วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.ร.ร.เชียงรายยันเปิด 30 พ.ค.แจงหอพักที่ไฟไหม้ เป็นของมูลนิธิมาดูแล

ผอ.ร.ร.เชียงรายยันเปิด 30 พ.ค.แจงหอพักที่ไฟไหม้ เป็นของมูลนิธิมาดูแล

  • Share:

ตร.เชียงราย เรียกสอบประธานมูลนิธิ ด้าน ผอ.โรงเรียนยันเปิดวันที่ 30 พ.ค.ส่วนหอพักเป็นของมูลนิธิในเครือทาง ร.ร.ไม่ได้เป็นเจ้าของดูแล ขณะที่ รพ.เร่งออกเยียวยาสภาพจิตเด็กและญาติที่เป็นเหยื่อไฟไหม้...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 พ.ค.59 นางพิมพ์ วาสนา ผู้อำนวยการโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา กล่าวว่า ได้มีเจ้าหน้าที่สำนักงานการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษา มาประชุมสอบถามความพร้อมของโรงเรียนภายหลังจากขอปิดโรงเรียน 7 วัน และจะครบวันที่ 27 พ.ค.นี้ ทางโรงเรียนได้แจ้งพร้อมที่จะเปิดเรียนตามปกติในวันที่ 30 พ.ค.59 พร้อมประชุมผู้ปกครองในวันเดียวกัน ส่วนเหตุการณ์ไฟไหม้ เป็นส่วนของหอพักสถานสงเคราะห์บ้านเด็กร่วมใจ ของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ ที่เป็นเครือข่ายเดียวกับ ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา แต่ผู้บริหารเป็นคนละฝ่ายรับผิดชอบ โรงเรียนเป็นเพียงเปิดสอนนักเรียนในช่วงกลางวัน และไปช่วยติวการเรียนในเวลากลางคืนแก่เด็กที่เรียนอ่อนเท่านั้น


ความคืบหน้าของคดี พล.ต.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผบก.เชียงราย ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เจริญ ใจปิน สว.(สอบสวน) สภ.เวียงป่าเป้า เรียกตัวนางสมศรี สีห์พิทักษ์เกียรติ อายุ 67 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ประธานมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ เจ้าของที่ดินโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา และหอพักสถานสงเคราะห์บ้านเด็ก ร่วมใจ ที่เกิดเหตุไฟไหม้ มาสอบสวนที่ สภ.เวียงป่าเป้า โดยนางสมศรี ได้ให้การว่า เข้ามาซื้อที่ดินแปลงนี้จำนวน 22 ไร่ เมื่อปี 2518 ทำไร่ข้าวโพดและรับซื้อข้าวโพดแห้ง ต่อมาเมื่อปี 2521 เปิดเป็นศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ปี 2545 ได้จัดตั้งมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ และปี 2552 เปิดสอนชั้นอนุบาล-ป.6 พอปี 2554 เปลี่ยนชื่อโรงเรียนเป็น 'พิทักษ์เกียรติวิทยา' ต่อมาเมื่อวันที่ 20 พ.ค.ได้แต่งตั้ง น.ส.สุชาดา แซ่มั่ว และนางอรพรรณ ปู่เงิน ครูโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาเป็นผู้ดูแลหอพักแทนนายสมศักดิ์ บุญไทย ที่ลาออกไป

นพ.วัชระพงษ์ คำหล้า ผอ.รพ.เวียงป่าเป้า กล่าวว่า ขณะนี้ ได้คืนศพให้ญาตินำกลับบ้านไปบำเพ็ญกุศล 4 ราย ส่วนคนเจ็บ 3 ราย มี ด.ญ.สุวนันท์ วุยยือ อาการดีขึ้นได้ให้กลับบ้านไปแล้ว ส่วน ด.ญ.สุประวีณ์ อาจอและ ด.ญ.นิภาพร วุยยือ ยังให้อยู่ดูอาการอีก 2-3 วัน หากไม่มีอาการแทรกซ้อนก็สามารถกลับบ้านได้ ส่วนศพ 13 ราย ยังอยู่นิติเวชโรงพยาบาลศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์ รอผลพิสูจน์ดีเอ็นเอ จากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ส่วนเรื่องการเยียวยาสภาพจิตใจ ได้แบ่งทีมลงไปเยี่ยมเยียนญาติที่เสียชีวิต และนักเรียนที่ประสบเหตุในเขตรับผิดชอบ ส่วนนอกพื้นได้มีทีมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย โรงพยาบาลเชียงรายและทีมเครือข่ายของสุขภาพจิตเขตเชียงรายทั้งหมด แยกย้ายกันออกทำงาน

ตัวแทนจากธนาคารออมสิน มอบเงินช่วยเหลือ แก่ครอบครัวและญาติของผู้ประสบเหตุไฟไหม้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการออมสิน สายกิจการสาขา 3 สำนักงานใหญ่ ได้สั่งให้นายพิเชฐ ธรรมวิภาค ผู้ช่วยผู้อำนวยการธนาคารออมสิน สายกิจการสาขา 3 สำนักงานใหญ่ นางอนงค์ สุริยะโชค ผู้อำนวยการธนาคารออมสินภาค 9 ได้นำเงินบริจาคในเครือธนาคารออมสิน จำนวน 1,300,000 บาท มามอบให้ญาติผู้เสียชีวิต 17 ราย และผู้บาดเจ็บ 5 ราย นอกจากนั้นมีธนาคารกรุงเทพ สมาชิก สอ.รด.เชียงราย และโรงเรียนหน่วยงานเอกชนต่าง ๆ มาร่วมบริจาคเงินสิ่งของจำนวนมาก

มีรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. ได้มีกรมโยธาธิการและผังเมือง กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ สภาวิศวกร และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เข้าร่วมตรวจสอบอาคารหอพักที่เกิดเหตุไฟไหม้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้