วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.เฮ ศาลฎีกายกฟ้อง ปมอดีตผู้สมัคร กสทช.ฟ้องหมิ่นฯ ชี้ติชมด้วยสุจริต

"ศาลฎีกา" ยืนตาม "ศาลอุทธรณ์" ยกฟ้อง "แถมสิน" สมาชิก สนช. ปมถูก "พงศ์ศักติฐ์" อดีตผู้สมัคร กสทช.ฟ้องหมิ่นประมาท เหตุวิจารณ์มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ไม่น่าไว้วางใจให้เป็น กสทช.

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายแถมสิน รัตนพันธุ์  สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หรือเจ้าของนามปากกา "ลัดดาซุบซิบ" เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ให้ยกฟ้องคดีที่ตนถูกนายพงศ์ศักติฐ์  เสมสันต์ อดีตผู้สมัครเป็นกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ฟ้องหมิ่นประมาท โดยคำพิพากษาระบุว่า ตนในฐานะนายกสมาคมลอนโบวล์สแห่งประเทศไทย ในขณะนั้นมีหนังสือถึง น.ส.ทัศนา บุญทอง ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของผู้สมควรได้รับการคัดเลือกเป็นกรรมการ กสทช. เพื่อให้ตรวจสอบประวัตินายพงศ์ศักติฐ์ ถือเป็นการแสดงความเห็นหรือข้อความโดยสุจริต เพื่อความชอบธรรม ป้องกันตนหรือป้องกันส่วนได้เสียเกี่ยวกับตนตามคลองธรรม และติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดอันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทำได้  การกระทำของจำเลยจึงไม่มีความผิด

นายแถมสิน กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องมาจากในขณะนั้นตนในฐานะนายกสมาคมฯ มีหนังสือถึง น.ส.ทัศนา ระบุว่า นายพงศ์ศักติฐ์ มีความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมไม่เหมาะสม มีลักษณะต้องห้าม ไม่สมควรได้รับการไว้วางใจให้เป็น กสทช. เนื่องจากนายพงศ์ศักติฐ์  ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมาคมลอนโบวล์สแห่งประเทศไทยในขณะนั้น มีพฤติกรรมไม่โปร่งใส ไม่รายงานสรุปผลการแข่งขันให้สมาคมทราบ และไม่ส่งมอบเงินรายได้ทั้งสิ้นจากการแข่งขันจำนวน 2 ล้านบาทให้สมาคม แต่กลับไปเปิดบัญชีธนาคารในนาม "นายจินดา บ้านเกาะ" จึงมีพฤติกรรมที่ควรสงสัยไม่โปร่งใส ตนจึงได้ทำหนังสือถึง น.ส.ทัศนา จึงเป็นเหตุให้นายพงศ์ศักติฐ์ ฟ้องร้องตน ซึ่งคดีนี้ตนต่อสู้มากว่า 6 ปี เมื่อคดีถึงที่สุดแล้วตนก็คงไม่ฟ้องกลับนายพงศ์ศักติฐ์ ขอให้เรื่องจบเพียงแค่นี้.

"ศาลฎีกา" ยืนตาม "ศาลอุทธรณ์" ยกฟ้อง "แถมสิน" สมาชิก สนช. ปมถูก "พงศ์ศักติฐ์" อดีตผู้สมัคร กสทช.ฟ้องหมิ่นประมาท เหตุวิจารณ์มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ไม่น่าไว้วางใจให้เป็น กสทช. 27 พ.ค. 2559 14:26 27 พ.ค. 2559 14:57 ไทยรัฐ