วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ชี้บุกธรรมกาย จับธัมมชโย ต้องมีหมายค้น ลั่น 3 สัปดาห์จบ

"ไพบูลย์" แจงต้องมีหมายค้น บุกเข้าธรรมกาย รวบธัมมชโย ลั่นไม่เกิน 3 สัปดาห์ต้องจบ ให้แนวทาง DSI สั่งฟ้องศาลโดยไม่มีผู้ต้องหา ...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ภายหลัง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ออกมาระบุว่า ได้ให้แนวทางดีเอสไอ ในการจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หากไม่สามารถเข้าไปนำตัวมาฟ้องศาลได้ ก็อาจสั่งฟ้องไปโดยที่ไม่มีผู้ต้องหา เพราะคดีนี้มีผู้ต้องหาหลายคน เป็นคณะ โดยชี้แจงต่อศาล ถึงเหตุผลที่ไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหามาส่งฟ้องได้ และรู้อยู่ว่าผู้ต้องหาตัวอยู่ที่ไหน ซึ่งขึ้นอยู่กับศาลจะพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับ

นอกจากนั้นเมื่อช่วงบ่าย พล.อ.ไพบูลย์ ยังได้แถลงต่อสื่อมวลชน ว่าการจะเข้าจับกุมพระธัมมชโยตามหมายจับ ซึ่งอยู่ภายในวัดพระธรรมกายนั้นต้องมีหมายค้น ต้องมีหลักฐานไปแสดงต่อศาลถึงแหล่งที่อยู่ที่ชัดเจน เพื่อให้ศาลเป็นผู้อนุมัติ แต่ย้ำว่าเป็นขั้นตอนตามแผน แต่จะยื่นขอศาลเมื่อไหร่พนักงานสอบสวนจะเป็นผู้พิจารณา ทั้งนี้ ยืนยันว่าการเข้าจับกุมต้องมีหมายค้นก่อน

ขณะเดียวกันได้สั่งการให้อธิบดีดีเอสไอ ทำหนังสือถึงมหาเถรสมาคม(มส.) ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของสงฆ์ เพื่อหารือว่าควรเข้ามาช่วยเจ้าหน้าที่รัฐอย่างไรบ้าง พร้อมแจ้งว่าขณะนี้ได้เกิดอะไรขึ้นกับองค์กรสงฆ์บ้าง เชื่อว่า มส.จะไม่นิ่งเฉย สำหรับกรณีการให้ที่พักพิงหรือช่วยเหลือผู้ต้องหานั้น พนักงานสอบสวนจะเป็นผู้พิจารณาว่าบุคคลใดเข้าข่ายกระทำผิดบ้าง

อย่างไรก็ตาม ได้เร่งรัดการดำเนินคดีให้เสร็จโดยเร็วที่สุด คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2-3 สัปดาห์ โดยยืนยันจะใช้กฎหมายปกติ ไม่มีการใช้อำนาจตามมาตรา 44 หรือใช้กำลังเข้าปฏิบัติการ เพราะนายกรัฐมนตรีได้แสดงความเห็นห่วง และกำชับให้ทำเหมือนคดีปกติ อย่าให้ขยายเป็นประเด็นอื่น หรือทำให้เกิดเหตุร้ายแรงขึ้นเพราะอาจบานปลายไม่คุ้มที่จะเสี่ยง หากมีการขัดขวาง เกิดเหตุอันตรายเกินควบคุม'ธรรมกาย' แจงเบี้ยวนัดดีเอสไอ โต้ตั้งโล่มนุษย์ในวัด

ดีเอสไอ แจงแนวทาง คุมตัว 'ธัมมชโย' อาจสั่งฟ้องโดยไม่มีผู้ต้องหา

"ไพบูลย์" แจงต้องมีหมายค้น บุกเข้าธรรมกาย รวบธัมมชโย ลั่นไม่เกิน 3 สัปดาห์ต้องจบ ให้แนวทาง DSI สั่งฟ้องศาลโดยไม่มีผู้ต้องหา... 27 พ.ค. 2559 14:37 27 พ.ค. 2559 18:31 ไทยรัฐ