วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.เฮ ศาลฎีกายกฟ้อง ปมอดีตผู้สมัคร กสทช.ฟ้องหมิ่นฯ ชี้ติชมด้วยสุจริต

สนช.เฮ ศาลฎีกายกฟ้อง ปมอดีตผู้สมัคร กสทช.ฟ้องหมิ่นฯ ชี้ติชมด้วยสุจริต

  • Share:

"ศาลฎีกา" ยืนตาม "ศาลอุทธรณ์" ยกฟ้อง "แถมสิน" สมาชิก สนช. ปมถูก "พงศ์ศักติฐ์" อดีตผู้สมัคร กสทช.ฟ้องหมิ่นประมาท เหตุวิจารณ์มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ไม่น่าไว้วางใจให้เป็น กสทช.

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายแถมสิน รัตนพันธุ์  สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หรือเจ้าของนามปากกา "ลัดดาซุบซิบ" เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ให้ยกฟ้องคดีที่ตนถูกนายพงศ์ศักติฐ์  เสมสันต์ อดีตผู้สมัครเป็นกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ฟ้องหมิ่นประมาท โดยคำพิพากษาระบุว่า ตนในฐานะนายกสมาคมลอนโบวล์สแห่งประเทศไทย ในขณะนั้นมีหนังสือถึง น.ส.ทัศนา บุญทอง ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของผู้สมควรได้รับการคัดเลือกเป็นกรรมการ กสทช. เพื่อให้ตรวจสอบประวัตินายพงศ์ศักติฐ์ ถือเป็นการแสดงความเห็นหรือข้อความโดยสุจริต เพื่อความชอบธรรม ป้องกันตนหรือป้องกันส่วนได้เสียเกี่ยวกับตนตามคลองธรรม และติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดอันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทำได้  การกระทำของจำเลยจึงไม่มีความผิด

นายแถมสิน กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องมาจากในขณะนั้นตนในฐานะนายกสมาคมฯ มีหนังสือถึง น.ส.ทัศนา ระบุว่า นายพงศ์ศักติฐ์ มีความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมไม่เหมาะสม มีลักษณะต้องห้าม ไม่สมควรได้รับการไว้วางใจให้เป็น กสทช. เนื่องจากนายพงศ์ศักติฐ์  ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมาคมลอนโบวล์สแห่งประเทศไทยในขณะนั้น มีพฤติกรรมไม่โปร่งใส ไม่รายงานสรุปผลการแข่งขันให้สมาคมทราบ และไม่ส่งมอบเงินรายได้ทั้งสิ้นจากการแข่งขันจำนวน 2 ล้านบาทให้สมาคม แต่กลับไปเปิดบัญชีธนาคารในนาม "นายจินดา บ้านเกาะ" จึงมีพฤติกรรมที่ควรสงสัยไม่โปร่งใส ตนจึงได้ทำหนังสือถึง น.ส.ทัศนา จึงเป็นเหตุให้นายพงศ์ศักติฐ์ ฟ้องร้องตน ซึ่งคดีนี้ตนต่อสู้มากว่า 6 ปี เมื่อคดีถึงที่สุดแล้วตนก็คงไม่ฟ้องกลับนายพงศ์ศักติฐ์ ขอให้เรื่องจบเพียงแค่นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้