วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยึดลอตใหญ่ ใบชาเถื่อนจากจีน! ขนลงเรือ 4 ตัน ขึ้นที่ท่าเชียงแสน

ยึดลอตใหญ่ ใบชาเถื่อนจากจีน! ขนลงเรือ 4 ตัน ขึ้นที่ท่าเชียงแสน

  • Share:

นรข.เชียงราย ได้เบาะแสการลักลอบนำเข้าใบชาเถื่อนจากจีนมาทางเรือ ตรวจเจอในรถพ่วง ยึดของกลางลอตใหญ่ 200 กระสอบ น้ำหนักร่วม 4 ตัน คนขับจอดรอคำสั่งให้ไปส่งสินค้า ชี้ส่งผลต่อราคาสินค้าการเกษตรภายในประเทศ...


วันที่ 27 พ.ค. น.อ.ชลชัย รัตนเรือง ผบ.นรข.เขตเชียงราย สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนใบชาแห้งจากประเทศจีน ใส่เรือบรรทุกสินค้าลาวมาขึ้นที่เชียงแสน จึงพร้อมกับ น.ท.นันทพล นาคสุวรรณ หน.ยก.ขว.นรข.เขตเชียงราย พ.ต.ท.ทักษิณ จันทะวงศ์ รอง ผกก.สส.สภ.เชียงแสน รรท.ผกก.สภ.เชียงแสน นำกำลังออกตรวจ

พบรถบรรทุกพ่วง ทะเบียน 70-7110 และ 70-7111 เชียงราย จอดคลุมผ้าใบอยู่ริมถนนสาย 2 ม.3 ต.เวียง อ.เชียงแสน จึงได้แสดงตัวขอเข้าตรวจค้น คนขับรถชื่อ นายจันทร์ วิสุทธิ์ทรัพย์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 301 ม.16 ต.ดอยลาน อ.เมือง จ.เชียงราย พบถุงปุ๋ยบรรจุใบชาแห้งจำนวน 200 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 4,000 กิโลกรัม ไม่มีใบอนุญาตนำเข้า

จากการสอบสวนนายจันทร์ คนขับรถบรรทุกให้การว่า ได้รับการว่าจ้างให้นำรถมาบรรทุกของที่ อ.เชียงแสน จากท่าเรือแห่งหนึ่งริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านป่าสักหางเวียง ม.9 ต.เวียง เมื่อขึ้นสินค้าเสร็จ ให้นำรถไปจอดรอที่ถนนสาย 2 เพื่อรอคนมาแจ้งว่าจะให้ไปส่งที่ใด จนถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบดังกล่าว เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา นำสินค้าที่ไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย นำรถและใบชาทั้งหมดส่งให้ด่านศุลกากรเชียงแสนดำเนินคดีต่อไป

ทางด้าน น.ท.นันทพล กล่าวว่า การจับกุมใบชาแห้งครั้งนี้ เป็นนโยบายของหน่วยเหนือให้ นรข. ออกตรวจตามริมฝั่งและท่าเรือ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าสินค้าทางการเกษตรที่ผิดกฎหมาย ซึ่งสินค้าเหล่านี้จะส่งผลกระทบทำให้ราคาสินค้าเกษตรภายในประเทศตกต่ำ หน่วย นรข. จึงได้ตรวจสอบอย่างเข้มข้นสม่ำเสมอ จนสามารถจับกุมใบชาแห้งลอตนี้ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้