วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาด ก.ค. ปิดจ๊อบตัวเลข 'ยิ่งลักษณ์' ต้องจ่ายค่าเสียหายจำนำข้าว

คลัง คาดก.ค.สรุปผลความเสียหายจำนำข้าวทางแพ่ง ชงเรื่องยังสำนักนายกฯ ให้ "ยิ่งลักษณ์" จ่ายชดใช้ค่าเสียหาย...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง คาดว่าจะสามารถสรุปผลเรื่องการพิจารณาให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ความเสียหายจากการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวได้ประมาณเดือน ก.ค.นี้ จากที่ผ่านมามีการประชุมเพื่อพิจารณาในเรื่องดังกล่าวไปแล้ว 4 ครั้ง คาดว่าต้องประชุมกัน 10 ครั้งถึงจะสรุปผล ซึ่งจะมาดูว่ามีการทำผิดหรือไม่และต้องชดใช้เป็นเงินจำนวนเท่าไร

ขณะนี้คณะกรรมการฯ อยู่ระหว่างรอข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์, องค์การคลังสินค้า (อคส.) และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาให้เกิดความรอบคอบมากที่สุด ทั้งนี้ หลังจากได้สรุปผลแล้ว จะส่งเรื่องให้กระทรวงการคลังเพื่อส่งไปให้สำนักนายกรัฐมนตรี ดำเนินการบังคับให้อดีตนายกรัฐมนตรีชดใช้ความเสียหายต่อไป คล้ายกับกรณีของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ที่คณะกรรมการได้พิจารณาให้ชดใช้ความเสียหาย และส่งเรื่องไปให้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการบังคับชดใช้ความเสียหายไปก่อนหน้านี้แล้ว

คลัง คาดก.ค.สรุปผลความเสียหายจำนำข้าวทางแพ่ง ชงเรื่องยังสำนักนายกฯ ให้ "ยิ่งลักษณ์" จ่ายชดใช้ค่าเสียหาย... 27 พ.ค. 2559 13:57 27 พ.ค. 2559 14:45 ไทยรัฐ