วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก ปชป.ซัดเพลงฉ่อย กรธ.หมกเม็ด บิดเบือน จูงใจรับร่างฯ

"วัชระ" ติงเพลงประชาสัมพันธ์ กรธ.ข้อมูลไม่ตรงความจริง โกหกประชาชน หวังจูงใจให้รับร่างฯ เร่งกกต.สอบ

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า เพลงฉ่อยสาระน่ารู้ของ ร่าง รธน.ว่าเรียนฟรี 14 ปี ตั้งแต่เด็กเล็ก 2 ขวบ ได้เรียนไม่เสียค่าใช้จ่ายถึงจบภาคบังคับว่า ร่าง รธน.ของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เขียนชัดเจนว่า รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับ อย่างมีคุณภาพ โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย เมื่อร่าง รธน. ม.54 วรรคหนึ่ง ระบุชัดเจนว่า เรียนฟรีแค่ 12 ปี แล้วเพลงฉ่อยของ กรธ.ไปเผยแพร่ว่าเรียนฟรี 14 ปี ย่อมขัดต่อความจริงในร่าง รธน. เป็นการโกหกประชาชนเพื่อจูงใจให้รับร่าง รธน. และผิดกฎหมายหรือไม่ กกต.ต้องรีบดำเนินการตรวจสอบวินิจฉัยชี้ขาด ถ้าเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เป็นเจ้าพนักงานต้องดำเนินการตามกฎหมายทันที ท่านหนุมานชั้นผู้ใหญ่อย่าได้ละเว้นให้เสียชื่อ


นายวัชระ กล่าวต่อว่า หากร่าง รธน.นี้ให้เรียนฟรี 14 ปี อย่างที่ นายชาติชาย อ้างจริงทำไมในวรรคท้ายของมาตรานี้ ระบุให้จัดตั้งกองทุนเพื่อใช้ในการช่วยเหลือผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในการศึกษาอีก ทั้งที่มีกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) อยู่แล้ว จะเป็นการซ้ำซ้อนกันหรือไม่ ตรงนี้แสดงว่าร่าง รธน.ของนายมีชัย บังคับให้เรียนฟรีแค่ 12 ปี จากสิทธิเดิมของเยาวชนทั้งประเทศตาม รธน.พ.ศ.2550 ได้เรียนฟรีถึง 15 ปี ตามที่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ในขณะนั้น ได้เริ่มต้นดำเนินการไว้ดีแล้ว และข้ออ้างของ นายชาติชาย ที่อ้างว่าให้เด็กเล็ก 2-3 ขวบเรียนฟรีเป็นเท็จสิ้นเชิง เพราะเด็ก 2 ขวบ ไม่มีพ่อแม่คนไหนพาลูกไปโรงเรียน และไม่มีโรงเรียนทั่วประเทศเปิดสอน นอกจากอายุครบ 3 ขวบไปแล้วถึงจะเข้าชั้นอนุบาล 1 นายชาติชายเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย คสช.ให้เป็นถึงโฆษก กรธ.ชัวร์หรือมั่วนิ่ม ถ้าพูดผิดพูดใหม่ได้ และให้เอาความจริงในร่าง รธน.มาบอกประชาชนตรงๆ อย่าหมกเม็ดหรือเลือกพูดเพียงบางส่วน เพราะนี่คือกฎหมายสูงสุดของประเทศ ไม่ใช่ถุงห่อกล้วยแขก.

"วัชระ" ติงเพลงประชาสัมพันธ์ กรธ.ข้อมูลไม่ตรงความจริง โกหกประชาชน หวังจูงใจให้รับร่างฯ เร่งกกต.สอบ 27 พ.ค. 2559 14:38 27 พ.ค. 2559 16:20 ไทยรัฐ