วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

AIS มั่นใจ คลื่น 900 MHz มีศักยภาพ เสริมเครือข่ายดิจิตอลแข็งแกร่ง

เอไอเอส มั่นใจ คลื่น 900 MHz เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการ เสริมศักยภาพโครงข่ายพื้นฐานดิจิตอลของประเทศ พร้อมส่งมอบบริการเต็มประสิทธิภาพ แก่ลูกค้าทุกพื้นที่ทั่วไทย...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ตามที่ กสทช. ได้จัดให้มีการประมูลคลื่น 900 MHz ในช่วงที่ผู้ชนะการประมูลรายหนึ่งไม่มาชำระเงินขึ้น และเอไอเอสเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตคลื่น 900 MHz ดังกล่าว ด้วยมูลค่า 75,654 ล้านบาท นั้น บริษัทฯ ยืนยันว่า การเข้าประมูลคลื่น 900 MHz ดังกล่าว ได้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วในทุกด้าน ทั้งในเรื่องของผลตอบแทนทางการเงิน ซึ่งบริษัทฯ ได้จ้างที่ปรึกษามาพิจารณา และผ่านการอนุมัติของคณะกรรมการบริหารของบริษัทแล้ว โดยเราเชื่อมั่นว่า คลื่น 900 MHz จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการ และการเติบโตอย่างยั่งยืนของโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิตอลของประเทศไทยในระยะยาว เนื่องจากเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตไร้สายนั้น นับเป็นอนาคตของการก้าวไปข้างหน้าทั้งในส่วนของบริษัท และประเทศ

การได้มาซึ่งคลื่น 900 MHz ของเอไอเอส จึงจะเป็นการต่อยอดความแข็งแกร่งของเครือข่ายไร้สายของเอไอเอส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในด้านคุณภาพการใช้งานของลูกค้า และการต่อยอดโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิตอลของประเทศไทย อันเนื่องมาจากขีดความสามารถของเอไอเอส และนโยบายสร้างการเติบโตร่วมกับพันธมิตรตามหลัก Ecosystem ที่จะทำให้เราสามารถพัฒนาบริการดิจิตอลใหม่ๆ อาทิ Internet of Things ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ ทั้งในระดับบุคคล องค์กร และประโยชน์สาธารณะให้แก่ประชาชนในพื้นที่ห่างไกล อาทิ การบริหารจัดการน้ำ หรือ ระบบสื่อสารในชนบทได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายสมชัย กล่าวต่อว่า คลื่นความถี่ 900 MHz จะช่วยให้การพัฒนาโครงข่ายดิจิตอลในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์ความต้องการ การใช้สมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตบนมือถือ ที่กำลังขยายตัวสู่ประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดห่างไกลอย่างมาก ทั้งในแง่การขยายความครอบคลุมและการขยายปริมาณการรองรับการใช้งาน เนื่องจากเป็นคลื่นความถี่ต่ำ ที่สามารถกระจายสัญญาณได้อย่างกว้างไกล เมื่อผนวกเข้ากับคลื่นความถี่ 2100 MHz และ 1800 MHz ที่มีอยู่ ก็จะยิ่งทำให้เอไอเอสเป็นเครือข่ายที่แข็งแรง มีคุณภาพ ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ลูกค้า

นอกจากนี้ บริษัทฯ จะยังคงสามารถดูแลผู้ใช้บริการที่ยังใช้บริการ 2G ได้อย่างต่อเนื่อง และยุติปัญหาในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ที่เกิดความคลุมเครือมาโดยตลอดตั้งแต่ช่วงปลายปี 2558 เป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม เอไอเอส ยังคงเดินหน้าส่งมอบโปรแกรมเชิญชวนให้เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี 3G/4G อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้บริการเอง ที่จะได้ใช้เทคโนโลยีที่มีประโยชน์ในอนาคต

ทั้งนี้ การประมูลคลื่น 900 MHz ครั้งนี้ นอกเหนือจากจะเป็นการลงทุนเครือข่ายดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุด และต่อยอดให้เอไอเอสเป็นเครือข่ายสื่อสารที่แข็งแกร่งที่สุดแล้ว ยังถือเป็นการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นการส่งมอบเงินจากการประมูลให้แก่ภาครัฐเพื่อใช้ประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ, ก่อให้เกิดการลงทุน และจ้างงานจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขยายเครือข่าย ที่ล้วนแต่ช่วยให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาประเทศต่อไป.

เอไอเอส มั่นใจ คลื่น 900 MHz เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการ เสริมศักยภาพโครงข่ายพื้นฐานดิจิตอลของประเทศ พร้อมส่งมอบบริการเต็มประสิทธิภาพ แก่ลูกค้าทุกพื้นที่ทั่วไทย... 27 พ.ค. 2559 15:07 27 พ.ค. 2559 15:39 ไทยรัฐ