วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แค่หายใจก็ผิด! 'แยม' ฝ่าดงดราม่า "ไม่สวย ไม่เก่ง" เปิดอก "ไม่โกรธคนด่าแต่ขอโอกาสพัฒนาฝีมือ"

แค่หายใจก็ผิด! 'แยม' ฝ่าดงดราม่า "ไม่สวย ไม่เก่ง" เปิดอก "ไม่โกรธคนด่าแต่ขอโอกาสพัฒนาฝีมือ"

  • Share:

โดนกระแสกระหน่ำ...า หลังจากสวมบทบาทเป็น “อีเย็น เวอร์ชั่น 2016” ในละคร “นางทาส” ทางช่อง 3 สาวแยม-มทิรา ตันประเสริฐ เจอคำวิจารณ์เผ็ดแซ่บ แถมถูกเปรียบเทียบกับรุ่นพี่ ถึงกับสตั๊นไปหลายวินาทีงานนี้ “คนดังนั่งคุย” คว้านางเอกสาวเคลียร์ใจกับกระแสดราม่าที่เกิดขึ้น พร้อมพัฒนาฝีมือ ขอเพียง “โอกาส” ที่ทุกคนยอมเปิดใจกว้างๆ...ก็ไม่รู้คนดูจะคิดยังไงน้า...า!!

โดนกระแสตั้งแต่วางตัว

“ใช่ค่ะ แต่เราไม่รู้หรอกจะต้องโดนอะไร แยมไม่เคยดูละครเรื่องนี้เลยไม่รู้คนคาดหวังอะไร มีการทำการบ้านกับอาปิ่นและพี่ฟิวส์ เราไม่ได้อยากเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นก่อน เราแข่งกับตัวเองดีกว่าเพราะละครเรื่องนี้เป็นตำนาน อยากพัฒนาตัวเองให้มันได้ ก่อนแสดงแยมมีการเตรียมตัวทั้งเวิร์กช็อป เรียนแอ็กติ้งกับพี่ฟิวส์ วันแรกแยมบอกเลยมันยากมาก ทั้งภาษาและบุคลิก แยมเป็นคนชอบเล่น ริมา (แค้นเสน่หา) ชอบแบบนั้น ได้ปลดปล่อย แต่อีเย็นทุกอย่างอยู่ข้างในหมด นิ่งๆ ไม่ค่อยพูด” เรื่องนี้ได้ทำอะไรเยอะขนาดไหน “ทุกอย่างเลยค่ะ ถูบ้าน กินข้าวแบบใช้มือ ร้อยมาลัย พายเรือ เป่าขลุ่ย ก่อนเล่นไม่เป็นสักอย่าง อุ้มเด็ก เด็กไม่รักเลยค่ะ อุ้มปุ๊บร้องไห้ คนอื่นอุ้มไม่ร้อง ไม่รู้ทำไมเหมือนกันเราอาจจะไม่มีความนุ่มนวลอุ้มไม่เป็น เด็กร้องทุกคนเลยค่ะ แยมว่าใจดีมากนะ ทำยังไงดีเด็กไม่รักอะ พอได้ทำอะไรเยอะ สนุก”

แต่งตัวผ้าแถบ โล่งๆ หวิวๆ เกาะอยู่ไหมยิ่งมีมาน้อยซะด้วย

“เป็นปัญหาอยู่คนเดียว ต้องขยับผ้าตลอดเวลา ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจ” อยู่กองโดนแซวเรื่องหันหลังคุย (หน้าหลังเท่ากัน) “โอ๊ย หนูโดนมาตลอดทุกเรื่องเลยค่ะ ไม่รู้สึกเป็นปมด้อยคือชินแล้ว” เป็นอุปสรรคในการทำงานมั้ยเพราะหน้าอกเราแม่ให้มาน้อยนิด แยมหันไปมองแม่ “อย่าให้พูดแม่ก็มีมาน้อยเหมือนกัน (หัวเราะ) เวลาเข้าฉากก็ขาดความมั่นใจนิดนึง ถ้าเรามีหน้าอกจะทำให้เรายืดอกได้ มั่นใจ พอเราไม่มีตัวเราจะห่อ เพราะเราเกร็งตรงอกไม่ให้หลุด 9 เดือนที่ผ่านมาแยมจับผ้าแถบตัวเองพันกว่าครั้งแล้ว ส่วนนุ่งโจง กำลังถ่ายฉากรักกับพี่ป๋อ (ณัฐวุฒิ) เดินๆ อยู่หลุดทั้งอันเลย ทีมงานที่อยู่ตรงนั้นสตั๊นไปหมด แยมไม่รู้ทำไงหยิบขึ้นมาใหม่แต่ใจอายมาก (หัวเราะ)”

ละครออนกระแสโจมตีก็มาเยอะทำให้เราบั่นทอนแค่ไหน

“มันเหมือนกับเราพยายามและตั้งใจเต็มที่แล้วคนไม่ชอบเรารู้สึกเสียกำลังใจนิดนึง เพราะเราตั้งใจกับละครเรื่องนี้มากๆ ทุกคนก็ตั้งใจให้มันออกมาให้ดีแต่แยมเจอวิจารณ์เยอะหน่อยเพราะเป็นตัวเดินเรื่อง คนจะคิดแยมต้องเล่นไม่ได้ โน่นนี่ อยากให้คนติดตามไปเรื่อยๆ ยังมีเรื่องให้ติดตาม ส่วนอ่านคอมเมนต์ต่างๆ ได้วันแรกๆก็อ่าน เราอยากรู้เป็นยังไงก็ปิดแทบไม่ทันเลยค่ะ (หัวเราะ) เปิดปุ๊บปิดคอมพ์เลย แต่ก็วิจารณ์มาเยอะเพราะแยมจะได้หยิบสิ่งนั้นมาพัฒนาตัวเอง ยกเว้นวิจารณ์แยมไม่สวยอันนั้นแยมไม่สามารถทำอะไรได้ ถ้าบอกแยมพูดไม่ชัด เราก็คงพูดไม่ชัดจริงๆ เราก็ต้องพัฒนาต่อไป เรื่องนี้ถือว่าเป็นละครได้ประสบการณ์เยอะ ได้พัฒนาฝีมือ” แอบโกรธหรือเสียใจกับสิ่งที่เค้าว่ามาเพราะไม่เป็นแยมคงไม่รู้หรอก “ไม่เคยโกรธค่ะเพราะทุกคนสามารถมีความคิดเป็นของตัวเองได้ ทุกคนสามารถวิจารณ์ได้ ในฐานะที่เราเล่นละครเรื่องนี้และเราเล่นเองก็รักอีเย็นก็อยากให้ทุกคนรักด้วย ได้เปิดใจและให้โอกาสนักแสดงบ้าง จริงๆแยมก็ยังเป็นนักแสดงใหม่และยังพัฒนาตัวเองได้อีกเยอะ”

เจอเปรียบเทียบกับรุ่นพี่อย่าง ตุ้ย-มนฤดี และกบ-สุวนันท์

“ไม่กล้าเปรียบเทียบกับพี่กบหรอกค่ะ เพราะเราประสบการณ์ยังไม่มากพอ อยากให้คนเปิดใจเราก็เล่นในแบบเรา เล่นในแบบเวอร์ชั่นทีวีซีน พี่ป๋อก็เล่นในแบบพี่ป๋อ ไม่มีอะไรเหมือนกัน” ตบตีกันนอกจอเป็นยังไง “รักกันจะตาย พี่หยาดน่ารัก แรกๆ เค้าดูดุๆ จริงๆ ตลกมาก ไม่ได้ตลกวาจาแต่ด้วยตลกบุคลิก โดนพี่ป๋อแซวตลอด รู้จักกันมานานก็จะแซวได้แรง จะเรียกพี่หยาดเป็นมี้ คืออยู่มานานที่สุด ส่วนแยมจะถูกพี่ฟิวส์แซวจะเรียกเป็นเด็กสร้าง สร้างทั้งความสุขและความทุกข์ แล้วแต่พี่ฟิวส์เลยค่ะ (หัวเราะ)” อยู่กองแยมไม่ค่อยโดนใครแกล้งเหรอ “โหย...ย จะโดนด่าตลอดว่าดีเลย์สุด ตามไม่ค่อยทัน คนเลยไม่ค่อยแกล้ง เหมือนแกะดำ ไม่ค่อยมีใครแซว”


ช่วงนี้งานชุก 7 วัน

“ไม่ค่ะ ละครทีละเรื่องค่ะ ถ่ายเรื่องนี้เสร็จค่อยรับอีกเรื่อง เพราะหนูเรียน” ยังไม่จบเหรอ “หนูยังไม่แก่ขนาดนั้น อายุ 19-20 เอง กำลังจะขึ้นปี 3 แล้วปี 3 ยากค่อยๆเรียนก็จบไม่น่าจะทันเพื่อนแน่ๆ ดรอปไปบางวิชาเพื่องานแต่ไม่ได้เยอะมากเพราะแม่ค่อนข้างแบ่งเวลาได้ดีเหมือนกัน” แบ่งเวลายังไงงานก็แน่น “เรียนค่อนข้างเป็นหลัก มหา’ลัยก็เข้มงวดแต่แบ่งได้ อาจจะหัวฟูวิ่งไปวิ่งมาเรียนเสร็จถ่ายละครต่อ” ครอบครัวตั้งเป้าเรื่องเรียนยังไงจบด็อกเตอร์เลยมั้ย “แยมไม่ได้หัวดีขนาดนั้น เข้าเรียนมหาวิทยาลัยเพิ่งตั้งใจเรียน เพิ่งรู้ตัวว่าเราก็ทำได้นี่หน่า มีความตั้งใจอ่านหนังสือ ที่ผ่านมาคือไม่ค่อยตั้งใจเรียน ทำอะไรไม่ค่อยเป็น พอเข้ามหาวิทยาลัยเราต้องทำเองจริงๆ อ่านหนังสือเองเกรดออกมาทำได้ ไม่ได้โง่นี่หน่า (หัวเราะ) ตัวแยมตั้งใจอยากเรียน ป.โท” ช่วง 2–3 ปีแยมโตขึ้น “ก่อนหน้าก็เละนิดนึง พอเข้ามหาวิทยาลัยเราก็มีความรับผิดชอบมากขึ้น รู้อะไรเป็นอะไร อะไรต้องทำไม่ต้องทำ” พอโตเราทำเอง ช่วยเหลือตัวเอง “ขับรถค่ะ โตแล้ว ไปไหนก็ได้ แม่ให้หัดขับรถเพราะไม่อย่างนั้นต้องให้แม่ช่วยขับรถให้ เริ่มขอเพื่อนขับ เพื่อนก็เกร็งอยู่ในรถ ต้องฝึกไปเรื่อยๆ”

ความรักสวยๆ แบบนี้หนุ่มจีบตรึมรึเปล่า

“ไม่มีค่ะ สวยๆ โสดๆ ไปแล้วกัน โอเค แฮปปี้มากๆ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ช่วงนี้อาจจะเป็นเพราะมีงานมั้งคะ มีอะไรให้คิดไม่ได้หมกมุ่น เราทำงาน มีเรียน ไม่ได้คิดเรื่องนี้มาก เข้ามาก็คุยได้ ให้แม่ดูด้วย” แม่ไฟเขียวให้ลูกมีแฟน “ไม่ห้ามแต่ค่อยเป็นค่อยไป แยมก็ให้แม่ช่วยดูเพราะผ่านอะไรมาเยอะสุด” มีข่าวกับหนุ่มๆตลอดเลยนะ “เป็นข่าวกับคนเดิมๆ ไม่มีใครใหม่ ในมหาวิทยาลัยไม่มีแน่นอนเพราะเป็นเพื่อนกันหมด เพื่อนผู้ชายอยู่ในกลุ่มมีแต่เพื่อนจริงๆ” ใจจริงอยากมีฟงแฟนเหมือนวัยรุ่น “คุยได้ค่ะ แต่เรื่องเป็นแฟนว่ากัน แยมไม่ค่อยชินแฟน ไม่รู้จะต้องทำยังไง แล้วแต่จังหวะ” หรือเค้าจีบก็ไม่รู้อีก “รู้ค่ะแต่ว่าค่อยเป็นค่อยไป ถ้ามันใช่เดี๋ยวใช่เองเพราะหนูเริ่มโตแต่ไม่ได้รีบ” เปิดใจพร้อมมีแฟนมั้ย “เปิดค่ะ อาจจะเปิดกว่าคนอื่น แม่ไม่ได้ห้ามมีแฟน แต่ค่อยๆดูไป ดูให้ดีๆ ไม่ต้องรีบเป็นเพื่อนไปก่อน แต่จริงๆ แม่หวง กลัวแยมติดคนอื่น จริงๆแม่ติดแยม (คุณแม่ถึงกรอกตามองบนทีเดียว ฮ่าๆๆ) ตอนนี้ไม่มีใคร มีข่าวกับพี่ซันนี่ก็พี่น้องไม่มีอะไรจริงๆ”.

ทีมข่าวบันเทิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้