุธ ทวงเงินค้างค่าจ้าง 15 ล้านบาท

ลูกจ้าง "รพ.เดชา" 60 คน รวมตัวบุก บ.ศรีอยุธ ทวงถามเงินค่าจ้างค้างจ่าย รวม 15 ล้านบาท ตั้งแต่ ธ.ค.58-เม.ย.59 บางคนอายุมาก หวั่นหางานใหม่ลำบาก วอนผู้มีอำนาจ มาเจรจา...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 ลูกจ้างโรงพยาบาลเดชา ทั้งพยาบาลวิชาชีพและพนักงานทั่วไป รวมจำนวน 60 คน ได้เดินทางไปยังหน้าสำนักงาน บริษัท ศรีอยุธ จำกัด เขตคลองสาน เพื่อติดตามทวงถามเงินค่าจ้างค้างจ่ายตั้งแต่ เดือน ธ.ค.2558 - เม.ย.2559 กับผู้บริหารบริษัทดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการกิจการโรงพยาบาลเดชา โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเขตพื้นที่ 3 เจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคม เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร มาอำนวยความสะดวก และร่วมเจรจาทวงค่าจ้างที่ค้างจ่ายให้กับลูกจ้างกลุ่มดังกล่าว

เนื่องจาก เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้ออกหนังสือคำสั่งให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างให้กับลูกจ้างทั้ง 206 คน ภายใน 30 วัน แต่ระหว่างรอครบกำหนด กรมสวัสดิการฯใช้มาตรการเจรจาควบคู่ด้วยเพื่อไม่ให้เรื่องบานปลาย และกลายเป็นคดีแพ่งที่ต้องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลแรงงาน ขณะที่ บริษัท ศรีอยุธ ได้ส่งตัวแทนร่วมเจรจา

 น.ส.วารุณี เจริญวงศ์นรา ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลและธุรการ โรงพยาบาลเดชา กล่าวว่า ต้องการมาทวงถามความคืบหน้าและขอความชัดเจนจากนายจ้างว่าจะเลิกจ้างหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้มีตัวแทน บริษัท ศรีอยุธ จำกัด แจ้งว่าวันนี้ (27 พ.ค.) นายจ้างจะออกหนังสือเลิกจ้างพนักงานทุกคน โดยแบ่งเป็นพนักงานประจำที่มีจำนวน 160 คน และพนักงานพาร์ทไทม์ 60 คน รวมค่าจ้างค้างจ่าย 5 เดือน โดยในสิ้นเดือน พ.ค.นี้ จะรวมเป็นเงินจำนวน 15 ล้านบาท ที่สำคัญภายในสิ้นเดือนนี้ พนักงานทั้งหมดจะถูกตัดสิทธิประกันสังคม และกังวลว่าคนที่ทำงานมากว่า 10-30 ปี จะได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากมีอายุมาก จะหางานใหม่ลำบาก จึงอยากให้ผู้มีอำนาจเข้ามาเจรจาด้วยตัวเอง เพราะที่ผ่านมามีแต่ส่งตัวแทนมาพูดคุย ทำให้พนักงานเกิดความไม่มั่นใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ลูกจ้างโรงพยาบาลเดชาได้ไปยื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือจากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างไว้ล่วงหน้า ซึ่งหลังจากนี้ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจะเสนอเรื่องขออนุมัติจากคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง เพื่อนำเงินกองทุนฯ มาช่วยเหลือ โดยจ่ายให้ได้สูงสุดไม่เกินรายละ 18,000 บาท และไปเร่งรัดติดตามเงินจากนายจ้างคืนในภายหลัง

ลูกจ้าง "รพ.เดชา" 60 คน รวมตัวบุก บ.ศรีอยุธ ทวงถามเงินค่าจ้างค้างจ่าย รวม 15 ล้านบาท ตั้งแต่ ธ.ค.58-เม.ย.59 บางคนอายุมาก หวั่นหางานใหม่ลำบาก วอนผู้มีอำนาจ มาเจรจา... 27 พ.ค. 2559 15:15 27 พ.ค. 2559 16:55 ไทยรัฐ